Khó kết tội ông Trump, đảng Dân chủ tính phương án B

Minh Phương

(Dân trí) - Viễn cảnh cựu Tổng thống Donald Trump có thể trắng án tại Thượng viện khiến một số nghị sĩ Dân chủ cho rằng nên tính phương án thay thế phiên tòa xét xử.

Khó kết tội ông Trump, đảng Dân chủ tính phương án B - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ Tim Kaine ngày 27/1 cho biết, ông đang cân nhắc đề xuất quốc hội thông qua một nghị quyết chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump thay vì tiến hành quá trình xét xử luận tội kéo dài có thể ảnh hưởng đến những ưu tiên khác của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden.

"Đó có thể là một phương án thay thế. Tiến hành một quá trình xét xử mà biết rõ ràng chỉ có tối đa 55 phiếu ủng hộ kết tội theo tôi không phải ưu tiên đúng đắn của chúng ta lúc này", ông Kaine nói với các phóng viên. Ông Kaine cho biết, ông muốn Thượng viện tập trung vào ưu tiên đối phó đại dịch và phê chuẩn nhân sự cho nội các mới.

Bình luận của ông Kaine đưa ra chỉ một ngày sau khi Thượng viện bác bỏ đề nghị của thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul tiến hành một cuộc bỏ phiếu về tính hợp hiến của phiên xét xử luận tội ông Trump. 45 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ đề xuất của ông Paul. Tuy đề xuất không được chấp thuận, song kết quả này cho thấy phe Dân chủ khó đạt được mục đích kết tội ông Trump.

Để kết tội ông Trump kích động bạo lực, Thượng viện cần ít nhất 17 lá phiếu ủng hộ của các nghị sĩ Cộng hòa, nhưng hiện chỉ có 5 nghị sĩ dường như sẽ làm vậy.

"Tôi đã nói chuyện với rất nhiều đồng nghiệp trong vài tuần trở lại đây về việc chúng ta khó kết tội (ông Trump)", ông Kaine nói. Ngoài ông Kaine, thượng nghị sĩ Susan Collins, 1 trong 5 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ kết tội ông Trump, cũng kêu gọi Thượng viện nên cân nhắc phương án ra nghị quyết chỉ trích tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Không giống với xét xử luận tội, một nghị quyết chỉ trích sẽ được thông qua tại Thượng viện khi có đủ 60 lá phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer khẳng định phiên xét xử luận tội ông Trump sẽ vẫn diễn ra.

Ông Trump bị Hạ viện luận tội "kích động bạo loạn" do bị nghi có vai trò trong vụ biểu tình bạo lực ở trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6/1. Hạ viện đã chính thức gửi bản cáo trạng lên Thượng viện hôm 25/1 để sẵn sàng cho phiên xét xử luận tội dự kiến diễn ra vào ngày 8/2. Nhiều chuyên gia và cả chính trị gia Mỹ, trong đó có tân Tổng thống Joe Biden, thừa nhận rằng ông Trump có thể "trắng án" một lần nữa vì sẽ không có đủ ít nhất 2/3 số phiếu ở Thượng viện (67 phiếu) để kết tội cựu tổng thống.

Cuối năm 2019, ông Trump từng bị Hạ viện luận tội cản trở quốc hội và lạm dụng quyền lực. Thượng viện sau đó tuyên bố ông trắng án sau quá trình xét xử kéo dài 21 ngày. Nhiều nghị sĩ lo ngại, nếu phiên xét xử sắp tới kéo dài giống lần đầu, nhiều chương trình nghị sự ưu tiên của chính quyền tân Tổng thống Biden sẽ bị trì hoãn.

Trong một diễn biến liên quan, ông Trump đang ra sức tìm kiếm luật sư giỏi biện hộ cho mình tại phiên xét xử luận tội. Một số nguồn tin cho biết, ông Trump dự định sẽ không tham dự quá trình xét xử.