Thứ bảy, 02/05/2015 - 09:36

Kiev tăng cường pháo kích sau “tín hiệu” của Tổng thống Ukraine

Dân trí

Sau phát biểu của Tổng thống Ukraine ngày 30/4 rằng chiến tranh chỉ kết thúc khi Kiev giành lại Donbas và Crimea, quân đội Ukraine đã gia tăng tần suất pháo kích vào Donetsk, phát ngôn viên của lực lượng ly khai tại đông Ukraine cho biết.

Khói bốc lên từ một ngôi làng gần sân bay Donetsk. (Ảnh:
Khói bốc lên từ một ngôi làng gần sân bay Donetsk. (Ảnh: Tass)

Hãng tin Itar-Tass ngày 1/5 dẫn lời phát ngôn viên nước Cộng hòa tự xưng Donetsk Eduard Basurin cho biết lực lượng Ukraine đóng tại làng Opytnoye đã nổ súng vào khu vực sân bay Donetsk hơn 140 lần trong 24 giờ qua.

“Khu vực sân bay Donetsk và trung tâm Volvo đã phải hứng chịu các đợt pháo kích và đạn súng cối”, ông Basurin cho biết. “Đạn được bắn từ pháo 120mm, súng cối 120mm và 82mm”.

Theo Itar-Tass, lực lượng quân đội Ukraine đã gia tăng các hoạt động quân sự sau buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình STB của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào ngày 30/4. Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Poroshenko đã khẳng định chiến sự ở Ukraine chỉ kết thúc khi Kiev tái chiếm Donbass và Crimea.

Phát ngôn viên Basurin khẳng định “tuyên bố này đã trở thành tín hiệu cho lực lượng quân đội Ukraine gia tăng hoạt động pháo kích”.

Cùng ngày với phát ngôn trên của Tổng thống Poroshenko, Ủy ban quân lực của Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ vũ khí sát thương trị giá 200 triệu USD cho Ukraine.

Đặc phái viên của nước Cộng hòa tự xưng Donetsk tại Nhóm liên lạc Minsk về vấn đề Ukraine Denis Pushilin đã chỉ trích phát ngôn của Tổng thống Poroshenko là nhằm mục đích leo thang chiến sự ở đông Ukraine.

Ông Pushilin cũng cho rằng động thái của Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ cho thấy quốc gia này “đang chuẩn bị cho một cuộc chiến mới” và “không dự định tuân theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2”.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, cuộc khủng hoảng Ukraine kể từ khi nổ ra hồi tháng 4 năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người.

Thoa Phạm
Theo Itar-Tass
Đáng quan tâm
Mới nhất