1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

IS bị phát hiện sở hữu tên lửa đất đối không hiện đại

(Dân trí) - Một tên lửa đất đối không hiện đại được tin là do Qatar cung cấp cho lực lượng nổi dậy Syria, đi ngược với mong muốn của Mỹ, đã được nhìn thấy trong tay của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), làm dấy lên những lo ngại cho các hoạt động của liên quân tại Iraq.

Tên lửa vác vai đất đối không FN6.
Tên lửa vác vai đất đối không FN6.
 
Một thành viên của IS đã được nhìn thấy bắn một tên lửa vác vai đất đối không FN6 do Trung Quốc chế tạo. Một bức ảnh sau đó cho thấy tên lửa đã bắn rơi một trực thăng quân sự của Iraq.

Vụ tấn công được tin là xảy ra trong một trận chiến tại Baiji, một thị trấn có nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq, phía bắc thủ đô Baghdad.

Mối lo ngại lớn nhất là sức mạnh lớn hơn của FN6, một vũ khí hiện đại hiện vẫn đang được sản xuất, so với các tên lửa cũ hơn do Nga chế tạo mà các nhóm nổi dậy ôn hòa và IS được nhìn thấy đã sở hữu.

Chiếc trực thăng mà các phiến quân IS khẳng định đã bắn hạ, một chiếc Mi-35M, là một loại trực thăng được Nga cung cấp cho Iraq hồi năm ngoái và được cho là tương thích với các hệ thống phòng không.

Nguy cơ nhằm gây thiệt hại lớn cho các hoạt động trên không của Iraq và Syria - và giờ đây là Mỹ - thường được miêu tả là một “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong các cuộc chiến tại cả hai nước.

Phe nổi dậy Syria thỉnh thoảng cố gắng bắn hạ các trực thăng và thậm chí máy bay chiến đấu của quân đội Syria, nhưng hiếm khi thành công, vì họ chỉ có thể mua và chiếm các mẫu tên lửa cũ thời Liên Xô từ các kho vũ khí của quân đội Syria.

Tên lửa mới đã gây ra mối đe dọa đối với trực thăng Apache của Mỹ, vốn đã trở lại Iraq trong khuôn khổ sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu dành cho quân đội Iraq.

“Các trực thăng Apache của Mỹ được triển khai tới Baghdad sẽ có các biện pháp đối phó, nhưng tôi không thể bình luận về việc liệu chúng có hiệu quả hơn các biện pháp trên trực thăng mới Mi-35M của Iraq hay không”, Jeremy Binnie, từ tạp chí quốc phòng IHS Jane's, nhận định.

Mỹ đã phản đối cung cấp cho phép nổi dậy Syria các tên lửa đất đối không vì lo ngại rằng chúng có thể rơi vào tay các phần tử thánh chiến.

Nhưng hồi năm ngoái, tờ New York Times đưa tin rằng Qatar, một đồng minh của Mỹ, đã chuyển một lô tên lửa đất đối không cho phe nổi dậy tại Syria. Qatar hiện cũng đang bị chỉ trích vì hỗ trợ các nhóm cực đoan hơn trong phe nổi dậy.

Chính phủ Iraq khẳng định rằng không có mối đe dọa nào đối với hàng không dân sự. Các tên lửa vác vai không nguy hiểm đối với các máy bay dân dụng loại lớn ở độ cao thông thường, không giống tên lửa Buk được tin là đã bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở đông Ukraine hồi tháng 7.

Tuy nhiên, tên lửa vác vai lại nguy hiểm đối với các máy bay đang cất cánh và hạ cánh. Một số lượng lớn những tên lửa như vậy, vốn mất tích trong các cuộc nổi dậy “Mùa xuân Ả-rập”, vẫn tiếp tục gây lo ngại.

Sân bay Baghadad đang được bảo vệ bởi một vành đai rộng lớn và các phi công sử dụng sử dụng một kỹ thuật “xoắn ốc” để bảo vệ mình khỏi các tên lửa như FN6.

An Bình
Theo Telegraph