Jordan tiến hành 56 cuộc không kích chống IS chỉ trong 3 ngày

(Dân trí) - Jordan cho biết nước này đã tiến hành 56 cuộc không kích chỉ trong 3 ngày qua nhằm vào các mục tiêu hậu cần và những địa điểm ẩn náu của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một máy bay chiến đấu của Jordan (Ảnh:
Một máy bay chiến đấu của Jordan (Ảnh: AP)

"Chúng tôi đã đạt được điều mà chúng tôi mong muốn", Tư lệnh không quân Jordan, Tướng Mansour al-Jbour, cho biết ngày 8/2.

Jordan đã đẩy mạnh các cuộc không kích chống IS sau khi nhóm phiến quân này tung lên mạng đoạn video quay cảnh viên phi công Moaz al-Kasasbeh bị IS thiêu sống.

Cho tới nay, Jordan đã thực hiện gần 20% trong tổng số các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria, Tướng Jbour cho hay và nói thêm rằng: "Chúng tôi quyết tâm xóa xổ chúng khỏi bề mặt trái đất".

IS đã giành quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria hồi năm ngoái, dẫn tới hàng trăm cuộc không kích do các máy bay chiến đấu của liên quân thực hiện.

Trọng tâm các cuộc không kích của Jordan được cho là Raqqa, thành trì của IS tại Syria, nhưng các thông tin chi tiết không được tiết lộ.

Theo Tướng Jbour, các cuộc tấn công đã làm suy yếu 20 khả năng của IS.

IS tuyên bố một trong số các cuộc không kích của Jordan đã làm nữ nhân viên cứu trợ người Mỹ Kayla Mueller thiệt mạng. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.

Ngày 3/2, IS đã tung lên mạng video ghi hình cảnh phiến quân thiêu sống phi công Muath al-Kasasbeh, người bị bắt giữ sau khi máy bay chiến đấu của anh bị rơi ở Syria vào tháng 12/2014. Tuy nhiên, đoạn video được tin là được thực hiện vào ngày 3/1.

Jordan đã đề nghị trao đổi nữ tử tù Sajida al-Rishawi để lấy viên phi công. Sau khi IS tung video hành quyết Kasasbeh, Jordan đã xử tử Rishawi và một thành viên cấp cao của al-Qaeda.

An Bình
Theo AP, BBC