Kỳ 1:

Kịch bản chiến tranh khốc liệt giữa Mỹ và Iran

Dư luận đang lo ngại về những diễn biến căng thẳng giữa Iran và Mỹ và khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này.
>>Iran đang “bắt bài” chiến lược áp lực tối đa của Mỹ?
>>Báo Israel rò rỉ kế hoạch Mỹ có thể ném bom Iran
>>Nguồn cơn của nguy cơ “va chạm” lớn giữa Mỹ-Iran

LTS: Hiện nay (tháng 6/2019), quan hệ giữa Mỹ và Iran hết sức căng thẳng. Mỹ đang điều binh tới khu vực Trung Đông với thái độ có thể can thiệp quân sự vào Iran bất cứ lúc nào. Dù chiến tranh không phải là điều chắc chắn sẽ xảy ra giữa Mỹ và Iran nhưng điều đó cũng không hoàn toàn bị loại trừ. Bài học Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003 dựa trên các chứng cứ ngụy tạo về vũ khí hủy diệt hàng loạt vẫn còn đó.

Trang web tiếng Anh Military Times đã tập hợp các ý kiến của hơn một chục chuyên gia để xây dựng kịch bản về khả năng nổ ra chiến tranh nóng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh hiện nay. Xin giới thiệu bản dịch các ý kiến này:

***

Kịch bản chiến tranh khốc liệt giữa Mỹ và Iran - 1

Quân nhân Iran trên biển Oman. Ảnh: Reuters.

Sẽ có những cuộc tấn công “thánh chiến” tại các điểm trung chuyển quan trọng như kênh đào Suez và Eo biển Hormuz. Vùng biển ngoài khơi Yemen cũng tràn ngập thủy lôi, khiến việc đi lại bằng tàu bè qua khu vực này trở nên chậm chạp và gần như đồng nghĩa với tự sát.

Lãnh đạo của cả Mỹ và Iran cho phát các nội dung đầy thù địch, thông qua một loạt các công cụ và nền tảng. Hai bên chỉ trích nhau và nói rằng mình không muốn chiến tranh nhưng “cây muốn lặng gió chẳng đừng”.

Các đám đông tụ tập, thể hiện sự tức tối với các địa điểm của Mỹ và đồng minh ở Iraq. Ban đầu họ ném gạch đá, sau đó xe bom phát nổ tạo ra lỗ thủng ở thành tường các cơ sở này.

Tiếp đó diễn ra việc sơ tán. Các lực lượng Mỹ đồng thời đổ xô vào các vị trí chiến đấu trọng yếu.

Các cuộc tấn công điện tử diễn ra trong không gian mạng, dẫn tới việc sập toàn bộ mạng lưới cung cấp điện. Nhiễu điện tử xen đầy vào các làn sóng điện tử, làm giảm hiệu quả của các mạng lưới truyền thông và kiểm soát quân sự. Điều này khiến các viên chỉ huy phải vật vã xác định điều gì đang xảy ra trong giờ thực.

Đột nhiên các mạng lưới thánh chiến ngầm thân Iran từ Trung Đông đến Trung Mỹ tìm ra những phương thức mới mẻ khiêu khích Mỹ bằng cách tấn công các mục tiêu mềm ở mọi nơi mọi lúc có thể.

Hàng ngàn người chết.

Kế tiếp có những thông tin rò rỉ về việc Mỹ vạch kế hoạch xâm chiếm, huy động tới 120.000 quân tới khu vực này, con số tương tự quy mô quân Mỹ đưa tới đây trong cuộc xâm lăng Iraq năm 2003.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tiếp tục công bố đưa thêm 900 quân tới vùng này.

Mỹ gửi một nhóm chiến đấu của tàu sân bay cùng các oanh tạc cơ tầm xa tới khu vực.

Mặt trận trên biển

Thay vì đối đầu trực diện với hải quân Mỹ, Iran sử dụng các thuyền nhỏ, phi cơ không người lái, và thủy lôi để răn đe và quấy nhiễu các hạm đội Mỹ, đặc biệt là các điểm yết hầu như là Eo biển Hormuz – một hành lang quan yếu nối vịnh Persian và vịnh Oman.

Để chống lại sự quấy nhiễu qua đường biển, quân đội Mỹ sẽ sử dụng tàu mặt nước và tình báo trên không, các thiết bị do thám để dò tìm, né tránh và loại bỏ các mối đe dọa đó.

Một trong các mối đe dọa với lực lượng Mỹ trong khu vực là Fateh – một tàu ngầm hạng trung của Iran được trang bị tên lửa cận bề mặt đối bề mặt với tầm bắn khoảng 2.000km.

Một mối đe dọa khác của Mỹ là tàu ngầm mini lớp Ghadir của quân đội Iran. Quốc gia Trung Đông này sở hữu một đội 23 tàu ngầm mini nặng khoảng 115 tấn, với tổ thủy thủ gồm vài người và có khả năng phóng 2 quả ngư lôi.

Các tàu ngầm mini này thực sự nguy hiểm. Bryan Clark, một chuyên gia về tàu ngầm cho biết: “Các tàu này nhỏ và có khả năng lặn một cách khá dễ dàng ở vùng vịnh nông Persian. Tàu này khó phát hiện vì tàu khá yên lặng khi chạy bằng ắc quy và kích thước bé của nó khiến hệ thống radar thủy âm khó nhận được tín hiệu bật ngược trở lại.

Kịch bản chiến tranh khốc liệt giữa Mỹ và Iran - 2

Tàu ngầm mini Ghadir-942 của Iran ở cửa eo biển Hormuz. Ảnh: Hãng tin Mehr.

Hệ thống tên lửa hành trình diệt hạm của Iran có thể không đánh trực diện được vào mục tiêu Mỹ nhưng chỉ một hư hại nhỏ do tên lửa này gây ra cũng có thể là chiến thắng về mặt tuyên truyền cho Iran.

Khi đối đầu với Iran, các hệ thống tên lửa của Mỹ như Rolling Airframe, Standard, và Evolved Sea-Sparrow có khả năng cao trong việc xử lý kho tên lửa hành trình săn hạm của Iran.

Theo ông Clark, nếu Mỹ muốn sử dụng vũ lực ở Eo biển Hormuz, nhiều khả năng họ sẽ dùng tàu chiến ven bờ do ý thức rằng hệ thống phòng thủ điểm trên boong loại tàu này có thể đối phó hiệu quả với các mối đe dọa từ trên không.

Trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003, Mỹ đã phái 5 nhóm chiến đấu của tàu sân bay, các nhóm sẵn sàng đổ bộ và 2 nhóm đặc nhiệm đổ bộ. Vẫn theo Clark, loại hình tác chiến này sẽ tái diễn ở Iran.

Clark cho biết, bất cứ cuộc xung đột quy mô lớn nào cũng cần tối thiểu 3 nhóm tấn công của tàu sân bay, để Mỹ không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế mà các nước đồng minh áp dụng đối với số lượng máy bay được cất cánh từ các cơ sở trên lãnh thổ của họ.

Khác với Chiến tranh Iraq 2003, người ta giờ có thể thực hiện các cuộc không kích từ biển Arabian thay vì từ vịnh Persian, nên Mỹ có thể tập trung vào bờ biển phía nam của Iran gần eo biển Hormuz đối diện với Oman.

Clark bình luận: “Đó là khu vực Mỹ nên tập trung các cuộc tấn công nhằm dọn sạch các tổ hợp tên lửa hành trình và các hệ thống phòng không. Và khi hạ gục hệ thống phòng không, họ sẽ có một hành lang có thể khai thác từ phía nam để tấn công vào sau lưng hệ thống tên lửa hành trình”.

(Còn nữa)

Theo Trung Hiếu

VOV

Tag :
MỚI NHẤT
Kiên quyết ngăn hàng nước ngoài gắn mác hàng Việt Nam xuất sang nước thứ ba
Kiên quyết ngăn hàng nước ngoài gắn mác hàng Việt Nam xuất sang nước thứ ba

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam sẽ xử lý nghiêm việc hàng hóa nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước thứ ba.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:53

Ông Putin cảnh báo “hậu quả thảm khốc” nếu Mỹ động binh với Iran
Ông Putin cảnh báo “hậu quả thảm khốc” nếu Mỹ động binh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nếu Mỹ cố gắng sử dụng vũ lực chống lại Iran, hậu quả thảm khốc sẽ diễn ra.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:35

Cuộc đua bầu Tổng thống Mỹ năm 2020 bắt đầu "nóng"
Cuộc đua bầu Tổng thống Mỹ năm 2020 bắt đầu "nóng"

Phải hơn 1 năm nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mới diễn ra, nhưng cuộc đua vào Nhà Trắng đã “nóng” lên bởi tuyên bố của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chiến dịch vận động tái tranh cử.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:42

Cựu giám đốc Interpol nhận tội ăn hối lộ 2 triệu USD
Cựu giám đốc Interpol nhận tội ăn hối lộ 2 triệu USD

(Dân trí) - Cựu giám đốc tổ chức Cảnh sát Quốc tế Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã thừa nhận các tội danh tại một tòa án ở phía Bắc Trung Quốc hôm nay, trong đó có nhận hối lộ 2 triệu USD, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:22

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm tàu công vụ xua đuổi ngư dân tại Hoàng Sa
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm tàu công vụ xua đuổi ngư dân tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố hành động của tàu công vụ Trung Quốc khi xua đuổi và tịch thu tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế.

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:31

Tàu Việt Nam thực hiện “nghĩa vụ quốc tế” khi cứu ngư dân Philippines trên Biển Đông
Tàu Việt Nam thực hiện “nghĩa vụ quốc tế” khi cứu ngư dân Philippines trên Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản hồi thông tin liên quan tới việc tàu Việt Nam giải cứu các ngư dân Philippines trong vụ va chạm giữa tàu cá Philippines và tàu Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:43

Thủ tướng Malaysia: Nga là “dê tế thần” trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi
Thủ tướng Malaysia: Nga là “dê tế thần” trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói rằng Nga đã bị biến thành “dê tế thần” trong vụ máy may số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:40

Vụ tàu Trung Quốc nghi đâm tàu Philippines: Manila không cân nhắc hành động pháp lý với Bắc Kinh
Vụ tàu Trung Quốc nghi đâm tàu Philippines: Manila không cân nhắc hành động pháp lý với Bắc Kinh

(Dân trí) - Nội các của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không cân nhắc tới việc có hành động pháp lý chống lại Trung Quốc hay tàu của Bắc Kinh nghi đâm chìm tàu Manila rồi bỏ đi trên Biển Đông.

Thứ năm, 20/06/2019 - 03:39

Báo Mỹ: UAV quân sự của Washington bị Iran bắn rơi ở không phận quốc tế
Báo Mỹ: UAV quân sự của Washington bị Iran bắn rơi ở không phận quốc tế

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ nói rằng máy bay không người lái (UAV) quân sự của Washington đã bị Iran bắn rơi ở không phận quốc tế, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ năm, 20/06/2019 - 03:28

Trung Quốc sẽ không còn là quốc gia đông dân nhất thế giới
Trung Quốc sẽ không còn là quốc gia đông dân nhất thế giới

(Dân trí) - Ấn Độ sẽ vượt mặt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ trong chưa đầy 1 thập niên nữa, theo một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc vừa được công bố.

Thứ năm, 20/06/2019 - 12:13

Ngư dân Philippines gặp nạn trên Biển Đông: “Người Việt Nam động viên, cứu giúp chúng tôi”
Ngư dân Philippines gặp nạn trên Biển Đông: “Người Việt Nam động viên, cứu giúp chúng tôi”

(Dân trí) - Các ngư dân Philippines đã bày tỏ sự cảm kích trước nghĩa cử tốt đẹp của ngư dân Việt Nam khi họ được cứu giúp sau vụ va chạm trên Biển Đông.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:58

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái “chim ưng” của Mỹ
Iran tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái “chim ưng” của Mỹ

(Dân trí) - Tehran tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái do thám của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang leo thang đáng báo động sau vụ Washington tố Iran bắn 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga cảnh báo khủng bố nhắm tới tấn công bằng vũ khí hạt nhân và sinh học
Nga cảnh báo khủng bố nhắm tới tấn công bằng vũ khí hạt nhân và sinh học

(Dân trí) - Nga cho rằng các nhóm khủng bố toàn cầu đang nỗ lực trong âm mưu tiếp cận công nghệ vũ khí hạt nhân và sinh học để thực hiện những cuộc tấn công trong tương lai.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:09

Mỹ “tố” Trung Quốc âm mưu đột nhập căn cứ tại châu Phi, “quấy rối” phi công
Mỹ “tố” Trung Quốc âm mưu đột nhập căn cứ tại châu Phi, “quấy rối” phi công

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cáo buộc lực lượng Trung Quốc tại châu Phi đã có những hành động “quấy rối” lực lượng của Washington trong khu vực.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:55

Tổng thống Venezuela tố nước ngoài "bơm" 20 triệu USD nhằm ám sát ông
Tổng thống Venezuela tố nước ngoài "bơm" 20 triệu USD nhằm ám sát ông

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết các nhà tài trợ nước ngoài đã bơm tiền cho nỗ lực ám sát ông vào mùa hè năm ngoái.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:49

Washington phạt công ty xuất khẩu hàng thông qua Campuchia “lách” thương chiến Mỹ-Trung
Washington phạt công ty xuất khẩu hàng thông qua Campuchia “lách” thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - Mỹ đã phạt một số công ty vì cáo buộc xuất khẩu hàng hóa thông qua các đặc khu kinh tế ở Campuchia nhằm tránh các chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lên hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:02

Mỹ điều thêm “lá chắn thép” Patriot, dàn khí tài tới Trung Đông đối phó Iran
Mỹ điều thêm “lá chắn thép” Patriot, dàn khí tài tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Ngoài kế hoạch đưa thêm 1.000 quân bổ sung, Mỹ sẽ đưa thêm dàn khí tài quân sự tới Trung Đông để chống lại “mối đe dọa tới từ Iran”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:52

Mỹ kêu gọi đối thoại, trừng phạt Triều Tiên trong cùng một ngày
Mỹ kêu gọi đối thoại, trừng phạt Triều Tiên trong cùng một ngày

(Dân trí) - Trong ngày 19/6, Mỹ vừa tuyên bố muốn nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, vừa áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:46

Nga lên tiếng khi 3 công dân bị truy tố vụ bắn rơi MH17
Nga lên tiếng khi 3 công dân bị truy tố vụ bắn rơi MH17

(Dân trí) - Nga gọi các cáo buộc do nhóm điều tra đưa ra liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng năm 2014 là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:07

Thuyền trưởng Philippines muốn Tổng thống Duterte buộc tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm
Thuyền trưởng Philippines muốn Tổng thống Duterte buộc tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Thuyền trưởng tàu cá Philippines đề nghị Tổng thống Rodrigo Duterte buộc thuyền trưởng tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì bỏ mặc 22 ngư dân Philippines sau vụ va chạm trên Biển Đông.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:42

Mỹ thu được mảnh vỡ nghi giống thủy lôi Iran trên tàu dầu bị tấn công
Mỹ thu được mảnh vỡ nghi giống thủy lôi Iran trên tàu dầu bị tấn công

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã công bố các mảnh thủy lôi và nam châm mà Washington cho là giống với thủy lôi của Iran trên tàu chở dầu bị tấn công tại vịnh Oman tuần trước.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:28

Công bố 4 nghi phạm vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng
Công bố 4 nghi phạm vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng

(Dân trí) - 3 người Nga và 1 người Ukraine đối mặt với cáo buộc giết người trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khiến 298 nạn nhân thiệt mạng vào năm 2014.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:23

Báo Israel rò rỉ kế hoạch Mỹ có thể ném bom Iran
Báo Israel rò rỉ kế hoạch Mỹ có thể ném bom Iran

(Dân trí) - Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin quan chức Mỹ tiết lộ kế hoạch nghi là “tấn công chiến thuật” của Washington nhằm vào Iran giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Thứ tư, 19/06/2019 - 04:52

Bán đảo Triều Tiên thành "chiến trường" của cạnh tranh quyền lực Mỹ - Trung
Bán đảo Triều Tiên thành "chiến trường" của cạnh tranh quyền lực Mỹ - Trung

(Dân trí) - Chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày mai diễn ra chỉ 1 tuần trước khi ông dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản.

Thứ tư, 19/06/2019 - 04:23