Thứ năm, 03/09/2009 - 07:09

Ít nhất 42 người chết do động đất ở Indonesia

Dân trí

Số tử vong trong trận động đất 7 độ richter ở ngoài khơi đảo Java của Indonesia đã lên đến 42 người và có thể còn tăng – các cơ quan chức năng nước này sáng nay cho biết.

 
Ít nhất 42 người chết do động đất ở Indonesia  - 1

Động đất làm sập hàng nghìn ngôi nhà 

Trận động đất mạnh 7,0 độ richter xảy ra vào lúc 3 giờ chiều qua (giờ địa phương), với tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 49 km trong vùng biển cách thủ đô Jakarta khoảng 200 km về hướng đông nam, gây khá nhiều thiệt hại ở miền tây đảo Java. 

 

Tại Jakarta, dân chúng sợ hãi bỏ chạy khỏi các trung tâm thương mại, rời khỏi các văn phòng làm việc khi hàng loạt toà nhà cao tầng rung chuyển dữ dội trong ít nhất một phút. Hàng chục ngôi nhà bị sập ở Tasikmalaya ở mạn tây của đảo. Quan chức địa phương đã cảnh báo hàng nghìn người phải sơ tán.

 

Người phát ngôn Cơ quan Khẩn cấp Quốc gia, ông Priyadi Kardono dẫn con số chính thức mới nhất cho biết ít nhất 42 người chết, 42 người khác mất tích, hơn 300 người bị thương và hơn 4.000 ngôi nhà bị phá huỷ. 

 

Kardono thừa nhận với báo giới con số tử vong có thể còn cao hơn nhiều do hàng trăm toà nhà và văn phòng bị đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng vì động đất. Một số khu vực gần tâm chấn còn bị gián đoạn liên lạc trong nhiều giờ nên chưa thống kê hết con số thương vong.

 

Các nhóm y tế được triển khai đến Taskmalaya, nơi gần trung tâm động đất nhất và thiệt hại về nhà cửa bao gồm ngôi nhà của thị trưởng và một đền thờ Hồi giáo. Hàng trăm người đến trú trong một căn cứ quân sự trong thành phố, lo lắng về khả năng dư chấn.

 

Cơ quan Địa chất  Mỹ ban đầu thông báo cường độ của trận động đất này là 7,4 độ richter nhưng sau đó giảm xuống còn 7,0.

 

Trung tâm Sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii đã thu hồi lệnh cảnh báo sóng thần sau khi nhận thấy không có sóng lớn. Hệ thống máy móc ghi nhận mực nước biển có dâng nhẹ ở Pelabuhan Ratu, ngoài khơi hòn đảo, cho thấy đã có một trận sóng thần nhỏ.

 

Java là đảo lớn của Indonesia với 110 triệu dân. 

 

Indonesia nằm trên vòng động đất ở Thái Bình Dương, là một trong số các vùng động đất và núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Hồi tháng 12/2004, một trận động đất ngoài khơi Sumatra ở Indonesia kéo theo một trận sóng thần làm chết trên 200.000 người ở châu Á.

 

Nhật Mai

Theo Reuters, BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất