Israel nã tên lửa vào khu vực dinh Tổng thống Palestine

Hôm qua, các phi cơ chiến đấu của Israel đã nã ba quả tên lửa vào khu vực dinh tổng thống của lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas ở Gaza City, làm bị thương 2 người và tạo ra các hố lớn trên mặt đất. Lúc đó, ông Abbas không có mặt tại đây.

Cuộc không kích của quân đội Nhà nước Do Thái được thực hiện với mục đích trả đũa vụ phóng rocket tự tạo của các tay súng Palestine vào miền nam Israel. Chưa rõ tại sao mục tiêu lại là dinh của Tổng thống Abbas.

 

Trước đó, ông Abbas cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công rocket này và kêu gọi Nội các mới của Hamas hãy chấp nhận chung sống hòa bình với Israel.

   

Tên lửa của Israel đã nã xuống khu Ansar 2, một căn cứ bỏ hoang của lực lượng bảo vệ Tổng thống, cách văn phòng ông Abbas khoảng 100m. Lãnh đạo Palestine lúc đó đang ở văn phòng chính tại Bờ Tây.

 

Sau vụ việc, Nabil Abu Rdeneh, phát ngôn viên của Tổng thống Abbas, kêu gọi Mỹ và các cường quốc phương Tây khác can thiệp, bởi "tình trạng leo thang hiện nay sẽ đẩy khu vực vào bất ổn và bạo lực nghiêm trọng hơn nữa".

 

Bộ Nội vụ do Hamas lãnh đạo - cơ quan giám sát một phần lực lượng an ninh Palestine - đã lên án "thái độ hiếu chiến" của Israel và dọa sẽ trả đũa.

 

"Mỗi hành động đều có sự phản hồi", phát ngôn viên bộ này, ông Khaled Abu Hilal, nói. "Lực lượng chiếm đóng nên hiểu rằng người dân chúng tôi có đủ sức đương đầu với những hành động đe dọa của kẻ chiếm đóng".

 

Khu vực Ansar 2 - một thời được lực lượng an ninh Palestine sử dụng để cất trữ trang thiết bị - đã bị bỏ hoang phần lớn do các cuộc tấn công trước đây của Israel. Trong 5 năm giao chiến, Isarel liên tục tấn công vào khu vực này, gần đây nhất là trong năm 2004.

 

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet/BBC, Reuters