1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Không quân Mỹ quyết tâm theo đuổi chương trình phát triển máy bay F-35

Không ai có thể lấy đi máy bay F-35 của chúng tôi, đó là lời khẳng định của Thư ký phụ trách vấn đề Deborah James với báo giới ngày 8-1.

Bà D. James đưa ra tuyên bố trên sau những tuyên bố của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump về khả năng Không quân Mỹ sẽ lựa chọn máy bay F/A-18 Super Hornet thay cho máy bay thế hệ 5 F-35 Lightning II.

“Không quân Mỹ thực tế không cần xem xét giữa máy bay F/A-18 và F-35 vì thực tế chúng có nhiệm vụ khác nhau”, bà D. James cho biết. Theo đó, trang bị không thể thiếu của Không quân Mỹ chính là máy bay F-35 và A-10 Warthog.

Theo quan điểm của bà D. James, so sánh giữa máy bay F-35 và F/A-18 như so sánh “táo với cam”.

Không quân Mỹ quyết tâm theo đuổi chương trình phát triển máy bay F-35 - 1
Máy bay chiến đấu F-35A. Ảnh: DefenseTalk
Máy bay chiến đấu F-35A. Ảnh: DefenseTalk

“F/A-18 không thể thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Không quân Mỹ. Thực sự nó là một máy bay chiến đấu thế hệ 4 rất tốt, nhưng F-35 là máy bay thế hệ thứ 5 tuyệt vời. Bất kỳ phi công nào đều cần nó và chúng tôi muốn có F-35 trong trang bị”, bà D. James nói.

Liên quan tới khả năng thay thế máy bay F-35 bằng F/A-18 xuất hiện sau dòng trạng thái của ông D. Trump đăng trên trang Twitter cá nhân: “Căn cứ vào mức chi tiêu và giá thành quá cao của Lockheed Martin F-35, tôi đã đề nghị hãng Boeing đưa ra mức giá của máy bay F/A-18 để so sánh”.

Theo lời ông D. Trump, mức giá của máy bay F-35 hiện “ngoài tầm kiểm soát”. Ngoài ra, chương trình tỷ đô này còn bị chỉ trích vì tiến độ dự án chậm trễ và chi phí phát triển đội cao. Chi phí phát triển F-35 trong vài năm tới có thể lên tới 400 tỷ USD, cao gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Hiện tại, chương trình Máy bay tấn công liên quân (JSF) phát triển máy bay F-35 đang nhận nhiều lời chỉ trích vì bội chi ngân sách và các phiên bản của máy bay không đạt được tính năng như kỳ vọng thiết kế. Giới chuyên gia đánh giá, tổng chi phí của chương trình máy bay F-35, bao gồm cả chi phí dịch vụ duy trì hoạt động của dòng máy bay thế hệ 5 trong 55 năm tới, ở thời điểm hiện tại đã chạm mốc 1.500 tỷ USD. Con số này còn có thể tăng thêm, nếu số lượng máy bay F-35 Mỹ và các quốc gia đặt mua tiếp tục giảm.

Được thiết kế với nhiều tính năng tân tiến, trong đó có khả năng tàng hình, Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến chi ra 392 tỷ USD để mua 2.442 máy bay F-35 (mức giá dự kiến mỗi máy bay là 160 triệu USD). Tuy nhiên, giá thành của F-35 có thể sẽ tăng lên nhiều do các lỗi kỹ thuật và quá trình phát triển chậm tiến độ tới 7 năm.

Theo Tuấn Sơn/ Defence News

Quân đội nhân dân