IS kêu gọi đánh bom xe ông Obama khi thăm Ấn Độ

Trên trang mạng xã hội Twitter ủng hộ Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng đã xuất hiện hình ảnh và lời kêu gọi tấn công bằng bom xe nhằm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.

Ông Obama đứng trước nguy cơ tấn công từ nhóm khủng bố IS (ảnh: ibtimes.com)
Ông Obama đứng trước nguy cơ tấn công từ nhóm khủng bố IS (ảnh: ibtimes.com)

Báo “The Indian Express” ngày 21/1 dẫn nguồn tin từ Cơ quan Điều tra quốc gia Ấn Độ (NIA) cho biết lời kêu gọi này là của một thanh niên Ấn Độ Saheem Tanki, được cho là đã tham gia tổ chức IS tại Iraq.

Nội dung băng hình có đoạn: "Kẻ thù của Thánh Allah, Obama sẽ đến Ấn Độ sớm. Những người Hồi giáo Ấn Độ giỏi về hóa học, do đó bom xe hóa chất là một ý tưởng tốt”.

NIA cho biết các cơ quan an ninh nước này đang khẩn trương điều tra các mối đe dọa tấn công khủng bố nhằm vào Tổng thống Mỹ Obama khi ông thăm Ấn Độ và được mời làm khách chính tại lễ kỷ niệm Ngày Cộng hoà 26/1.

Còn theo một quan chức NIA, bốn sinh viên kỹ thuật dân dụng ở thành phố Thane thuộc bang Maharashtra - gồm Areeb Majeed, Saheem Tanki, Amaan Tandel và Fahad Shaikh - đã đến Iraq tham gia IS năm 2014. Nhiều khả năng một trong số những kẻ này đang điều hành trang Twitter ủng hộ IS. Hai tháng trước, Majeed đã trở về Ấn Độ và đang bị NIA giam giữ.

Ông Obama thay đổi phương tiện di chuyển khi thăm đền Taj Mahal

Hãng "Zee News" ngày 21/1 đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Mỹ sẽ tới thăm di tích Taj Mahal tại thành phố Agra vào ngày 27/1 bằng chuyên cơ “Không lực 1” thay vì đi đường bộ trên tuyến cao tốc Delhi-Agra như dự kiến ban đầu.

Theo nguồn tin, các cơ quan chức năng nghiên cứu tính khả thi để “Không lực 1” có thể hạ cánh xuống Agra đã quyết định sử dụng một căn cứ không quân Ấn Độ tại đây cho mục đích này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ sau đó, Tổng thống Obama sẽ tới Taj Mahal bằng ô tô riêng “The Beast” của ông hay máy bay lên thẳng. Agra cũng sẽ trở thành “khu vực cấm bay” trong thời gian ông Obama có mặt. Nguyên thủ Mỹ dự kiến rời Ấn Độ từ Agra khi kết thúc chuyến thăm vào ngày 27/1 thay vì từ New Delhi.

Theo TN/baotintuc.vn

Đang được quan tâm