Lãnh đạo châu Âu mất ngủ sau sự cố không có ghế ngồi ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết, ông không ngày nào được yên giấc kể từ sau sự cố thiếu ghế ngồi trong cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tuần này.

EU - Thổ Nhĩ Kỳ khẩu chiến vì "bê bối sofa"
Lãnh đạo châu Âu mất ngủ sau sự cố không có ghế ngồi ở Thổ Nhĩ Kỳ - 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu không có ghế ngồi tương xứng trong cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: AFP).

"Thú thực là tôi không đêm nào yên giấc vì cảnh tượng đó cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí tôi", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chia sẻ với báo Handelsblatt của Đức ngày 10/4. Ông cho biết thêm rằng, nếu có thể quay ngược thời gian, ông sẽ không để sự cố bẽ mặt đó xảy ra.

Cảnh tượng mà ông Michel đề cập đến chính là sự cố thiếu ghế ngồi tại cuộc hội đàm của ông và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 6/4. Thời điểm đó, trong phòng hội đàm chỉ có 2 chiếc ghế ở vị trí trung tâm mà ông Michel và ông Erdogan ngồi vào. Trong khi đó, bà von der Leyen, người có vị thế tương đương với ông Michel, bối rối và dường như phật ý khi không có ghế. Cuối cùng, bà được mời ngồi vào một chiếc ghế sofa trong căn phòng, ngồi đối diện Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Sự cố đã thổi bùng tranh cãi ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU. Một số quan chức của EU chỉ trích giới chức Ankara vì thiếu sót trong nghi thức ngoại giao và cho rằng đây là cách hành xử thiếu tôn trọng đối với phụ nữ.

Đáp lại, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói: "Việc sắp xếp chỗ ngồi được thực hiện theo đề nghị của EU. Chúng tôi sẽ không nói điều này nếu như không có những cáo buộc chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã đáp ứng những yêu cầu, gợi ý của EU và tuân thủ các nghi thức ngoại giao trong suốt cuộc họp".

Đang được quan tâm