Kiev mời phái đoàn quân sự Nga sang Đông Ukraine

(Dân trí) - Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov ngày 10/12 cho biết một phái đoàn quân sự Nga đã tới Đông Ukraine theo lời mời của Kiev để hỗ trợ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) củng cố nền hòa bình.

Kiev mời phái đoàn quân sự Nga sang Đông Ukraine

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov (phải) đang chỉ huy một cuộc tập trận hồi tháng 7.

Phát biểu tại một cuộc gặp các tùy viên quốc phòng nước ngoài vào ngày 10/12, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết : “Theo đề nghị của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, một phái đoàn quân sự quy mô nhỏ của các lực lượng vũ trang Nga đã được cử tới khu vực Donetsk”.

Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov cũng nói thêm rằng phái đoàn quân sự do Trung tướng Alexander Lentsov, Phó Tư lệnh các lực lượng bộ binh của Nga đứng đầu, đang hỗ trợ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tìm kiếm “một quyết định mang tính thỏa hiệp làm giảm các căng thẳng đang leo thang và thuyết phục các bên rút quân khỏi khu vực ranh giới giữa hai bên”.

Nhóm công tác trên thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phối hợp chung (JCCC), một trung tâm gồm các sĩ quan Nga và Ukraine đang tìm cách thúc đẩy thỏa thuận về một đường biên giới giúp củng cố hiệp đình ngừng bắn mong manh hiện nay.

Về vấn đề ở Đông Ukraine, ông Valery Gerasimov nhận định: “Nói một cách thẳng thắn, quá trình này không hề dễ dàng. Nếu không có sự can thiệp thường xuyên của các nước châu Âu, thành viên NATO hay Mỹ, vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn”.

Nga cũng cho biết Kiev sẽ phải tổ chức các cuộc gặp gỡ trực tiếp với phe ly khai để giảm bớt căng thẳng. Chính quyền Kiev hiện vẫn đang do dự về điều này bởi một cuộc gặp gỡ sẽ đồng nghĩa với việc trao cho phe ly khai thân Nga tính hợp pháp.

Xung đột tại Đông Ukraine bùng phát từ tháng 4 năm nay đã làm hơn 4.300 người thiệt mạng. Nga ủng hộ phe ly khai nhưng cũng bác bỏ những cáo buộc cung cấp vũ khí và binh lính cho phe này, dù phương Tây đã tuyên bố rằng họ có những chứng cớ xác đáng.

Thoa Phạm
Theo Onlinetoday
Đang được quan tâm