Khủng bố IS thua thảm ở Raqqa, Aleppo và Deir ez-Zor?

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn là một lực lượng cần phải tính đến, không thể bỏ qua.

Lãnh thổ của nhóm khủng bố này trải dài từ phía bắc Iraq đến phía đông Syria, với các thành phố chính, các mỏ dầu lớn và những khu vực biên giới chủ chốt vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chúng, nhưng sức mạnh của IS và các bước tiếp cận của chúng đang ngày càng suy yếu đáng kể.

Nhà phân tích Omar Lamrani trong một bài báo mới đây viết cho tờ Stratfor đã có những nhận định tại 3 khu vực then chốt của nhóm khủng bố này ở Syria - phía bắc tỉnh Aleppo, Raqqa và Deir ez- Zor - cho thấy, chúng đang mất dần đất, lãnh thổ của chúng đang bị thu hẹp đáng kể.

Quân đội chính phủ Syria và lực lượng dân quân
Quân đội chính phủ Syria và lực lượng dân quân

Aleppo - thành phố chiến lược, nơi IS đang phải chịu sự vây hãm từ ba phía

Tỉnh Aleppo rất quan trọng cho sự sống còn của IS, vì nhóm khủng bố này tồn tại được chủ yếu dựa vào dòng chảy ổn định của các phiến quân nước ngoài, vũ khí, nguồn cung cấp được nhập lậu qua Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng hiện nay, đa số các tuyến đường này đã bị lực lượng người Kurd cắt đứt, số ít còn lại ( như thành phố Manbij) sắp tới cũng sẽ nhanh chóng được giải phóng.

Hơn nữa, ở miền bắc Aleppo, IS đang phải chịu sức ép lớn từ ba phía: Lực lượng quân đội chính phủ Damascus, được sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ Nga và các đồng minh của địa phương đã tiến đến từ phía nam; Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đang tiến nhanh về phía tây qua sông Euphrates; trong khi các nhóm phiến quân nổi loạn từ thành phố Azaz đang tiến về phía đông. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nã pháo vào các khu vực biên giới từ phía bắc.

Raqqa - thủ phủ của IS, nơi chứng kiến sự thua thảm của nhóm khủng bố này

Raqqa không chỉ là thủ phủ của IS, nó còn là trung tâm quan trọng cung cấp nguồn lực và các nguồn hỗ trợ cho nhóm khủng bố.

Thành phố này nằm bên sông Euphrates, và là vị trí then chốt để có thể đạt được sự kiểm soát một số đường cao tốc chiến lược ở Syria. Đây cũng là một trong những thành phố đông dân cư nhất hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo, và là một trung tâm kinh tế quan trọng chỉ thua Mosul, Iraq.

Hiện SDF và quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang từng bước tiến về Raqqa. Nhà phân tích mô tả, sự tiến lên của họ là "có phương pháp", nhưng hiện họ đang gặp phải một vấn đề, đó là thiếu nguồn nhân lực, do vậy cần phải bổ sung, đào tạo các tay súng mới, điều này cần phải có thời gian. Tuy nhiên, quân đội chính phủ Damascus không nghi ngờ một điều là, thành phố Raqqa chắc chắn sẽ được giải phóng, chỉ sớm hay muộn mà thôi, theo nhận định của nhà phân tích Omar Lamrani.

Deir ez-Zor – một tỉnh giàu dầu mỏ, hiện đang do IS kiểm soát

Không giống như ở miền bắc Aleppo và Raqqa, những vùng lãnh thổ ở Deir ez-Zor hiện bị IS kiểm soát chưa bị đe dọa ngay lập tức.

Thành phố này đang bị giành giật giữa lực lượng IS và quân đội trung thành với chính phủ, còn những khu vực khác của tỉnh đang chịu sự kiểm soát của nhiều nhóm phiến quân, ông Omar lưu ý.

Nhưng nếu IS để mất Deir ez-Zor, sẽ giáng một đòn nặng vào nhóm khủng bố, vì tỉnh này là nguồn dầu cuối cùng còn lại của IS. Đây cũng là cửa ngõ dẫn sang nước láng giềng Iraq.

Đối với lực lượng chính phủ và SDF, việc giải phóng Deir ez-Zor không phải là một ưu tiên trước mắt, mặc dù SAA có thể lợi dụng thành công ở Palmyra để có thể tổ chức một cuộc tấn công trên địa bàn tỉnh. Và hiện nay Jordan, Mỹ cùng với Anh đã tạo ra một lực lượng mới chống IS, được gọi là quân đội Syria mới, trong khu vực này.

Theo Vũ Tú/ Sputnik

An ninh thủ đô