Khủng hoảng Ukraina: Lửa đã được dập

Cuộc đàm phán 4 bên nhằm tìm giải pháp hòa bình cho Ukraina đã kết thúc sau 16 giờ đồng hồ nhưng không cho kết quả như mong đợi. Các bên mới chỉ nhấn mạnh tới một lệnh ngừng bắn nhưng gốc rễ của sự xung đột lại bị xem nhẹ.
>>EU cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk được thực thi
>>Những điểm mấu chốt trong thỏa thuận hòa bình mới cho đông Ukraine

Khủng hoảng Ukraina: Lửa đã được dập
Từ trái: Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Hollande, Tổng thống Ukraina Poroshenko và Thủ tướng Đức Merkel tại Minsk, ngày 11/2/2015

Ngày 12/2, sau 16 giờ thương lượng liên tục, kéo dài thâu đêm, lãnh đạo bốn nước Nga, Ukraina, Pháp và Đức đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc về việc ngừng bắn tại miền đông Ukraina. Chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đã ký vào lộ trình thực thi thỏa thuận nhằm mở đường cho một giải pháp hòa bình tại miền đông Ukraina.

Cuộc họp thượng đỉnh 4 nước đã được giàn xếp một cách vội vã hồi cuối tuần qua, sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đích thân trình bày với Tổng thống Putin tại Moskva một kế hoạch hòa bình cho Ukraina.

Thông báo sau cuộc họp, Tổng thống Nga Putin nói, điểm đầu tiên của thỏa thuận là ngừng bắn sẽ chính thức có hiệu lực vào nửa đêm ngày 15/2 (4 giờ ngày 16/2 theo giờ Hà Nội).

Điểm chủ yếu thứ hai của thỏa thuận là hai bên buộc phải rút khỏi đường chiến tuyến hiện nay, để tạo thành một vùng đệm, có chiều rộng từ 50 km đến 70 km, thay vì 30 km theo thỏa thuận tại Minsk hồi tháng 9/2014. Phe ly khai sẽ phải rút về phía sau đường chiến tuyến được xác định hồi tháng 9/2014. Sở dĩ chiều dài của vùng đệm được tăng lên là do phe ly khai đã giành thêm nhiều đất đai kể từ đó. Tổng thống Ukraina Porochenko nói thêm, phe nổi dậy sẽ phải rời khỏi vùng đệm phi quân sự và rút hết các vũ khí hạng nặng trong vòng 14 ngày.

Về mặt chính thức, Tổng thống Nga không ký vào văn bản thỏa thuận. Ông Putin và các lãnh đạo châu Âu chỉ ký vào một “tuyên bố ủng hộ” thỏa thuận ngừng bắn, mà những người trực tiếp ký là phe ly khai và đại diện của chính quyền Kiev, dưới sự bảo trợ của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Tổng thống Putin cũng thông báo các bên tại Minsk đã đưa ra giải pháp chính trị tổng thể dài hạn cho Ukraina, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là cải cách hiến pháp, tính tới quyền của người dân vùng Donbass. Tiếp theo là vấn đề biên giới có sự thống nhất với lực lượng ly khai Donbass, vấn đề nhân đạo, thực thi luật quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk.

Theo Tổng thống Nga, các bên đã “thành công để đạt được một thỏa thuận về phần cơ bản”. Tổng thống Pháp François Hollande ghi nhận thỏa thuận này mang lại “một giải pháp chính trị tổng thể cho xung đột tại Ukraina”, cho dù “còn nhiều việc phải làm”, thỏa thuận cũng là “một hy vọng thực sự cho Ukraina, một sự nhẹ gánh đối với châu Âu”.

Tuy nhiên, tất cả những điều phía sau của lệnh ngừng bắn đều không được nhắc nhiều, trong khi đây mới là những điều tiên quyết để một lệnh ngừng bắn không tiếp tục bị phá vỡ. Thực tế cho thấy, thỏa thuận Minsk ngày 5/9/2014 đã liên tục bị phá vỡ trên thực tế vì các bên đã không giải quyết được mấu chốt của vấn đề: quyền và nghĩa vụ của người nói tiếng Nga ở miền đông Ukraina.

Việc cải cách hiến pháp Ukraina theo như ghi trong thỏa thuận Minsk hôm 12/2/2015 sẽ được tiến hành từ nay đến cuối năm 2015 đưa vào hiệu lực bản hiến pháp mới với trọng tâm là phi tập trung hóa quyền lực. Tuy nhiên, từ nay đến lúc đó còn rất nhiều khó khăn trở ngại. Quốc hội Ukraina sửa đổi hiến pháp sẽ coi các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk như thế nào, quy chế cho các vùng ở miền đông ra sao…? Nếu như những sửa đổi đó không được chính quyền phe ly khai chấp thuận thì sao?

Nhìn chung, các giải pháp cho những vấn đề mấu chốt của cuộc xung đột tại Ukraina không được ghi một cách cụ thể và chi tiết.

Phát biểu sau cuộc gạp 4 bên, Thủ tướng Đức Merkel nhấn mạnh nhiều hơn đến “các trở lực lớn” phải vượt qua để đến được một giải pháp thực sự và không nên “ảo tưởng” về thỏa thuận vừa đạt được. Ngoại trưởng Đức còn tỏ ra bi quan hơn, với nhận định thỏa thuận hôm 12/2 tại Minsk “không mang lại một giải pháp tổng thể”, cũng “không phải là một đột phá”.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho hay thỏa thuận đạt được ngày 12/2 giữa các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraina, Đức và Pháp về cuộc khủng hoảng ở Ukraina không phải là tất cả những gì Berlin mong đợi, song đó là bước đi cần cần thiết để thoát khỏi bạo lực và tiến tới động lực chính trị mới. Theo ông Steinmeier, cuộc đàm phán 4 bên diễn ra cực kỳ khó khăn này khiến ông càng thêm hy vọng rằng cả hai bên đã đàm phán với sự tin tưởng cao và sẽ giảm mọi hành động (bạo lực) trong mấy ngày tới - điều có thể đe dọa vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được.

Theo Nh.Thạch (tổng hợp)
PetroTimes
MỚI NHẤT
Lễ Tình nhân của cặp đôi quyền lực nhất nước Mỹ
Lễ Tình nhân của cặp đôi quyền lực nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Valentine là ngày lễ của các cặp đôi yêu nhau, tặng nhau những món quà và cùng nhau kỷ niệm một ngày đầy yêu thương. Với lịch làm việc bận rộn, vợ chồng Tổng thống Mỹ Obama, cặp đôi quyền lực và được quan tâm nhất nước Mỹ, làm gì trong ngày lễ này?

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:19

Đạn pháo vẫn nổ rền ở Đông Ukraine hậu thỏa thuận ngừng bắn
Đạn pháo vẫn nổ rền ở Đông Ukraine hậu thỏa thuận ngừng bắn

(Dân trí) - Một ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk, ngày 13/2 đạn pháo vẫn tiếp tục nổ rền tại các chiến trường Đông Ukraine, với ít nhất 8 binh sỹ của Kiev được khẳng định thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:11

11 ngư dân Việt Nam tại Philippines được hồi hương
11 ngư dân Việt Nam tại Philippines được hồi hương

(Dân trí) - 11 ngư dân Việt Nam trên tàu cá KH96365-TS bị tạm giữ tại Palawan, Philippines hồi năm ngoái đã được hồi hương, Đại sứ quán Việt Nam tại Manila cho hay.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 04:02

Quân đội Trung Quốc: Phải giảm cân để được thăng hàm
Quân đội Trung Quốc: Phải giảm cân để được thăng hàm

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã thêm cân nặng và thể lực vào danh sách các tiêu chí để xét thăng hàm cho các quân nhân. Đây được coi là một nỗ lực nhằm cải cách hệ thống quân đội của nước này, được thực hiện cùng với việc thu hút các trí thức trẻ gia nhập quân đội.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 03:57

Triều Tiên công bố thời điểm tổ chức diễu binh quy mô lớn
Triều Tiên công bố thời điểm tổ chức diễu binh quy mô lớn

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn vào tháng 10 năm nay, đảng Lao động cầm quyền ngày 13/2 cho biết, đồng thời nhấn mạnh tới sự cần thiết đối với các vũ khí hiện đại để đẩy mạnh khả năng chiến đấu của nước này.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 03:15

Putin được gì từ lệnh ngừng bắn?
Putin được gì từ lệnh ngừng bắn?

Hội nghị ngừng bắn cho Ukraina với sự góp mặt của lãnh đạo bốn nước Đức, Pháp, Nga, Ukraina tại Minks khép lại sau gần 17 giờ 'cân não đấu trí', hay còn được gọi là 'cuộc chạy đua marathon chính trị'.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 03:15

Trung Quốc cách chức, khai trừ đảng Giám đốc công an Thiên Tân
Trung Quốc cách chức, khai trừ đảng Giám đốc công an Thiên Tân

(Dân trí) - Ủy ban giám sát kiểm tra kỷ luật Trung Quốc (CCDI) ngày 13/2 thông báo, cơ quan này đã tiến hành lập án điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng đối với Phó chủ tịch chính hiệp kiêm Giám đốc công an thành phố Thiên Tân Vũ Trường Thuận.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:52

Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế
Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 12/2, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã diễn ra một hội thảo về tranh chấp biển đảo trong khu vực. Cuộc hội thảo dự kiến diễn ra trong 2 ngày này tập hợp một số quan chức đại sứ quán nước ngoài ở Tokyo, cùng nhiều học giả, nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam, Trung Quốc, và một số nước Phương Tây.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:46

Điều gì đang chờ đợi sau lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
Điều gì đang chờ đợi sau lệnh ngừng bắn ở Ukraine?

Sau 16 giờ đàm phán căng thẳng và kết quả là một thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 15/2, cuộc họp của “Bộ tứ Normandy” đã đem đến những tia hy vọng mới cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:35

Những hình ảnh vui nhộn của Tổng thống Obama gây "bão" trên mạng
Những hình ảnh vui nhộn của Tổng thống Obama gây "bão" trên mạng

(Dân trí) - Cư dân mạng thích thú với đoạn video về những khoảnh khắc đời thường và vui nhộn của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Khi ở một mình, ông cũng chụp ảnh "tự sướng", soi gương làm các biểu cảm hay tự đổ lỗi cho mình khi gặp vấn đề nào đó.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:07

Gặp mặt đầu Xuân tại Thụy Sỹ
Gặp mặt đầu Xuân tại Thụy Sỹ

Ngày 8/2 vừa qua, tại Bern, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Thụy Sỹ Nguyễn Thế Phiệt và Phu nhân đã trang trọng tổ chức chương trình “Tết Cộng đồng” nhân dịp Xuân mới Ất Mùi 2015.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 02:03

EU dọa tăng trừng phạt Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine đổ vỡ
EU dọa tăng trừng phạt Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine đổ vỡ

(Dân trí) - Lãnh đạo Pháp, Đức hôm 12/2 tuyên bố EU sẽ tăng cường các lệnh trừng phạt với Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine không được tôn trọng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Trực thăng quân sự Nhật gặp nạn, 3 người chết
Trực thăng quân sự Nhật gặp nạn, 3 người chết

(Dân trí) - Các mảnh vỡ từ một trực thăng của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã được tìm thấy trên một ngọn núi vào hôm nay, một ngày sau khi nó mất tích trong chuyến bay huấn luyện ở miền nam Nhật Bản. 3 người trên trực thăng đã thiệt mạng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 12:06

EU và Hy Lạp đạt bước tiến khiêm tốn trong đàm phán nợ
EU và Hy Lạp đạt bước tiến khiêm tốn trong đàm phán nợ

Ngày 12/2, Hy Lạp và nhóm chủ nợ tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhất trí thảo luận ở cấp chuyên viên nhằm soạn thảo một chương trình tài trợ tạm thời cho Athens.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 12:00

Hậu “Thỏa thuận Normandy”, Nga-Pháp “hỉ hả” giao nhận Mistral
Hậu “Thỏa thuận Normandy”, Nga-Pháp “hỉ hả” giao nhận Mistral

Ngày 12-2, cuộc hội đàm trong định dạng “Bộ tứ Normandy” đã kết thúc tốt đẹp với nhóm 13 giải pháp đem lại hòa bình cho Ukraine. Tâm trạng của Kiev và lãnh đạo ly khai Donbass ra sao thì chưa ai biết, nhưng Nga và Pháp đã có thể “hỉ hả” bắt tay hoàn tất thương vụ Mistral.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:43

Căng thẳng Ukraina: Rất nhiều lính Croatia sát cánh trong lực lượng Kiev
Căng thẳng Ukraina: Rất nhiều lính Croatia sát cánh trong lực lượng Kiev

Binh sĩ quốc tịch Croatia đang chiến đấu ở Ukraina cùng với lực lượng vũ trang của Kiev, Ngoại trưởng Croatia Vesna Pusic xác nhận hôm 11.2.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:31

Nghị sỹ Ukraine đánh nhau ngay tại đại sảnh quốc hội
Nghị sỹ Ukraine đánh nhau ngay tại đại sảnh quốc hội

(Dân trí) - Hai nghị sỹ Ukraine ngày 12/2 đã lao vào đánh nhau ngay tại đại sảnh quốc hội do bất đồng về một dự luật liên quan đến tham nhũng.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:25

IS nói cuộc khủng hoảng con tin là nhằm “làm bẽ mặt” Nhật Bản
IS nói cuộc khủng hoảng con tin là nhằm “làm bẽ mặt” Nhật Bản

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố cuộc khủng hoảng con tin gần đây liên quan tới 2 công dân Nhật Bản là nhằm bẽ mặt Tokyo sau khi Nhật cam kết viện trợ cho các quốc gia chiến đấu với IS.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:23

Nhật Bản xem xét mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên
Nhật Bản xem xét mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên này bao gồm lệnh cấm về thương mại và lệnh cấm các tàu của Triều Tiên cập cảng của Nhật Bản.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:08

Tomahawk chuyển đổi sẽ biến “sát thủ” diệt hạm Trung Quốc thành đồ bỏ
Tomahawk chuyển đổi sẽ biến “sát thủ” diệt hạm Trung Quốc thành đồ bỏ

Các tên lửa tấn công mặt đất được chuyển đổi thành các tên lửa chống tàu có thể sẽ được sử dụng trên chiếc tàu khu trục tên lửa dẫn đường mới của Hải quân Mỹ. Những tên lửa Tomahawk chuyển đổi vẫn sẽ có tầm bắn lên tới 1.000 hải lý, điều này cho phép Mỹ duy trì một lợi thế rất lớn so với Hải quân của các đối thủ.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:06

Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng mới
Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng mới

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ ngày 12/2 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Ashton Carter trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 dưới thời Tổng thống Obama, thay thế ông Chuck Hagel.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:47

HĐBA ra nghị quyết chặn nguồn thu của các tổ chức khủng bố
HĐBA ra nghị quyết chặn nguồn thu của các tổ chức khủng bố

Ngày 12/2, trong phiên họp tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York ( Mỹ), theo sáng kiến của Liên bang Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận và thống nhất thông qua Nghị quyết ngăn chặn các nguồn thu tài chính...

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:32

Ô tô đâm vào Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc
Ô tô đâm vào Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một chiếc ô tô tối qua 12/2 đâm vào cổng trụ sở Lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải, Trung Quốc, làm một lính gác bị thương.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 10:24

Cơ hội cuối cho gói cứu trợ Hy Lạp
Cơ hội cuối cho gói cứu trợ Hy Lạp

Cuộc họp khẩn cấp giữa các Bộ trưởng Tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) diễn ra tại Brussels, Bỉ và kéo dài đến rạng sáng 12-2 đã không đạt được bất cứ kết quả khả quan nào. Các Bộ trưởng Tài chính Eurozone quyết định sẽ nối lại vòng đàm phán vào ngày 16-2 tới.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:59