1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Khủng bố ở Syria khoe có tên lửa phòng không vác vai SA-7 Strela-2

Trong đoạn video phỏng vấn với truyền thông địa phương, thành viên của nhóm khủng bố Mặt trận Ansar al-Islam đã tuyên bố chúng có tên lửa phòng không vác vai SA-7 Strela-2 và chuẩn bị sử dụng để chống lại máy bay của quân đội Syria.

Tên lửa Strela-2 không được nhìn thấy sử dụng trong đoạn video nhưng các phần tử cực đoan cho biết, chúng có một số lượng lớn loại vũ khí này và liên minh Quân đội Tự do Syria (FSA) cùng Mặt trận Ansar al-Islam chuẩn bị dùng để chống lại máy bay của chính phủ tại Quneitra và Daraa.

Một tên khủng bố khác có tên Abu Bilal thì cho biết, chúng đang phân phối vũ khí và binh lính tới Tal al-Hara, Mashara, Sandaniya và Jabata để tập kích quân đội Syria trong một vài ngày tới.

Phiến quân Ansar al-Islam đang có trên tay tên lửa Strela-2?
Phiến quân Ansar al-Islam đang có trên tay tên lửa Strela-2?

Mặt trận Ansar al-Islam được Liên Hợp Quốc và Mỹ liệt vào danh sách khủng bố do có quan hệ mật thiết với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên thành viên của Ansar al-Islam sở hữu các loại vũ khí hiện đại, trước đây nhóm này cùng một vài phiến quân khác đã nhận được tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Mỹ từ lâu đã có chính sách không cung cấp các loại tên lửa phòng không vác vai cho phiến quân đối lập tại Syria do lo ngại vũ khí này sẽ rơi vào tay Mặt trận Al-Nusra hay IS. Tuy nhiên, vào hồi tháng 9, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết, có khả năng Washington sẽ bỏ lệnh cấm này trước việc quân đội Syria đang thắng thế tại nhiều chiến trường quan trọng.

Tên lửa Strela-2 xuất hiện tại Syria được cho là có nguồn gốc từ kho vũ khí của quân đội Libya, vốn bị thất lạc sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011. Các tên lửa này có thể trị giá hàng chục nghìn USD ở thị trường chợ đen.

Xuất hiện từ năm 1968 đến nay, Strela-2 là một trong những tên lửa phòng không vác vai sử dụng rộng rãi nhất trong các cuộc xung đột quân sự với tầm bắn từ 3.700-4.200 m, tầm cao 1.500-2.300m.

Video phiến quân khủng bố tuyên bố có trong tay tên lửa Strela-2:

Theo Đặng Vũ/Sputnik

An ninh thủ đô