IS chi 25.000 USD thuê thiếu niên đánh bom thủ đô Áo

(Dân trí) - Một thiếu niên 14 tuổi bị bắt vì nghi âm mưu đánh bom một loạt địa điểm tại thủ đô Vienna của Áo hôm 30/10, được cho là được nhóm Hồi giáo cực đoan IS hứa hẹn trả thù lao 25.000 USD, báo giới Áo đưa tin.

Nhà ga Westbahnhof tại Vienna
Nhà ga Westbahnhof tại Vienna

Cho đến nay, danh tính của thiếu niên bị bắt giữ này vẫn chưa được cơ quan chức năng tiết lộ. Tuy nhiên truyền thông Áo khẳng định nghi phạm là Mertkan G, con trai của một gia đình nhập cư người Thổ Nhĩ Kỳ. Gia đình này đã sống ở Áo được 8 năm. Mertkan bị bắt hôm thứ Ba vừa qua, nhưng các chi tiết về vụ việc đến nay mới được hé lộ.

Hai thanh niên trẻ khác được IS chiêu mộ hiện vẫn đang lẩn trốn.

Trong số những địa điểm mà Mertkan thú nhận dự định cài thuốc nổ có nhà ga Westbahnhof tại Vienna, một trong những địa điểm đông đúc nhất tại nước này, với khoảng 40.000 người đi lại mỗi ngày.

Giới chức Áo vẫn từ chối bình luận về các thông tin được đăng tải, rằng Mertkan được tuyển mộ bởi IS qua mạng Internet, với hứa hẹn sẽ trả thù lao nếu chịu thực hiện các vụ đánh bom. Một người phát ngôn của cơ quan công tố chỉ khẳng định thanh niên 14 tuổi này tiêp xúc với “nhiều đầu mối liên lạc khác nhau”.

“Cậu ta đã thú nhận kế hoạch cài bom tại một loạt địa điểm đông người quanh Vienna”, Michaela Obenaus, người phát ngôn của văn phòng công tố thành phố St Pölten, nơi gia đình Mertkan sống cho biết.

Dù còn nhỏ tuổi, Mertkan được cho là đã lựa chọn các địa điểm mục tiêu “giống như một kẻ chuyên nghiệp”. Cho đến thời điểm bị bắt, không có vẻ gì nghi phạm đã tự chế được bất kỳ quả bom nào, nhưng đã nghiên cứu cách chế tạo bom một cách chi tiết trên Internet, và đã hỏi mua một số thiết bị cụ thể.

Giới chức Áo chỉ đề cập đến “những thiết bị nổ không thông thường”, nhưng theo truyền thông địa phương, Mertkan có dự định chế tạo những quả bom tương tự như những quả bom được sử dụng trong vụ khủng bố giải Marathon Boston tại Mỹ năm 2013.

Một một chi tiết đáng chú ý nữa đó là thiếu niên này không có vẻ gì muốn đánh bom liều chết. Thay vào đó, Mertkan được cho là thú nhận muốn đi sang Syria để chiến đấu cho nhóm IS, và xem việc thực hiện thành công các vụ đánh bom là cách để có thể gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Thanh Tùng
Theo Telegraph