Không có người Việt tại Vanuatu thương vong do siêu bão Pam

(Dân trí) - Đại sứ quán Úc kiêm nhiệm Vanuatu cho biết đã liên hệ với Hội Ái hữu Việt Nam và được biết không có thông tin người Việt Nam tại Vanuatu thương vong do siêu bão lịch sử Pam.

Siêu bão Pam tàn phá Vanuatu (Ảnh:

Siêu bão Pam tàn phá Vanuatu (Ảnh: AFP)

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau khi nhận được thông tin bão Pam có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Vanuatu, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Úc và Vanuatu thông báo cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Vanuatu chủ động có các hình thức chống, tránh bão phù hợp.

Bà con người Việt cũng được thông báo cần kịp thời liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc kiêm nhiệm Vanuatu hoặc các cơ quan chức năng sở tại trong trường hợp cần được hỗ trợ, giúp đỡ khẩn cấp.

Ngày 15/3/2015, Đại sứ quán Úc kiêm nhiệm Vanuatu cho biết đã liên hệ với Hội Ái hữu Việt Nam để nắm tình hình và được biết không có thông tin người Việt Nam thương vong; cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại đây không bị thiệt hại lớn về nhà cửa.

Hiện Đại sứ quán đang tiếp tục theo dõi sát tình hình và sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cần thiết nếu có thông tin liên quan đến người Việt Nam tại Vanuatu gặp khó khăn sau cơn bão Pam.

Được tin cơn bão Pam gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại Vanuatu, ngày 16/3/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng thống Vanuatu Baldwin Lonsdale và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Joe Natuman.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu Sato Kilman.

Hãng tin AFP dẫn số liệu chưa được kiểm chứng mà Liên Hợp Quốc có được cho hay, siêu bão Pam với gió giật lên tới hơn 300km/h quét qua quốc đảo nhỏ bé Vanuata có thể đã làm 44 người đã thiệt mạng.

Nhiều ngôi làng bị san phẳng tại đảo chính của Vanuatu và số người thiệt mạng được cho là sẽ còn tăng khi cơn bão tạo ra gió giật tới 320km/h. Sức tàn phá của cơn bão quá khủng khiếp khiến nhiều người địa phương ví nó giống như “quái vật sổ lồng”.

Tổng thống Vanuatu Baldwin Lonsdale trong bài phát biểu tại hội nghị của Liên Hợp Quốc về giảm trừ thảm họa diễn ra ở Nhật đã chính thức kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ.


Nam Hằng
Đang được quan tâm