Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:53

Kịch bản nào cho Tổng thống Trump sau cú “ngã ngựa” của 2 cựu trợ lý?

Dân trí

Hàng loạt những câu hỏi đặt ra cho tương lai của Tổng thống Donald Trump nói riêng, cũng như nền chính trị Mỹ nói chung, sau các vụ bê bối rùm beng của 2 cựu trợ lý của ông Trump, theo CNN


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EPA)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EPA)

Ngày 21/8 theo giờ Mỹ dường như là một ngày không mấy may mắn với Tổng thống Trump, khi ông liên tiếp nhận được “tin dữ” từ tòa án Mỹ. Ông Paul Manafort, cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử năm 2016 của ứng viên Donald Trump, bị tòa án tuyên có tội, liên quan tới 8 cáo buộc gian lận tài chính.

Ngay sau đó, tại New York, trước tòa án quận Manhattan, cựu luật sư riêng của ông Trump là Micheal Cohen thừa nhận mắc 8 tội danh, trong đó có 2 tội vi phạm quy định tài chính trong cuộc bầu cử năm 2016. Tội của ông Cohen liên quan tới việc ông chịu trách nhiệm trả tiền nhằm đổi lấy sự im lặng của 2 phụ nữ, những người nói rằng họ có cái gọi là “quan hệ tình ái” với Tổng thống Trump, ngay trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy văn bản tòa án Manhattan không nêu rõ tên của người đứng sau chỉ đạo ông Cohen trả tiền cho các phụ nữ, song giới quan sát cho rằng đây chính là ông Trump. Theo lý giải của phóng viên CNN Kara Scannell, theo luật pháp Mỹ, biên bản tòa án không được phép nêu tên của những cá nhân hay pháp nhân không bị cáo buộc có tội, vì vậy tên ông Trump không xuất hiện trong các văn bản này.

CNN nhận định, chỉ trong một ngày, nền chính trị Mỹ nói riêng và thế giới nói chung đã bị “rung chuyển” bởi những thông tin trên.

Theo đánh giá của giới quan sát, cả 2 vụ việc đều có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng tới Tổng thống Trump, nhưng lời khai của ông Cohen về việc trả tiền để “giấu nhẹm” nghi vấn quan hệ tình ái của ông Trump có ảnh hưởng lớn hơn. Việc không công bố các khoản tiền 130.000 USD trả cho cựu sao khiêu dâm Stormy Daniels và 150.000 USD cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal là hành động vi phạm quy định tài chính trong bầu cử liên bang. Thêm vào đó, việc ông Cohen thừa nhận ông nhận được sự chỉ đạo “của một ứng viên cho cơ quan liên bang” (ám chỉ ông Trump) được coi là một đòn “phản bội” có tác động nghiêm trọng tới Tổng thống Mỹ.

Không dễ để luận tội ông Trump

Ông Micheal Cohen (Ảnh: Reuters)
Ông Micheal Cohen (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, ông Trump gần như sẽ không bị luận tội, không phải vì ông chưa làm bất cứ điều gì không đúng, mà vì theo một quy định của Bộ Tư pháp. Theo đó, điều khoản này quy định rằng Tổng thống đang tại vị sẽ không bị luận tội vì lo ngại có thể ảnh hưởng tới việc điều hành đất nước. Luật sư riêng của ông Trump đã từng nói về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 5. Ngược lại, một số ý kiến cho rằng tổng thống vẫn có thể bị luận tội vì mọi người đều phải bình đẳng như nhau trước pháp luật.

Dù đây là một vấn đề gây tranh cãi, như trên thực tế để có thể luận tội hay bãi nhiệm ông Trump, cần có sự đồng thuận của cả hai viện trong quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, khi đảng Cộng hòa đều giành ưu thế ở cả Thượng viện và Hạ viện, việc luận tội hay bãi nhiệm ông Trump là điều khó xảy ra, ít nhất là trong lúc này.

Những mâu thuẫn về vấn đề luận tội hay không cũng khiến đảng Dân chủ “phân hóa” theo 2 luồng ý kiến. Những người ủng hộ trung thành của đảng này dĩ nhiên mong muốn ông Trump phải bị luận tội vì họ cho rằng 2 vụ việc trên cùng với vụ điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ cho thấy ông Trump dường như đã vi phạm nghiêm trọng luật bầu cử liên bang. Họ cho rằng việc luận tội có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực tới cục diện cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 và khiến đảng Dân chủ “lật ngược thế cờ” ở lưỡng viện.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ như Elizabeth Warren hay Nancy Pelosi dường như lại tỏ ra "chần chừ" với việc này. Ngày 22/8, bà Pelosi nói rằng luận tội ông Trump không phải là vấn đề ưu tiên của đảng ở thời điểm này.

Theo CNN, các nghị sĩ này có thể cho rằng tình hình hiện tại vốn đã có lợi cho đảng Dân chủ, rằng với những gì ông Trump thể hiện trong hơn 1 năm qua, các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ có thể đã đủ quyết tâm để “gửi tới đảng Cộng hòa và ông Trump một thông điệp”. Vì vậy, điều mà đảng Dân chủ cần tập trung hiện tại là tác động tới những đối tượng cử tri ở giữa, chưa hẳn nghiêng về bên nào. Đây mới là những đối tượng có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Điều gì sẽ xảy ra với 2 cựu trợ lý?

Tổng thống Trump và ông Manafort (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump và ông Manafort (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, hiện tại ông Cohen có thể đang ở New York và chờ phiên tòa luận tội vào tháng 12. Dù các tội danh của ông có thể khiến cựu luật sư bị kết án tới 65 năm tù, nhưng do thành khẩn nhận tội và hợp tác, mức án này sẽ thấp hơn rất nhiều. Ông Cohen được cho là đã tại ngoại với số tiền bảo lãnh 500.000 USD và lệnh cấm túc di chuyển ra ngoài một số khu vực nhất định. Theo dự đoán của CNN, ông Cohen có thể sẽ hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Muller trong khuôn khổ vụ điều tra nghi án ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Với Manafort, ông hiện đang bị giam ở Alexandria, Virginia chờ kết án. Ông đã bị chặn không được bảo lãnh sau khi bị cáo buộc đã trò chuyện với nhân chứng của vụ việc khi được tại ngoại trước đó. Án phạt mà ông có thể đối mặt lên tới 80 năm tù giam.

Sau cùng, tất cả mọi ánh mắt đều đang đổ dồn vào cuộc điều tra của công tố viên Muller. Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra về việc liệu 2 vụ án trên có gợi nhắc cho công tố viên này bất cứ tình tiết, hay tài liệu nào có lợi cho cuộc điều tra hay không hay liệu tính toán của ông Muller là gì cho giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra.

CNN cho rằng, kết luận cuối cùng của ông Muller có thể sẽ giống như một mảnh ghép lớn, quan trọng trong bức tranh toàn cảnh về tương lai của Tổng thống Donald Trump, cũng như chính trị Mỹ trong tương lai sau này.

Đức Hoàng

Tổng hợp