Khoảnh khắc Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa

(Dân trí) - Triều Tiên đã công bố video ghi lại vụ phóng tên lửa từ tàu hỏa giữa lúc căng thẳng leo thang với Hàn Quốc.

Khoảnh khắc Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa

Khoảnh khắc Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa - 1

Tên lửa được phóng từ tàu hỏa ở Triều Tiên hôm 15/9 (Ảnh: KCNA)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 16/9 đã công bố video đầu tiên ghi lại vụ phóng 2 tên lửa từ tàu hỏa để thử nghiệm hệ thống vũ khí mới.

Vụ phóng được quay từ nhiều góc khác nhau và ghi lại cận cảnh quá trình phóng tên lửa của Triều Tiên.

Theo thông tin từ truyền thông Triều Tiên, trung đoàn tên lửa đường sắt mới được thành lập đã di chuyển đến một khu vực đồi núi ở miền trung Triều Tiên vào sáng 15/9 và thực hiện vụ phóng tên lửa.

Hình ảnh từ video cho thấy một đoàn tàu di chuyển chậm ra khỏi một đường hầm trước khi dừng lại.

Phần nóc của một toa tàu mở ra và tên lửa xuất hiện. Sau đó, tên lửa được phóng đi.

Chuyên gia Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa về phía biển Nhật Bản. Tên lửa được cho là đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Truyền thông Triều Tiên cho biết các tên lửa đã đánh trúng mục tiêu giả định tại bờ biển phía đông nước này. Tên lửa đã bay 800 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), vụ phóng thử tên lửa được tiến hành nhằm kiểm tra "tính thực tiễn của hệ thống tên lửa đường sắt được triển khai lần đầu tiên", đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và "đạt được mức độ thành thạo trong trường hợp tác chiến thực tế".

KCNA nhấn mạnh cuộc diễn tập phóng tên lửa được tiến hành để "tăng cường khả năng giáng đòn tấn công toàn diện nhằm vào các lực lượng đe dọa Triều Tiên".

Khoảnh khắc Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa - 2

Vụ phóng diễn ra tại khu vực đồi núi ở Triều Tiên (Ảnh: KCNA).

Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong-chon cùng các quan chức cấp cao khác đã giám sát các cuộc diễn tập tên lửa mới nhất. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thị sát vụ phóng tên lửa lần này.

"Việc triển khai hệ thống tên lửa đường sắt tác chiến theo đường lối, chính sách hiện đại hóa quân đội được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ 8 có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc nâng cao sức răn đe tác chiến của đất nước", KCNA dẫn lời ông Pak khẳng định.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang phát triển nhiều bệ phóng di động khác nhau.

"Đánh giá của quân đội chúng tôi là Triều Tiên đã và đang tiếp tục phát triển nhiều dạng bệ phóng di động khác nhau", người phát ngôn của Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Kim Jun-rak phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 16/9, đồng thời cho biết Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc phân tích về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên.

Hệ thống tên lửa mới được cho là sẽ cho phép Triều Tiên có khả năng cơ động tốt hơn khi phóng tên lửa bằng mạng lưới đường sắt trên khắp đất nước.

Các chuyên gia cho biết, một đoàn tàu dùng để phóng tên lửa như vậy cũng có thể được ngụy trang thành một đoàn tàu chở khách để tránh sự giám sát của các vệ tinh quân sự, khiến việc phát hiện các dấu hiệu sắp xảy ra một vụ phóng tên lửa trở nên khó khăn hơn.

Vụ phóng tên lửa từ tàu hỏa diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa hành trình chiến lược tầm xa vào cuối tuần trước. 2 tên lửa hành trình bay được quãng đường khoảng 1.500 km trước khi đánh trúng mục tiêu và rơi xuống vùng biển của Triều Tiên.

Tin liên quan
Đang được quan tâm