1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Iran: Thủ lĩnh đối lập thách thức ban lãnh đạo

(Dân trí) - Tình hình tại Iran ngày càng căng thẳng khi thủ lĩnh đối lập Hossein Mousavi - trong một thách thức trực tiếp với ban lãnh đạo đất nước Hồi giáo này - đã thúc giục người biểu tình tiếp tục xuống đường phản đối kết quả bầu cử.

 
Iran: Thủ lĩnh đối lập thách thức ban lãnh đạo  - 1
Thủ lĩnh đối lập Hossein Mousavi.

Máy bay trực thăng đã bay trên bầu trời Tehran và người ta nghe thấy nhiều tiếng súng. Ứng của viên thất cử Hossein Mousavi kêu gọi biểu tình, nhưng cũng đề nghị những người biểu tình kiềm chế để tránh “những tổn thất đáng tiếc”.

Đài truyền hình nhà nước Iran thừa nhận số người chết “trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những phần tử khủng bố” đã lên đến 17 người và hơn 100 người bị thương. Trong khi đó, các nguồn tin chưa được xác minh lại cho rằng con số này thực ra còn lớn hơn nhiều, khi phong trào biểu tình phản đối gian lận và đòi tổ chức lại bầu cử tổng thống đã bước sang ngày thứ 8.

Một ngày trước đó, vào lúc cảnh sát dùng lựu đạn cay xung đột với hàng ngàn người ủng hộ cải cách ở trung tâm thủ đô Tehran, ông Mousavi đã lên án giáo chủ Ali Khamenei, lãnh đạo tối cao trong chính quyền Hồi giáo là đe dọa tính chất “cộng hoà” của chế độ Hồi giáo Iran. Ông Mousavi nói âm mưu này nhằm “áp đặt lên đầu người dân một chính quyền, một chế độ mà nhân dân không muốn”.

Ông Mousavi khẳng định là ông luôn luôn sát cạnh với người dân để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và kêu gọi người dân tiếp tục tranh đấu, không nhượng bộ.

Trong khi đó, chỉ huy phó lực lượng cảnh sát Iran Ahmad Reza Radan tuyên bố trên đài truyền hình là lực lượng an ninh không bao giờ dùng đạn thật để giải tán biểu tình. Theo ông Radan, các thành viên của phong trào Mudjahidin Nhân dân - tổ chức cánh tả muốn lật đổ chế độ hồi giáo Iran - và các thành phần “côn đồ” đã trà trộn vào phong trào biểu tình. Hãng thông tấn nhà nước Iran thông báo nhiều thành viên Mudjahidin đã bị bắt.

Hôm qua, Tổng thống Iran Ahmadinejad đã yêu cầu Mỹ và Anh “chấm dứt can thiệp vào nội bộ Iran”, còn bộ ngoại giao Iran thì lên án London “âm mưu can thiệp phá hoại bầu cử tổng thống từ hơn hai năm nay”. Anh và Mỹ đều cực lực bác bỏ những cáo buộc của chính phủ Iran nói rằng các nước phương Tây khuyến khích các cuộc bạo động sau bầu cử tại Iran.

Nhật Mai
Theo Reuters, AFP