1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Lãnh đạo đường sắt Hàn Quốc công du Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay 20/4 cho hay Triều Tiên đã đồng ý cho người đứng đầu ngành đường sắt Hàn Quốc tới thủ đô Bình Nhưỡng để tham dự một cuộc hội thảo quốc tế.


Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm mối quan hệ liên Triều, lãnh đạo đường sắt Hàn Quốc (KORAIL) Choi Yeon-Hye sẽ tới Triều Tiên từ 24-28/4 tới.

Bà Choi tới Triều Tiên theo lời mời của Tổ chức hợp tác giữa các ngành đường sắt, nhằm tham dự cuộc họp giữa các lãnh đạo đường sắt được tổ chức ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Chuyến công du hiếm hoi của một quan chức cấp cao Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh hai bên vừa có những đối đầu quân sự căng thẳng.

Suốt từ tháng 2 đến tháng 3, Triều Tiên đã bắn thử một loạt tên lửa tầm ngắn cùng 2 tên lửa tầm trung. Hai miền Triều Tiên cũng đã đấu pháo trên vùng biên giới biển tranh chấp.

Căng thẳng trùng vào thời điểm diễn ra cuộc tập trận chung hàng năm giữa Seoul và Washington, vừa kết thúc vào ngày hôm qua 19/4. Cuộc tập trận luôn bị Bình Nhưỡng cáo buộc là cuộc diễn tập xâm lược Triều Tiên.

Cuộc họp của các lãnh đạo đường sắt diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang nỗ lực nâng cấp hệ thống đường sắt của nước này thông qua các đối tác liên doanh với các nước láng giềng, trong đó có Nga.

Nga-Triều Tiên hồi tháng 9 năm ngoái đã tái mở tuyến đường sắt 54km nối thành phố Khasan, biên giới Nga với cảng Rajin của Triều Tiên.

Nga cho rằng tuyến đường là một phần của “Con đường tơ lụa sắt”, mà cuối cùng sẽ nối châu Âu với châu Á và đi qua cả 2 miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, dự án được cho là đạt được ít tiến triển trên bán đảo Triều Tiên do mối quan hệ luôn căng thẳng giữa Seoul-Bình Nhưỡng.

Vũ Quý
Theo AFP