1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử người đứng đầu hòn đảo, tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử - 1

Bà Thái Anh Văn sẽ lãnh đạo Đài Loan thêm một nhiệm kỳ 4 năm (Ảnh: Reuters)

Khoảng 19 triệu cử tri Đài Loan đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong tổng số 23 triệu dân của hòn đảo ngày 10/1 đã tham gia cuộc bầu cử nhà lãnh đạo hòn đảo.

Vào tối cùng ngày giờ địa phương, các kết quả từ Ủy ban bầu cử trung ương cho thấy, bà Thái Anh Văn đã giành chiến thắng với 57% phiếu bầu - tương đương hơn 8 triệu phiếu, trong khi đối thủ chính của bà là ông Han Kuo-yu, từ Quốc Dân Đảng (KMT), giành 38% số phiếu.

Bà Thái, 63 tuổi, đã tuyên bố giành chiến thắng khi hàng nghìn người ủng hộ reo hò và vẫy cờ bên ngoài trụ sở đảng Dân Tiến (DPP) của bà ở thủ phủ Đài Bắc sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy bà giành chiến thắng áp đảo.

Ông Han - thị trưởng thành phố Cao Hùng - đã thừa nhận thất bại khi phát biểu trước những người ủng hộ tại Cao Hùng.

Với khoảng 8,2 triệu phiếu ủng hộ, bà Thái là nhà lãnh đạo đầu tiên giành được tỷ lệ ủng hộ cao như vậy kể từ khi Đài Loan tổ chức cuộc bầu cử nhà lãnh đạo trực tiếp đầu tiên vào năm 1996.

Giới phân tích dự đoán, việc bà Thái tái đắc cử có thể sẽ khiến quan hệ giữa hòn đảo với Trung Quốc đại lục thêm căng thẳng vì bà vốn phản đối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh, trong khi đối thủ chính của bà - ông Han - cho rằng quan hệ ấm lên giữa hai bờ eo biển sẽ mang lại các lợi ích kinh tế.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để sáp nhập hòn đảo.

An Bình

Theo CNA