Kho vũ khí đồ sộ mua của Nga trong quân đội Ấn Độ

(Dân trí) - Quân đội Ấn Độ sở hữu kho vũ khí đồ sộ mua của Nga, trong đó có hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, máy bay chiến đấu, tàu ngầm... Mỹ đang "ve vãn" Ấn Độ để quốc gia Nam Á này mua các vũ khí của Washington.

Kho vũ khí đồ sộ mua của Nga trong quân đội Ấn Độ - 1

Ấn Độ là một trong những khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Nga. Một hợp đồng quan trọng được hai bên ký kết hồi tháng 10 năm ngoái, khi Ấn Độ đặt mua 5 hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 của Nga trị giá 5,43 tỷ USD. Việc bàn giao dự kiến diễn rra vào năm 2020. S-400 có khả năng đánh chặn và tiêu diệt mục tiêu ở cách xa tới 400 km và có thể đối phó 6 mục tiêu cùng lúc. Ấn Độ đã bày tỏ quyết tâm mua S-400 dù Mỹ đang tìm cách trừng phạt bất kỳ quốc gia nào mua vũ khí của Nga.

Kho vũ khí đồ sộ mua của Nga trong quân đội Ấn Độ - 2

Ấn Độ đã có hơn 1.000 xe tăng T-90 các loại do Nga chế tạo. Kể từ đầu những năm 2000, Ấn Độ đã vận hành các xe tăng SU-90S Bhishma, được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của Ấn Độ. Ngoài xe tăng T-90S, Ấn Độ cũng mua các xe tăng T-90M - một phiên bản nâng cấp. Trên thực tế, Ấn Độ có số lượng xe tăng T-90 nhiều hơn cả của Nga, cũng như một số xe tăng mẫu cũ hơn - T-72.

Kho vũ khí đồ sộ mua của Nga trong quân đội Ấn Độ - 3

Không quân Ấn Độ sở hữu nhiều loại máy bay chiến đấu do Nga chế tạo, trong đó có hàng trăm chiếc MiG-21. Mặc dù máy bay này cất cánh lần đầu tiên vào cuối những năm 1950 nhưng nó đã được nhiều lần nâng cấp. Phiên bản nâng cấp mới nhất MiG-21UPG Bison có các khả năng tương đương với các máy bay chiến đấu thế hệ 4. 

Kho vũ khí đồ sộ mua của Nga trong quân đội Ấn Độ - 4

Trong số các máy bay hiện đại do Nga chế tạo trong quân đội Ấn Độ còn có hơn 200 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI và các máy bay chiến đấu MiG-29K trang bị cho tàu sân bay.

Kho vũ khí đồ sộ mua của Nga trong quân đội Ấn Độ - 5

Mặc dù Ấn Độ luôn đặt ưu tiên tự đóng tàu, nhưng phần lớn các tàu hải quân và tàu ngầm của nước này là do nước ngoài chế tạo. Một trong số các tàu ngầm hạt nhân mà Ấn Độ đang vận hành là INS Chakra, thực chất là một tàu của Nga. Hồi năm 2012, Hải quân Ấn Độ đã thuê tàu này với thời hạn 10 năm. Khi hợp đồng hết hạn, Ấn Độ có thể sẽ thuê một tàu ngầm khác cùng lớp của Nga.

Kho vũ khí đồ sộ mua của Nga trong quân đội Ấn Độ - 6

Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ được nâng cấp từ một tàu tuần dương tên lửa thời Liên Xô. Tàu được bán cho Ấn Độ vào đầu những năm đầu 2010 và hiện là tàu duy nhất thuộc loại này còn hoạt động. Trong khi đó, tàu sân bay tự chế đầu tiên của Ấn Độ INS Vikrant đang được đóng tại Kerala, và dự kiến hoàn thành năm 2021.

An Bình

Theo RT

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM