1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Israel "tá hỏa" khi vừa trở về như thời chưa dịch

Minh Phương

(Dân trí) - Không lâu sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế để cuộc sống dần trở lại bình thường, Israel đối mặt với tình trạng số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, buộc nước này áp đặt trở lại quy định trước kia.

Israel tá hỏa khi vừa trở về như thời chưa dịch - 1

Cuộc sống ở Israel đã trở về gần mức trước đại dịch nhờ chương trình tiêm chủng (Ảnh: AFP).

Giới chức Israel ngày 25/6 yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc kể cả ở không gian trong nhà chỉ 10 ngày sau khi dỡ bỏ quy định này nhờ chiến dịch tiêm chủng thành công.

Bộ Y tế Israel thông báo áp đặt trở lại quy định đeo khẩu trang bắt buộc đối với tất cả các hoạt động trong nhà, ngoại trừ nhà riêng. Cơ quan này cũng khuyến cáo đeo khẩu trang ở các sự kiện đông người ngoài trời.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh số ca Covid-19 tại quốc gia được xem là một trong những hình mẫu thành công về tiêm chủng này tăng vọt hàng trăm trong tuần qua, theo số liệu của Worldometer. Các cụm dịch mới được phát hiện ở hai trường học và được cho là do biến chủng Delta. Theo người phát ngôn Bộ Y tế Israel Anat Danieli, biến chủng Delta đã được phát hiện trong 180 mẫu xét nghiệm từ hôm 20/6.

Giới chức địa phương ngay lập tức siết chặt lại một số quy định phòng dịch, đồng thời hối thúc phụ huynh cho trẻ em từ độ tuổi 12-15 tiêm chủng ngừa Covid-19.

Đeo khẩu trang bắt buộc là một trong số ít các biện pháp hạn chế mà Israel còn áp dụng để phòng dịch Covid-19, về cơ bản các hoạt động kinh tế, xã hội đã gần như trở lại như thời trước dịch nhờ chương trình tiêm chủng được đánh giá là nhanh chóng và thành công nhất thế giới.

Khoảng 55% trong tổng số 9,3 triệu dân của Israel đã được tiêm chủng đủ hai mũi vắc xin Pfizer-BioNTech. Israel bắt đầu mở rộng chương trình tiêm chủng cho trẻ em từ độ tuổi 12-15 từ tháng trước, song hiện tỷ lệ tiêm chủng ở độ tuổi này vẫn thấp.

Hồi tháng, Điều phối viên về ứng phó Covid-19 của Israel Nachman Ash cho biết, Israel có thể đạt được miễn dịch cộng đồng khi 75% dân số được tiêm chủng hoặc có miễn dịch tự nhiên sau khi mắc Covid-19. Tuy nhiên, hôm 24/6, chuyên gia này cho rằng, tỷ lệ để đạt miễn dịch cộng đồng hiện nay phải ít nhất 80% do sự xuất hiện của biến chủng Delta. Theo số liệu của Bộ Y tế Israel, hiện khoảng 65% dân số Israel đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vắc xin hoặc có miễn dịch sau mắc Covid-19.

Mặc dù xuất hiện các cụm dịch mới, nhưng Israel gần như không có các ca tử vong mới, chỉ 26 trong số 729 ca bệnh Covid-19 hiện thời phải điều trị tại bệnh viện và số ca mắc mới thấp hơn nhiều so với trung bình hơn 8.000 ca/ngày ở giai đoạn đỉnh dịch trước kia. Trước đợt bùng phát mới này, mỗi ngày Israel chỉ ghi nhận những ca đơn lẻ.

Để đối phó với đợt bùng phát mới, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cũng khôi phục ủy ban ứng phó khủng hoảng cấp bộ trưởng để đối phó Covid-19. Bộ Du lịch Israel hôm 23/6 thông báo sẽ hoãn kế hoạch nối lại hoạt động cấp thị thực du lịch cá nhân từ 1/7 đến 1/8. Sau vụ việc này, nhiều giới chức Israel lo ngại có thể đã quá vội vã nới lỏng các biện pháp phòng dịch khi mối đe dọa từ biến chủng mới vẫn còn.

Biến chủng Delta được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ. Đây là một trong 4 biến chủng được WHO xếp vào nhóm "đáng lo ngại" do có thể dễ lây lan hơn, dễ né miễn dịch và làm giảm hiệu quả của vắc xin hơn.