1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Khoảnh khắc máy bay Pakistan chở 99 người nổ như “cầu lửa”

(Dân trí) - Camera an ninh đã quay được cảnh chiếc máy bay chở 99 người của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) lao xuống một khu dân cư đông đúc. Ít nhất 80 người trong số họ đã thiệt mạng.

Khoảnh khắc máy bay Pakistan chở 99 người nổ như “cầu lửa”
Khoảnh khắc máy bay Pakistan chở 99 người nổ như “cầu lửa” - 1

Chiếc máy bay vài giây trước khi đâm xuống đất và nổ tung như "cầu lửa" (Ảnh chụp màn hình)

Theo Reuters, vụ tai nạn máy bay thảm khốc đã xảy ra vào chiều ngày 22/5 khi chiếc Airbus A320 của PIA lao xuống một khu dân cư đông đúc ở Karachi.

Thông tin ban đầu từ các phương tiện truyền thông cho biết máy bay chở theo 107 người, tuy nhiên, theo cập nhật từ hãng PIA và các quan chức, số người thực tế trên máy bay là 99, bao gồm 91 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn.

Thị trưởng Karachi Wasim Akhtar trước đó nói rằng “không một ai trên máy bay được cho là có thể sống sót” sau vụ tai nạn kinh hoàng. Nhưng trên thực tế, có ít nhất 2 hành khách đã được tìm thấy thoát chết thần kỳ tại hiện trường.

Khoảnh khắc máy bay Pakistan chở 99 người nổ như “cầu lửa” - 2

Khu dân cư đổ nát vì vụ rơi máy bay (Ảnh: Reuters)

Cập nhật mới nhất của Reuters cho biết giới chức địa phương nói rằng có ít nhất 80 người đã bị xác nhận thiệt mạng. Tuy nhiên, phía quan chức y tế không nói rõ con số 80 này đã bao gồm cả người tử vong ở dưới mặt đất hay chưa, do máy bay lao xuống một khu rất đông người ở và đâm hỏng nhiều ngôi nhà dân.

Máy bay của PIA được cho đã cố gắng hạ cánh 2 lần nhưng đều thất bại trước khi bị rơi.

Khoảnh khắc máy bay Pakistan chở 99 người nổ như “cầu lửa” - 3

Người dân đứng bên cạnh mảnh vỡ của chiếc Airbus A320 (Ảnh: Reuters)

Một trong hai hành khách sống sót, Muhammad Zubair, nói với Geo News rằng phi công đã hạ máy bay xuống thấp để chuẩn bị hạ cánh nhưng sau đó lại đưa máy bay lên cao. Sau khoảng 10 phút bay, phi công thông báo hành khách là sẽ cố gắng hạ cánh lần 2. Sau đó, máy bay gặp nạn. Zubair hiện đang được điều trị trong một bệnh viện ở Karachi, theo Reuters.

“Tất cả những gì tôi nhìn thấy là khói và lửa. Tôi có thể nghe tiếng hét từ mọi hướng. Người lớn và trẻ em. Tất cả những gì tôi thấy là lửa. Tôi không thể nhìn thấy ai, mà chỉ nghe tiếng hét. Tôi mở dây an toàn và nhìn thấy ánh sáng. Tôi đi theo ánh sáng và nhảy ra”, Zubair cho biết.

Phi công báo hỏng động cơ

Khoảnh khắc máy bay Pakistan chở 99 người nổ như “cầu lửa” - 4

Nhân viên cứu hộ khẩn trương tìm kiếm người sống sót ở hiện trường sau khi lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa (Ảnh: Reuters)

Khói bốc lên ngùn ngụt ở hiện trường khi máy bay Airbus lao xuống khu dân cư. Các mảnh vỡ máy bay vương mãi trên hiện trường đổ nát kinh hoàng trong khi xe cứu thương vội vã vượt qua những đám đông hỗn loạn để cứu người.

“Máy bay ban đầu lao vào một tháp điện thoại rồi lao xuống các căn nhà”, một nhân chứng cho biết.

Vài giây trước khi vụ tai nạn thảm khốc, phi công nói với trạm kiểm soát không lưu rằng máy bay bị hỏng các động cơ.

“Chúng tôi đang quay lại. Chúng tôi đã mất các động cơ”, phi công báo thông tin về, trước khi phát đi tín hiệu báo nguy hiểm “Mayday” 3 lần, thuật ngữ vốn được dùng trong ngành hàng không ám chỉ tình huống cầu cứu khẩn cấp. 

Phía giới chức Pakistan cho biết hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra giải thích chính xác về nguyên nhân vụ tai nạn. Trong khi đó, các chuyên gia về an toàn hàng không cũng đồng quan điểm, cho rằng có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới vụ việc trên và không thể kết luận vội vàng.

Vụ tai nạn diễn ra sau khi Pakistan vừa mới mở lại đường bay hồi tuần trước sau khoảng thời gian tạm dừng để ngăn Covid-19 lây lan.

Đức Hoàng

Theo Reuters