IS muốn “gây thêm sự chú ý” từ video thiêu chết phi công Jordan

Các chuyên gia cho rằng, video viên phi công Jordan bị thiêu chết cho thấy một hành động cực kỳ bạo tàn ngay cả khi do IS thực hiện.

AP dẫn lời các chuyên gia nhận định rằng, với việc làm này, IS muốn khẳng định rằng chúng không từ thủ đoạn nào để tăng cường hiệu quả tuyên truyền cho mình.

Thực hiện rất công phu

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, đoạn video trên càng khẳng định rõ ràng rằng viên phi công người Jordan đã chết hàng ngày hoặc thậm chí là hàng tuần trước khi IS công bố đoạn video nói trên.
 
Hình ảnh phi công Jordan xuất hiện trong đoạn video (Ảnh AP)
Hình ảnh phi công Jordan xuất hiện trong đoạn video (Ảnh AP)

Theo các chuyên gia, đoạn video dài 22 phút đăng tải ngày 3/2 được làm cực kỳ cầu kỳ, tỉ mỉ và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để lên kịch bản, dàn dựng, sản xuất và phát hành.

Điều đó cũng cho thấy, việc IS yêu cầu đổi phi công Muath al-Kasaesbeh lấy một nữ tù nhân người Iraq bị Jordan giam giữ chỉ là “một thủ đoạn nhằm tăng cường kịch tính xung quanh việc chúng sát hại viên phi công này.

“Cách chúng hành quyết con tin càng ghê rợn bao nhiều thì chúng càng thu hút được nhiều sự chú ý hơn”, Giáo sư Brigitte Nacos thuộc Đại học Columbia nhận định.

“Việc Tổng thống Mỹ Obama phản ứng với từng video hành quyết con tin của IS cho chúng cảm giác rằng chúng là một tổ chức chính trị đầy quyền lực mà lãnh đạo các quốc gia phải đối mặt”, bà Nacos nhận định.

Trong đoạn video hành quyết viên phi công Jordan, IS vẫn dùng các kỹ thuật sản xuất giống như các đoạn video trước đó. Tuy nhiên, khác với các đoạn video mà chúng chặt đầu các con tin, đoạn video viên phi công Jordan dài hơn kèm theo cả lời dẫn và được thực hiện với ít nhất là 4 camera cùng với kỹ thuật biên tập rất chuyên nghiệp.

Đoạn video này có cả logo của al-Furqan, một kênh thông tin của IS, và kèm theo hình ảnh Quốc vương Jordan cam kết sẽ chiến đấu với IS trong cuộc gặp với các quan chức Mỹ. Ngoài ra, viên phi công người Jordan cũng xuất hiện để giải thích về nhiệm vụ của mình trong ngày máy bay của anh bị bắn hạ.

Sau đó, viên phi công này xuất hiện trong một chiếc cũi lớn ở ngoài trời và một phiến quân IS bịt mặt châm lửa thiêu chết anh ta kèm theo một danh sách các phi công Jordan mà IS muốn truy nã.

“Đây là đoạn video kinh hoàng, đáng ghê tởm nhất của IS mà tôi từng xem trong 2 năm qua. Đoạn video này rất gây sốc”, ông Shiraz Maher thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế thuộc King’s College, London nói.
 
Người dân Jordan bày tỏ sự ủng hộ đối với viên phi công bị IS thiêu chết
Người dân Jordan bày tỏ sự ủng hộ đối với viên phi công bị IS thiêu chết

Trong khi đó, Giáo sư Brigitte Nacos nhận định, đoạn video này được “quay rất khéo với nhiều góc máy khác nhau. Trong video này không có một hình ảnh nào liên quan đến phương Tây. Tuy nhiên, mọi quy trình về quản lý, lên chương trình, đạo diễn, dẫn chương trình trong quá trình sản xuất video này đều cho thấy IS đã học được từ những nhà làm phim phương Tây”.

Hiệu quả còn gây tranh cãi

Tuy nhiên, bà Nacos nhận định, đoạn video đầy tính dã man này có thể là “con dao hai lưỡi” khiến cộng động quốc tế càng quyết tâm chống IS và những kẻ muốn gia nhập IS sẽ phải cân nhắc kỹ khi làm điều này.

Trước đó, rất nhiều giáo sỹ Hồi giáo tại Trung Đông, bao gồm cả những người có tư tưởng thánh chiến, cũng đã lên án hành động này của IS.

Ông Christopher Davidson, một học giả tại Đại học Durham cho biết, dù đoạn video này chưa được làm một cách hoàn hảo nhưng nó đã “truyền đạt một thông điệp chính trị cực kỳ mạnh mẽ và gây ấn tượng mạnh với giới trẻ”.

Trong khi đó, ông Hassan Hassan, một nhà phân tích tại Trung tâm Delma có trụ sở tại Abu Dhabi, lại cho rằng, việc bắt giữ và thiêu chết một phi công tham gia liên quân của Mỹ không kích IS là một cơ hội hiếm hoi để chúng truyền đi thông điệp mạnh mẽ này.

“Đây là một cơ hội để chúng diễu nhại không chỉ Jordan mà cả cộng đồng quốc tế trong việc chiến đấu chống lại chúng”, ông Hassan khẳng định.

Sự tàn bạo sẽ còn tiếp diễn?

Ông Aymenn al-Tamimi, một chuyên gia về các nhóm Hồi giáo cực đoan, cho rằng, đoạn video này cho thấy sự bạo tàn của IS sẽ ngày càng gia tăng bởi các phiến quân và những người ủng hộ chúng càng quen dần với việc giết hại con người.

“Việc chặt đầu đã diễn ra quá thường xuyên và không còn làm mọi người hoảng sợ nữa”, ông al-Tamimi nhận định, “Chính vì thế, IS thay đổi cách hành quyết của mình”.
 
Bố của viên phi công nghe tin về đoạn video của IS (Ảnh AP)
Bố của viên phi công nghe tin về đoạn video của IS (Ảnh AP)

Theo ông al-Tamimi, IS luôn phải nghĩ ra một thứ gì đó rùng rợn hơn để khiến các thành viên của chúng, những người ủng hộ chúng và những người bị chúng cai trị phải luôn kinh sợ.

“Mỗi khi bạn nghĩ rằng chúng không thể gây ra tội ác kinh khủng hơn, chúng lại làm một điều gì đó”, ông al-Tamimi khẳng định./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN