Thứ ba, 21/03/2017 - 10:25

Israel tiếp tục thách thức phòng không Syria

Không phải "suy nghĩ hàng triệu lần", Israel tiếp tục thách thức phòng không Syria bằng cuộc không kích trong lãnh thổ Syria vào đêm 19 rạng sáng 20/3.

Thách thức Syria

Theo thông tin được tờ The Times of Israel đăng tải cho biết, đây là cuộc không kích thứ ba trong vòng 3 ngày qua do Không quân Israel thực hiện bên trong lãnh thổ Syria.

Thông tin về cuộc không kích này cũng đã được truyền thông Syria ngày 20/3 xác nhận và cho biết, các chiến đấu cơ của Israel đã tấn công một số mục tiêu gần biên giới Lebanon - Syria, trong đó có đoàn xe chở vũ khí của phong trào Hezbollah và địa điểm quân sự Syria.

Cùng với tiêm kích, hôm 19/3, Israel còn dùng máy bay không người lái không kích mục tiêu trong lãnh thổ Syria, giết chết một thành viên của lực lượng dân quân ủng hộ quân đội chính phủ.

Chiến đấu cơ Israel.
Chiến đấu cơ Israel.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), máy bay Israel đã tấn công 1 chiếc xe hơi gần TP Khan Arnabeh, tỉnh Quneitra khi nó đang trên đường tới thủ đô Damascus.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ quốc gia (NDF) ủng hộ quân đội Syria cho biết một thành viên của họ tên Yasser Hussien Assayed đã bị giết trong vụ không kích này.

Liên tiếp các cuộc không kích vào Syria được Issrael thực hiện ngay sau tuyên bố của Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar al-Jaafari về cuộc không kích tối 16/3 rằng: "Họ (Israel) sẽ phải nghĩ 1 triệu lần trước khi không kích lần nữa. Phản ứng mạnh mẽ của Syria đối với các cuộc tấn công của Israel đã làm thay đổi luật chơi", trang tin Ynet dẫn lời ông al-Jaafari.

Vào tối 16 rạng sáng 17/3, máy bay Israel cũng mở đợt tấn công đoàn xe chở vũ khí cho phong trào Hezbollah gần thành phố cổ Palmyra. Quân đội Syria sau đó phản công, bắn tên lửa đất đối không S-200 “tiêu diệt 1 máy bay và làm hư hại 1 máy bay khác của Israel”, nhưng Tel Aviv phủ nhận.

Truyền thông Israel cho biết, hệ thống phòng thủ Arrow của nước này đã chặn thành công 1 tên lửa của Syria. Đây là lần đầu tiên giới chức nước này thừa nhận sử dụng hệ thống phòng không để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa.

Syria còn gì ngoài S-200?

Dù không quá hiện đại nhưng hệ thống phòng không Syria được xây dựng bằng lưới lửa đa tầng từ tầm cao, tầm trung cho đến tầm thấp. Vì vậy, ngoài S-200 đã thực hiện bắn hạ F-16 Israel tối 16/3, phòng không Syria còn nhiều mũi tên lửa khác đủ sức khiến chiến đấu cơ Israel nằm đất.

Hệ thống phòng không S-125 Pechora và Pechora 2M: Hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora được thiết kế để tấn công mọi mục tiêu đường không. Nó được đánh giá là rất hiệu quả trong chống mục tiêu tầm ngắn, bay thấp, đối phó tốt với mục tiêu có tính cơ động cao. Đạn tên lửa hệ thống S-125 có thể bắn hạ mục tiêu ở cự ly tối đa 35km, độ cao 18km.

Hệ thống Pantsir-S1.
Hệ thống Pantsir-S1.

Trong quá khứ, hệ thống S-125 đã trải qua nhiều cuộc chiến và ghi được những dấu ấn đậm nét, tiêu biểu là mùa hè khốc liệt của những năm 1970 ở Ai Cập. Trong một vài trận đánh giáp mặt, các tên lửa điều khiển từ S-125 đã bắn rơi 5 máy bay Israel.

Sau đó hệ thống này phục vụ trong Quân đội Nam Tư, đã bắn hạ một chiếc máy bay tàng hình F-117 Nighthawk vào ngày 27/3/1999 và một chiếc F-16 trong chiến tranh Kosovo.

Ngoài những vũ khí không còn mới, Syria còn sở hữu hệ thống Buk-M2E (NATO định danh là SA-11) do Nga phát triển cải tiến từ mẫu Buk-M2 (có nguồn gốc từ 2K12). Nó được thiết kế để chống lại các mục tiêu đường không tầm thấp và tầm trung gồm: máy bay, trục thăng, thiết bị bay có điều khiển và tên lửa hành trình với tốc độ đến 820m/s.

Buk-M2E có khả năng ngắm bắn cùng lúc 4 mục tiêu trong khi đang theo dõi 24 mục tiêu khác. Nó sử dụng đạn tên lửa 9M317 có tầm bắn 3-50km, độ cao tối đa 25km.

Hệ thống này chỉ cần 5 phút để triển khai chiến đấu và rút khỏi trận địa sau khi phóng. Thời gian phản ứng của tổ hợp từ khi theo dõi mục tiêu tới khi phóng tên lửa là khoảng 22 giây. Lực lượng phòng không Syria đang sở hữu khoảng 48 hệ thống Buk-M2E.

Tiếp theo là hệ thống Pantsir-S1: được sử dụng cho nhiệm vụ phòng thủ đường không bảo vệ công trình nhỏ, công trình quân sự và công nghiệp điểm, bộ phận các đơn vị binh chủng hợp thành thuộc Lục quân, đồng thời tăng cường khả năng của các cụm phòng không trên giới hạn tầm thấp khỏi các cuộc tấn công đường không ồ ạt có sử dụng vũ khí chính xác cao.

Pantsir-S1 trang bị tổ hợp pháo – tên lửa cho phép tạo ra khu vực bắn phá trực tiếp dày đặc với tầm bắn xa 18-20km và tầm gần nhất 200m trong giới hạn độ cao từ 5-15km. Pantsir-S1 có thể được xem là tổ hợp phòng không tầm thấp tốt nhất, hiện đại của lực lượng phòng không Syria hiện tại.

Với sức mạnh sở hữu, việc vô hiệu các cuộc không kích của máy bay Israel vào lãnh thỏ Syria không phải là nhiệm vụ quá khó khăn với Damascus.

Clip hệ thống Pantsir-S1 đánh chặn chiến đấu cơ:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt