1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Italy dùng "quyền lực vàng" chặn nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm công ty UAV

Đức Hoàng

(Dân trí) - Italy được cho đã sử dụng cơ chế "quyền lực vàng" nhằm chặn việc các nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm một công ty sản xuất máy bay không người lái (UAV) quân sự của nước này.

Italy dùng quyền lực vàng chặn nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm công ty UAV - 1

Một UAV do công ty Alpi Aviation sản xuất (Ảnh: SCMP).

Reuters dẫn lời 3 quan chức chính phủ Italy đưa tin, quốc gia châu Âu hôm 10/3 được cho đã chặn các nhà đầu tư Trung Quốc mua công ty UAV quân sự Alpi Aviation của Italy.

Năm ngoái, Italy đã mở cuộc điều tra nhằm vào thương vụ năm 2018, trong đó phía nhà đầu tư Trung Quốc mua 75% cổ phần của Alpi Aviation.

Rome được cho đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận trên sau khi cuộc điều tra kết luận rằng những người liên quan lẽ ra phải thông báo cho chính phủ về giao dịch theo quy định được gọi là "quyền lực vàng" của Italy nhằm bảo vệ các tài sản quan trọng về mặt chiến lược.

Các nguồn tin nói rằng, quyết định được thông qua trong một cuộc họp nội các Italy hôm 10/3. Phía văn phòng Thủ tướng Mario Draghi chưa đưa ra bình luận về việc này.

Theo Reuters, vụ việc cho thấy những thương vụ dẫn tới thay đổi về quyền sở hữu công ty dễ dàng lọt vào "tầm ngắm" trong thời điểm áp lực gia tăng ở Mỹ và châu Âu nhằm theo dõi những rủi ro tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trước đó, Wall Street Journal đưa tin, hai công ty quốc doanh Trung Quốc bị nghi đã giành được quyền kiểm soát Alpi Aviation thông qua công ty "vỏ bọc". Theo báo Mỹ, tháng 7/2018, công ty công nghệ thông tin Mars (Hong Kong) đã mua 75% cổ phần của công ty Alpi với giá 4 triệu Euro (4,6 triệu USD). Mars cũng đầu tư thêm 1,5 triệu Euro vào Alpi - khoản tiền mà cảnh sát Italy dường như đánh giá là "cao quá mức" so với thực tế.

Ngoài hủy thương vụ, Italy được cho cũng quyết định sẽ phạt những bên liên quan.

Vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận từ tháng 9/2021 khi cảnh sát thuế Italy tiết lộ họ đang điều tra nghi vấn vi phạm quy tắc liên quan tới việc bán các thiết bị và vật liệu quân sự. Cảnh sát vào thời điểm đó nhận định rằng, vụ mua bán Alpi Aviation có thể là khoản đầu tư có tính "săn mồi".

Italy sẽ sử dụng "quyền lực vàng" nhằm vào các thương vụ với mục tiêu bảo vệ lợi ích quốc gia của nước này. Kể từ khi cơ chế này được công bố vào năm 2012, họ đã kích hoạt nó 6 lần, trong đó 5 lần với các thương vụ liên quan tới nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo Reuters