Iran tuyên bố làm giàu uranium tới 20%, Mỹ "tố" Tehran "tống tiền hạt nhân"

(Dân trí) - Iran tuyên bố nối lại hoạt động làm giàu uranium ở mức 20%, mức cao nhất kể từ khi họ ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Mỹ đã chỉ trích Tehran "tống tiền hạt nhân" sau động thái này.

Iran tuyên bố làm giàu uranium tới 20%, Mỹ tố Tehran tống tiền hạt nhân - 1

Nhà máy làm giàu uranium Fordow (Ảnh: AFP)

Iran hôm 4/1 đã nối lại việc làm giàu uranium ở mức 20%, con số mà BBC là mô tả là "lần vi phạm nghiêm trọng nhất thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới".

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào cùng ngày xác nhận Iran đã nối lại việc làm giàu uranium ở nhà máy Fordow, tỉnh Qom hôm 4/1. Uranium làm giàu có thể được sử dụng để làm nhiên liệu cho lò phản ứng nhưng cũng có thể làm bom hạt nhân.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã cáo buộc Iran theo đuổi "chiến dịch tống tiền hạt nhân" vì tăng làm giàu uranium.

Trước đó, Iran nhiều lần khẳng định chương trình hạt nhân của họ có mục đích hòa bình. Tehran cũng lý giải việc họ vi phạm một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) với các nước lớn là nhằm trả đũa việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi JCPOA năm 2018 và áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên Iran.

Các chuyên gia nói rằng động thái của Iran dường như nhằm gây áp lực lên Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - người dự kiến sẽ kế nhiệm ông Donald Trump vào ngày 20/1. Ông Biden trước đó nói rằng sẽ cân nhắc gia nhập lại JCPOA để Iran quay trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Trong khi đó, đối thủ của Iran tại khu vực, Israel cáo buộc Tehran tiếp tục thực hiện ý định phát triển chương trình hạt nhân quân sự. Israel cũng tuyên bố sẽ không cho phép Iran sản xuất vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng tại Trung Đông đang leo thang trong bối cảnh Iran đang tưởng niệm 1 năm ngày mất của một tướng cấp cao bị Mỹ ám sát năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, Iran tuyên bố đã bắt một tàu thương mại mang cờ Hàn Quốc ở Vùng Vịnh vì cáo buộc "nhiều lần vi phạm luật môi trường hàng hải".

Phía Hàn Quốc yêu cầu Iran thả tàu ngay lập tức và cho biết một đơn vị chống cướp biển của Hàn Quốc đóng tại eo biển Hormuz đã được điều động đến khu vực trên.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM