1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Israel tung video thử “lá chắn thép” thách thức tên lửa đạn đạo Iran

(Dân trí) - Israel đã đăng tải video cho thấy nước này thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa có thể thách thức các tên lửa đạn đạo phóng từ đối thủ lâu đời Iran.

Israel tung video thử “lá chắn thép” thách thức tên lửa đạn đạo Iran
Israel tung video thử “lá chắn thép” thách thức tên lửa đạn đạo Iran - 1

Tên lửa thuộc hệ thống Arrow-3 (Ảnh: Twitter)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 28/7 đã đăng tải lên Twitter một đoạn video ghi lại bài thử nghiệm hệ thống phòng thủ Arrow-3 do quân đội nước này và Washington phối hợp thực hiện tại bang Alaska, Mỹ.

Ông Netanyahu tuyên bố rằng bài thử nghiệm là một thành tựu “nằm ngoài sức tưởng tượng” và nhờ Arrow-3 mà lực lượng phòng vệ Israel (IDF) hiện thời “có khả năng chống lại các tên lửa đạn đạo phóng từ Iran và bất cứ nơi nào nhằm vào Israel”.

“Đây là một thành tựu xuất sắc cho nền an ninh Israel”, ông Netanyahu nói, hé lộ rằng “Israel đã âm nhầm thực hiện các thử nghiệm với hệ thống Arrow-3 với những kết quả đột phá trong vài tuần qua”.

Arrow-3 là hệ thống do Mỹ và Israel phối hợp chế tạo, có khả năng nâng cao và củng cố khả năng đánh chặn tầm cao của không quân nhà nước Do Thái. Hệ thống này được kỳ vọng có thể đánh chặn hàng loạt các mối đe dọa tên lửa tiềm tàng bao gồm các rocket phóng từ lực lượng Hamas hay tên lửa đạn đạo Iran.

Theo Sputnik, hệ thống này được đánh giá là hiệu quả hơn hẳn khi đánh chặn tên lửa đạn đạo nếu so với lá chắn tên lửa Patriot của Mỹ. Arrow-3 thậm chí còn có thể đánh chặn tên lửa trên không gian.

Thông tin về Israel thử nghiệm Arrow-3 được đưa ra trong bối cảnh cuối tuần qua, truyền thông Iran xác nhận thông tin rằng Tehran đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3 giữa lúc căng thẳng tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hãng Far News dẫn nguồn tin quân đội Iran cho hay Tehran thử tên lửa đạn đạo chỉ thuần túy là mục đích tự vệ và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào mà chỉ để đối phó với những động thái hung hăng, khiêu khích. Nguồn tin cũng nói rằng Iran không cần phải xin phép bất cứ quốc gia nào để thực hiện quyền lợi này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik