Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:01

Khoảnh khắc các tay súng tấn công đoàn diễu binh Iran, ít nhất 25 người chết

Dân trí

Ít nhất 25 người thiệt mạng, hơn 60 người bị thương sau khi một nhóm tay súng chưa rõ danh tính bất ngờ tấn công vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz của Iran hôm 22/9.

Khoảnh khắc các tay súng tấn công đoàn diễu binh Iran, ít nhất 25 người chết

Ít nhất 25 người chết

Theo Aljazeera, các tay súng đã tấn công từ một công viên gần nơi diễn ra cuộc diễu binh ở thành phố Ahvaz kỷ niệm cuộc chiến với Iraq trong giai đoạn 1980-1988.

Vụ xả súng kéo dài khoảng 10 phút nhằm vào đoàn diễu binh và khu vực khán đài nơi có nhiều quan chức cấp cao dự sự kiện, các nhà báo có mặt tại hiện trường cũng bị tấn công. Theo truyền thông địa phương, vụ tấn công khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, hơn 60 người bị thương.

Một số nguồn tin cho biết, những kẻ tấn công dường như mặc quân phục để trà trộn và 4 tên trong số đó đã bị tiêu diệt.

Một đoạn video được truyền thông địa phương đăng tải cho thấy thời điểm những kẻ tấn công xả súng vào đoàn diễu binh. Qua đoạn video có thể thấy, đoàn diễu binh đã trở nên hỗn loạn thời điểm xảy ra vụ tấn công, nhiều người nằm rạp trên mặt đất.

Các binh sĩ Iran tỏ ra khá bối rối, một binh sĩ nói: “Chúng tấn công từ đâu”. Một người khác đáp lại: “Từ phía sau”.

Không lâu sau đó, các binh sĩ mặc áo giáp và mang theo súng đã có mặt tại hiện trường để đối phó với các tay súng.


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)


(Ảnh: AP)

(Ảnh: AP)


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Hiện chưa rõ lực lượng nào đứng sau cuộc tấn công đẫm máu này. Một nhóm Ả rập chống chính phủ Iran có tên Phong trào Kháng chiến Quốc gia Ahvaz và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm, song không đưa ra bằng chứng nào.

Trong khi đó, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cáo buộc một số quốc gia Ả rập ở Vùng Vịnh được Mỹ hậu thuẫn đã thực hiện vụ tấn công này.

Về phần mình, Ramezan Sharif, phát ngôn viên Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, cho rằng: "Những kẻ xả súng vào lực lượng quân đội và người dân trong cuộc diễu binh có liên hệ với nhóm do Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Vụ việc được cho là sẽ khiến căng thẳng giữa Iran với Ả rập Xê út và các đồng minh của họ ở Vùng Vịnh leo thang. Ả rập Xê út hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc của Iran.

Xả súng nhằm vào đoàn diễu binh Iran, ít nhất 25 người thiệt mạng

Triệu tập khẩn đại diện một số nước phương Tây

Theo hãng tin RT, ngay sau vụ tấn công, giới chức Iran đã triệu tập khẩn phái viên của 3 nước châu Âu, cáo buộc họ tiếp tay cho các nhóm đối lập ở Iran.

"Không thể chấp nhận được việc Liên minh châu Âu không liệt kê những nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố chỉ vì họ không thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở châu Âu", hãng tin IRNA trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nói.

Các vụ tấn công nhằm vào lực lượng quân sự hiếm khi xảy ra ở Iran. Vụ tấn công trên xảy ra chỉ một ngày trước khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên đường tới New York (Mỹ) dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thường niên.

Giới phân tích Iran cho rằng, giới chức Iran có thể coi vụ tấn công là lý do cho việc Iran tăng cường hiện diện ở Trung Đông.

Minh Phương

Theo RT, Sputnik