Thứ năm, 10/09/2009 - 08:26

Không tặc chọn ngày "999" cướp máy bay ở Mexico

Dân trí

Một kẻ cuồng tín người Bolivia đã chọn đúng ngày 09/09/09 để cướp và dọa cho nổ tung một máy bay chở hơn 100 người hạ cánh ở Mexico City. Sau hơn 1 giờ bị khống chế, hành khách đã được giải cứu an toàn.

 
Không tặc chọn ngày "999" cướp máy bay ở Mexico - 1
Jose Flores khi bị bắt.

 

Tên không tặc mang theo cuốn kinh thánh đã dùng một chai nước hoa quả giả là bom để khống chế 103 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay Aeromexico Flight 576 khi nó hạ cánh xuống sân bay Mexico City. Chiếc máy bay cất cánh từ khu nghỉ mát Cancun này đã phải nằm “bất động” trên đường băng hơn 1 tiếng đồng hồ. Sau đó cảnh sát đã xông lên máy bay, còng tay và áp giải nhiều người đàn ông ra ngoài. Không có tiếng súng nào được bắn. Tuy nhiên, cảnh sát sau đó xác nhận chỉ có một kẻ không tặc duy nhất.

 

Tên không tặc này là Jose Flores, 44 tuổi, người Bolivia. Flores cho biết với các nhà điều tra rằng hắn cướp chiếc máy bay sau khi được khải huyền. Và theo kẻ không tặc, ngày “trường cửu” với cặp số 09/09/09 sẽ biến thành ngày xấu nếu lật ngược những số 9 đó thành 666.
 
Nói với các phóng viên sau khi bị bắt giữ Flores cho biết đã khống chế chiếc máy bay bằng “một bình nước hoa quả với một ít đèn sáng gắn vào đó”. “Chúa sẽ sớm tới”, kẻ không tặc cười gằn.
 

Báo chí Mexico cho hay Jose Flores đã dọa nổ tung chiếc máy bay nếu không được nói chuyện với Tổng thống Felipe Calderon.

 

Theo Bộ trưởng giao thông Juan Molinar, không có bom trên máy bay.

 

Theo một quan chức Mỹ, hành khách trên máy bay gồm các công dân Mỹ và Pháp.

  

Diễn biến sự việc

 

Bộ trưởng an toàn công cộng Garcia Luna cho biết, khi chiếc máy bay đang hạ cánh, Flores đã đứng lên và giơ ra “quả bom” trước mặt một tiếp viên và nói rằng hắn ta cùng 3 người khác đang cướp máy bay. Flores sau đó nói với cảnh sát rằng 3 đồng sự của hắn là “Cha, con, và thánh thần”.

 

Rồi hắn yêu cầu phi công bay vòng trên Mexico City nhiều lần, yêu cầu được nói chuyện với Tổng thống Mexico Felipe Calderon và cho biết muốn cảnh báo Tổng thống về một vụ động đất sắp xảy ra.

 

Theo Garcia Luna, Flores là một kẻ nghiện ma túy, đã từng bị kết tội cướp có vũ khí ở Bolivia và sống ở Mexico 17 năm. Flores tự nhận mình là một mục sư ở bang Oaxaca, tới Cancun để giảng đạo.

 

Ngoài ra, Flores còn là một ca sỹ nhà thờ, từng đăng những đoạn video hát về từ bỏ ma túy và tìm thấy Chúa của mình lên YouTube. “Tôi đã bị vào tù, tôi đã bị nghiện ma túy nặng, nhưng Chúa đã giải phóng tôi vài năm trước”, Flores hát trong một đoạn video.

 

Hành khách Rocio Garcia cho biết trên mạng Televisa rằng sau khi hạ cánh xuống Mexico City phi công đã thông báo rằng chiếc máy bay đang bị cướp. “Đây là những giây phút kinh hoàng”, cô nói.

 

Còn theo những hành khách khác, kẻ không tặc ngồi im trong ghế của mình trong suốt quá trình xảy ra vụ việc và phi công đã ra khỏi buồng lái để đàm phán với hắn ta.

 

Thông qua người phi công, giới chức Mexico đã đàm phán thả phụ nữ và trẻ em. Chiếc máy bay đã bị phong tỏa ở cuối đường băng trong khu vực khẩn cấp, còn sân bay lúc đó vẫn hoạt động bình thường.

 

Văn phòng công tố cho hay họ đang mở một cuộc điều tra khủng bố và bắt cóc sau vụ việc.

Phan Anh

Theo BBC, AP

Đáng quan tâm
Mới nhất