Thứ hai, 03/06/2019 - 07:21

Israel bị “tố” tấn công cơ sở quân sự Syria lần thứ 2 trong 24 giờ

Dân trí

Israel bị cáo buộc tiếp tục tấn công cơ sở quân sự Syria, lần này là một căn cứ không quân, khiến ít nhất 1 quân nhân và 4 người khác thiệt mạng.

Israel bị “tố” tấn công cơ sở quân sự Syria lần thứ 2 trong 24 giờ
Israel bị “tố” tấn công cơ sở quân sự Syria lần thứ 2 trong 24 giờ - 1

Israel bị cáo buộc tấn công khu vực Homs (Ảnh: Twitter)

Hãng tin Syria SANA ngày 2/6 đưa tin, Israel bị cáo buộc không kích căn cứ không quân ở tỉnh Homs. Đây là cuộc tấn công thứ 2 của Israel nhằm vào cơ sở quân sự của Syria trong 24 giờ qua.

Vụ tấn công vào căn cứ T-4 “làm 1 quân nhân thiệt mạng, 2 người khác bị thương và phá hủy nhà kho chứa vũ khí”, SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho hay. Nguồn tin cũng cho biết phòng không Syria đã bắn rơi 2 tên lửa tấn công vào T-4.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh đưa ra thông báo cho biết vụ tấn công đã giết chết ít nhất 5 người gồm 1 quân nhân của Damascus. SOHR nói vụ tấn công phá hủy một kho tên lửa.

Theo tổ chức trên, ngoài quân đội Syria, T-4 bị nghi cũng là nơi tập kết lực lượng do Iran hậu thuẫn và Hezbollah.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi Israel tuyên bố họ đã không kích mục tiêu quân sự Syria vào sáng sớm ngày 2/6. Quân đội Israel IDF đã điều máy bay và trực thăng chiến đấu nã hỏa lực vào hệ thống pháo, một số trạm quan sát và tình báo tại mặt trận cao nguyên Golan cùng với hệ thống phòng không Syria.

Lực lượng này cho biết vụ tấn công nhằm đáp trả 2 tên lửa, bị cáo buộc phóng từ lãnh thổ Syria tới Hermon ở phía bắc cao nguyên Golan vào tối ngày 1/6.

Trước đó, hãng tin Syria SANA cho hay có ít nhất 3 quân nhân thiệt mạng và 7 người khác bị thương còn SOHR cho hay có 10 người thiệt mạng gồm cả binh lính Syria và chiến binh nước ngoài.

Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích Syria, hầu hết chống lại các mục tiêu mà họ cho là thuộc về Iran và Hezbollah nhằm bảo vệ an ninh và quyền lợi của nhà nước Do Thái.

Syria, mặt khác, cáo buộc việc Israel đưa vũ khí vào không phận nước này là hành vi vi phạm chủ quyền nghiêm trọng và kêu gọi các tổ chức quốc tế lên tiếng can thiệp để chấm dứt việc này.

Đức Hoàng

Theo RT, CNA

Đáng quan tâm