Khủng hoảng tên lửa Cuba và những điều chưa biết - Kỳ 3

Vào những năm 1960, trong khi vẫn tiếp tục đàm phán về việc dừng thử nghiệm hạt nhân và cắt giảm quân bị, cả Liên Xô và Mỹ lại tăng cường thử nghiệm hạt nhân.
>>Khủng hoảng tên lửa Cuba và những điều chưa biết - Kỳ 2

Cuộc đấu vẫn tiếp tục
 
Năm 1959, một tướng lĩnh cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ đã dự đoán: cuối năm 1962, số lượng tên lửa tầm xa của Mátxcơva sẽ gấp 3 lần Mỹ. Kennedy rất quan tâm tới điều này. Chính vì vậy, trong ba năm cầm quyền (1961-1963), Kennedy liên tục gia tăng ngân sách quốc phòng.

Tháng 3/1961, Kennedy ra lệnh đẩy mạnh việc nghiên cứu, chế tạo và sản xuất tên lửa Polaris bắn từ tàu ngầm và tên lửa Minuteman phóng từ lòng đất. Ngoài ra, Mỹ còn tìm cách tăng cường sự có mặt của mình ở Tây Đức, Áo, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ để hình thành thế bao vây đối với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu. Trong hai năm: 1959 và 1960, quân đội NATO và quân đội Tây Đức nhiều lần tổ chức diễn tập liên hợp lấy Liên Xô và Đông Âu làm kẻ địch giả tưởng. Những quả tên lửa của Mỹ bố trí ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mất 5-6 phút là có thể vươn tới Mátxcơva. Trong khi đó, nếu phóng từ lãnh thổ của mình và muốn đến được nước Mỹ, tên lửa của Liên Xô phải mất từ 20-30 phút bay.

Khủng hoảng tên lửa Cuba và những điều chưa biết - Kỳ 3
Il-28, loại máy bay từng được bố trí bí mật ở Cuba trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân


Cục diện bất lợi này khiến Khrushchev cảm thấy bất an. Trước chuyến thăm Mátxcơva của Raul Castro, tháng 5/1962, Khrushchev đi thăm Bungari. Một hôm, Khrushchev đi dạo trên bờ Biển Đen với Nguyên soái Rodion Malinovsky - Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô. Malinovsky chỉ tay sang phía bờ đối diện nói: “Chỉ cần vài phút là những quả tên lửa hạt nhân bố trí ở các căn cứ quân sự Mỹ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ có thể huỷ diệt Kiép, Minxcơ và Mátxcơva”. Khrushchev hỏi: “Vậy tại sao chúng ta không thể thiết lập căn cứ quân sự ở gần nước Mỹ?” Và Khrushchev quyết tâm biến ý tưởng đó thành hiện thực. Đúng lúc này, quan hệ giữa Mỹ và Cuba leo thang căng thẳng. Trong một thời gian ngắn, Cuba đã cử hai đoàn đại biểu sang thăm Liên Xô, đề nghị Mátxcơva giúp La Habana chống lại sự xâm lược của Oasinhtơn.

Nhằm tạo thế cân bằng với Mỹ, Khrushchev đương nhiêu đã vui vẻ nhận lời giúp đỡ Cuba. Nhưng giúp bằng cách gì? Cung cấp những loại vũ khí thông thường như xe tăng, đại pháo …cũng chỉ giúp Cuba nâng cao khả năng phòng ngự thông thường, không thể tạo ra sức mạnh răn đe đối với Mỹ.

 Tên lửa Polaris của Mỹ tại bãi phóng ở mũi Canaveral.
Tên lửa Polaris của Mỹ tại bãi phóng ở mũi Canaveral.


Khrushchev cho rằng: “Chúng ta nhất định phải nghĩ ra biện pháp thực tế để đối phó với Mỹ và sự can thiệp của Mỹ ở biển Caribê”. Cuối cùng, Khrushchev quyết định phải xây dựng căn cứ quân sự và bố trí tên lửa hạt nhân, máy bay Il-28 ở Cuba.

Khrushchev dự tính nếu hoàn thành việc bố trí tên lửa hạt nhân ở Cuba trước khi bị người Mỹ phát hiện thì chỉ cần 1/10 số tên lửa của Liên Xô thoát khỏi đòn trả đũa của Lầu Năm góc cũng đủ giáng đòn sấm sét vào New York. Kết quả của việc bố trí tên lửa hạt nhân ở Cuba không chỉ có thể khống chế hành động quân sự tuỳ tiện của Mỹ nhằm vào Cuba, mà còn giúp tạo thế cân bằng hạt nhân giữa Mátxcơva và Oasinhtơn. Theo Khrushchev, người Mỹ xây dựng các căn cứ quân sự bao vây Liên Xô, sử dụng vũ khí hạt nhân đe doạ Liên Xô, nên họ đáng được nếm vị đắng khi thấy tên lửa của Liên Xô chĩa vào. 

Chính phủ Liên Xô phê chuẩn kế hoạch của Khrushchev, căn cứ vào hiệp định bí mật kí với Cuba, quyết định bố trí tên lửa tầm trung ở Cuba và cung cấp máy bay ném bom phản lực Il-28 cho Cuba. Hàng chục quả tên lửa (mỗi quả có thể mang đầu đạn hạt nhân có sức công phá lớn gấp hàng chục lần so với quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki - Nhật Bản) và hàng chục chiếc máy bay đã được tháo rời, đóng vào kiện, bí mật chuyển lên những chiếc tàu chở hàng đưa đến Cuba. Khoảng 3.500 nhân viên kĩ thuật Liên Xô cũng xuống tàu sang Cuba. Tới ngày 2/9, khi hai đoàn đại biểu Liên Xô và Cuba ra tuyên bố chung, kế hoạch vận chuyển vũ khí và nhân viên kĩ thuật của Liên Xô cơ bản đã hoàn tất. Tuy nhiên, Khrushchev không thể ngờ rằng kế hoạch chuyển thế trận từ Đông bán cầu sang Tây bán cầu của mình lại gây ra một cơn sóng gió lớn đến vậy trong quan hệ giữa Mátxcơva và Oasinhtơn cũng như trên trường quốc tế. Nguy cơ chiến tranh cũng không đặt Liên Xô vào vòng ngoại lệ.

Theo Minh Thành
Báo tin tức

Đón đọc kỳ sau: Phát hiện kinh hoàng của những chiếc máy bay do thám tầm cao U-2
CÁC BÀI MỚI
“Tình báo Mỹ nghe lén được vụ tấn công khí độc từ Bộ quốc phòng Syria”
“Tình báo Mỹ nghe lén được vụ tấn công khí độc từ Bộ quốc phòng Syria”

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén được những cuộc điện đàm hoảng hốt của một quan chức Bộ quốc phòng Syria với lãnh đạo một đơn vị vũ khí hóa học nước này sau vụ tấn công khi độc tuần trước, báo giới Mỹ đưa tin.

Thứ tư, 28/08/2013 - 03:01

Mỹ có thể tấn công Syria vào ngày mai và trong 3 ngày
Mỹ có thể tấn công Syria vào ngày mai và trong 3 ngày

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Mỹ ngày 27/8 cho biết trên kênh NBC rằng, Mỹ có thể tấn công tên lửa Syria trong 3 ngày, có thể bắt đầu vào thứ năm 29/8, và cuộc tấn công này là nhằm gửi tới Tổng thống Assad một “thông điệp” chứ không hoàn toàn lật đổ hay đánh bại đội quân của ông.

Thứ tư, 28/08/2013 - 11:52

Nhật dễ dàng đánh bại máy bay, tàu ngầm Trung Quốc
Nhật dễ dàng đánh bại máy bay, tàu ngầm Trung Quốc

Ngày 26/08 vừa qua, tạp chí “Asiaweek”của Hồng Kông, kỳ 1 tháng 9 (bản giới thiệu) đã có bài phỏng vấn ông Toshio Tamogami - cựu tư lệnh lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản. Vị thượng tướng nghỉ hưu này cho biết, lực lượng hải, không quân Nhật Bản hơn rất xa so với Trung Quốc.

Thứ tư, 28/08/2013 - 10:40

Giới chức Triều Tiên đi Panama thăm thủy thủ tàu chở vũ khí
Giới chức Triều Tiên đi Panama thăm thủy thủ tàu chở vũ khí

(Dân trí) - Một phái đoàn của Triều Tiên dự kiến sẽ tới Panama để gặp gỡ 35 thủy thủ hiện đang bị giam giữ sau khi con tàu của họ bị phát hiện vận chuyển vũ khí không khai báo từ Cuba.

Thứ tư, 28/08/2013 - 10:10

Vụ bắt cóc khoét mắt gây chấn động Trung Quốc
Vụ bắt cóc khoét mắt gây chấn động Trung Quốc

(Dân trí) - Hôm 26/8, một cậu bé 6 tuổi ở huyện Fenxi, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đã bị một kẻ buôn bán nội tạng bắt cóc và khoét mắt lấy giác mạc trong một vụ việc gây chấn động Trung Quốc.

Thứ tư, 28/08/2013 - 09:01

Lãnh đạo Trung Quốc họp về chính sách sau phiên xử Bạc Hy Lai
Lãnh đạo Trung Quốc họp về chính sách sau phiên xử Bạc Hy Lai

(Dân trí) - Một ngày sau khi phiên xét xử cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai kết thúc, Ủy ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết sẽ tổ chức phiên họp quan trọng vào tháng 11 nhằm thảo luận về đường hướng thúc đẩy cải cách.

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:20

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Đã sẵn sàng tấn công Syria
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Đã sẵn sàng tấn công Syria

(Dân trí) - Các lực lượng Mỹ đã sẵn sàng phát động một cuộc tấn công vào Syria nếu Tổng thống Barack Obama "bật đèn xanh", Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố hôm 27/8.

Thứ tư, 28/08/2013 - 07:43

Nhật Bản hoãn phóng tên lửa Epsilon vào phút chót
Nhật Bản hoãn phóng tên lửa Epsilon vào phút chót

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 27/8 đã phải dừng khẩn cấp vụ phóng một tên lửa nhiên liệu rắn thế hệ mới khi quá trình đếm ngược chỉ còn lại 19 giây. Nguyên nhân chưa được công bố và thời gian tên lửa được phóng trở lại cũng chưa thể xác định.

Thứ tư, 28/08/2013 - 06:35

Bác sỹ Hải quân Mỹ mang công nghệ điều trị bỏng tiên tiến đến Việt Nam
Bác sỹ Hải quân Mỹ mang công nghệ điều trị bỏng tiên tiến đến Việt Nam

(Dân trí) - Các chuyên viên y tế Hải quân Hoa Kỳ đã phối hợp với Viện bỏng Quốc gia trong việc nâng cao khả năng phục hồi cho các nạn nhân bỏng Việt Nam bằng công nghệ điều trị mới sử dụng máy laze siêu xung và thay da nhân tạo.

Thứ ba, 27/08/2013 - 04:36

Triều Tiên từng tìm cách xuất khẩu mặt nạ chống độc sang Syria
Triều Tiên từng tìm cách xuất khẩu mặt nạ chống độc sang Syria

(Dân trí) - Nhiều tháng trước khi vụ tấn công bằng khí độc diễn ra tại Syria hồi tuần trước, một tàu hàng của Triều Tiên đã bị chặn lại tại Thổ Nhĩ Kỳ với rất nhiều súng, đạn và mặt nạ phòng độc, báo giới Nhật đưa tin.

Thứ ba, 27/08/2013 - 04:00

Tên lửa Yakhont của Syria sẽ ngăn chặn Mỹ tấn công
Tên lửa Yakhont của Syria sẽ ngăn chặn Mỹ tấn công

Tiến sĩ Mostafa Zahra, một nhà phân tích quân sự và chuyên gia nghiên cứu chiến lược Iran cho rằng, tên lửa siêu âm chống tàu của Syria và phong trào Hezbollah (Lebanon) sẽ gây thiệt hại lớn đối với bất kỳ cuộc tấn công nào, đặc biệt là từ các tàu chiến của Hải quân Mỹ, nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Thứ ba, 27/08/2013 - 03:50

Cháu trai Kim Jong-il du học trường danh tiếng của Pháp
Cháu trai Kim Jong-il du học trường danh tiếng của Pháp

(Dân trí) - Kim Han-sol, cháu nội cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, sẽ bắt đầu du học tại một trường đại học danh tiếng ở Pháp vào tháng 9 tới, báo chí Pháp và Hàn Quốc hôm nay đưa tin.

Thứ ba, 27/08/2013 - 03:45

CÙNG CHUYÊN MỤC
Hạm đội Thái Bình Dương Nga sắp thăm Việt Nam
Hạm đội Thái Bình Dương Nga sắp thăm Việt Nam

Cụm tàu của Hạm đội Thái Bình Dương Nga bắt đầu công việc chuẩn bị cho chuyến thăm Úc và Việt Nam. Tàu tuần dương tên lửa Varyag dẫn đầu nhóm tàu chở dầu Boris Butoma và tàu kéo SB-522.

Thứ ba, 27/08/2013 - 02:55

Nga chế tạo chiến đấu cơ không người lái thế hệ 6
Nga chế tạo chiến đấu cơ không người lái thế hệ 6

(Dân trí) - Cho dù việc thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ 5 vẫn đang diễn ra, không quân Nga đã bắt tay vào thiết kế chiến đấu cơ thế hệ 6 không người lái, báo giới nước này đưa tin.

Thứ ba, 27/08/2013 - 01:46

Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống
Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống

(Dân trí) - Venezuela ngày 26/8 cho biết nước này đã phá được âm mưu ám sát Tổng thống cánh tả Nicolas Maduro, bắt 2 kẻ tình nghi định thực hiện theo lệnh của cựu Tổng thống cánh hữu Colombia Uribe.

Thứ ba, 27/08/2013 - 11:49

Cốc Khai Lai có thể bị xét xử về các tội danh kinh tế
Cốc Khai Lai có thể bị xét xử về các tội danh kinh tế

(Dân trí) - Bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, gần như chắc chắn sẽ bị truy tố riêng rẽ về các tội danh kinh tế được tiết lộ trong bản khai của bà liên quan tới các cáo buộc tham nhũng chống lại chồng, các nguồn tin cho biết.

Thứ ba, 27/08/2013 - 11:25

Trung Quốc đang phát triển “tàu sân bay trá hình” giống tàu Nhật?
Trung Quốc đang phát triển “tàu sân bay trá hình” giống tàu Nhật?

(Dân trí) - Hồi đầu tháng một loạt bức ảnh được đăng tải trên các diễn đàn quân sự có vẻ như cho thấy Trung Quốc đang phát triển chiếc tàu sân bay thứ hai. Nhưng theo hé lộ mới nhất, đây là một tàu tấn công lưỡng cư, giống với tàu mà Trung Quốc gọi là “tàu sân bay trá hình” của Nhật

Thứ ba, 27/08/2013 - 11:06

Bộ trưởng Nhật: Trung Quốc đang khai thác bất đồng giữa các đồng minh
Bộ trưởng Nhật: Trung Quốc đang khai thác bất đồng giữa các đồng minh

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsuno Onodera ngày 26/8 cho hay Tokyo có thể bị lôi kéo thành bên tham gia chính nếu xung đột nổ ra tại châu Á, và cảnh báo rằng Trung Quốc đang tìm cách khai thác các bất đồng giữa các đồng minh.

Thứ ba, 27/08/2013 - 09:48

Ly kỳ vụ Triều Tiên “cuỗm” 100 chiếc trực thăng từ tay Mỹ
Ly kỳ vụ Triều Tiên “cuỗm” 100 chiếc trực thăng từ tay Mỹ

Đầu năm 1984, vệ tinh trinh sát của Mỹ tình cờ phát hiện tại 1 sân bay quân sự của Triều Tiên có một loại máy bay trực thăng, trông khác hẳn các loại trực thăng hiện đang phục vụ trong quân đội nước này. Đầu tiên, Mỹ tưởng là Triều Tiên mới nhận một loại trực thăng vũ trang từ Liên Xô nhưng kết quả điều tra đã khiến Mỹ - Hàn té ngửa là Triều Tiên đang sở hữu loại máy bay MD500 của Công ty Hughes - Mỹ.

Thứ ba, 27/08/2013 - 09:46

Mỹ cáo buộc chính quyền Syria tấn công bằng khí độc
Mỹ cáo buộc chính quyền Syria tấn công bằng khí độc

(Dân trí) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua đã tuyên bố những bằng chứng về việc vũ khí hóa học được sử dụng để sát hại dân thường Syria là “không thể chối cãi”. Đồng thời Washington cũng khẳng định “rất ít nghi ngờ” việc chính quyền Syria đứng sau vụ việc.

Thứ ba, 27/08/2013 - 08:35

Hé lộ những lời khai nhạy cảm không được đăng tải của Bạc Hy Lai
Hé lộ những lời khai nhạy cảm không được đăng tải của Bạc Hy Lai

(Dân trí) - Với nội dung xét xử được cập nhật thường xuyên trên tiểu blog của tòa án, phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai được khẳng định là minh bạch chưa từng có. Tuy nhiên, theo một số nhân chứng, nhiều lời khai nhạy cảm của ông Bạc đã không được đăng tải.

Thứ ba, 27/08/2013 - 07:08

Mỹ bán trực thăng tấn công "đẳng cấp thế giới" cho Indonesia
Mỹ bán trực thăng tấn công "đẳng cấp thế giới" cho Indonesia

(Dân trí) - Mỹ đã lần đầu tiên nhất trí bán các trực thăng tấn công AH-64E Apache mới cho Indonesia, giới chức Mỹ ngày 26/8 cho biết.

Thứ hai, 26/08/2013 - 10:10

Cuốn sách gây sốc tiết lộ "hậu cung" của Gaddafi
Cuốn sách gây sốc tiết lộ "hậu cung" của Gaddafi

Theo một cuốn sách viết về nhà lãnh đạo Libya quá cố, đại tá Muammar Gaddafi đã ra lệnh bắt cóc các nữ sinh, sau đó giam họ như nô lệ tình dục.

Thứ hai, 26/08/2013 - 06:30

Hải quân Mỹ-Trung tập trận chung trên Vịnh Aden
Hải quân Mỹ-Trung tập trận chung trên Vịnh Aden

(Dân trí) - Vào hai ngày cuối tuần vừa qua, hải quân Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc tập trận chung hiếm có, nhằm tăng cường khả năng cùng đối phó với cướp biển trên Vịnh Aden.

Thứ hai, 26/08/2013 - 06:28