Iran lên tiếng về thông tin Mỹ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống tên lửa

(Dân trí) - Iran đã gián tiếp bác bỏ thông tin từ truyền thông Mỹ rằng Washington đã tấn công mạng khiến hệ thống điều khiển tên lửa của Tehran bị tê liệt hồi tuần trước. Iran khẳng định đã chặn thành công hàng chục triệu vụ tấn công mạng của Mỹ trong năm qua.

Iran lên tiếng về thông tin Mỹ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống tên lửa  - 1

Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi (Ảnh: IHR)

Theo RT, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi đã gián tiếp phủ nhận tính chính xác của thông tin mà báo chí Mỹ đăng tải về việc Washington tấn công mạng làm tê liệt hệ thống máy tính điều khiển tên lửa Tehran vào ngày 20/6.

Ông Azari-Jahromi không đề cập thẳng tới thông tin mà truyền thông Mỹ đưa, nhưng khẳng định Iran đã nhiều lần ngăn chặn thành công các cuộc tấn công mạng của Mỹ vào cơ sở hạ tầng của Tehran.

Bộ trưởng Iran còn tuyên bố, Tehran có kinh nghiệm dày dạn trong việc chặn các cuộc tấn công như thế này, khẳng định đã ngăn cản “33 triệu cuộc tấn công vào hệ thống tường lửa Iran chỉ trong năm ngoái”.

Ông Azari-Jahromi đặc biệt nhắc tới Stuxnet, một virus máy tính được cho là do Mỹ và Israel phát triển và đã tấn công vào mạng lưới cơ sở hạt nhân Iran từ năm 2009-2010.

“Họ đã rất cố gắng, nhưng chưa thực hiện thành công bất cứ vụ tấn công nào”, Bộ trưởng Azari-Jahromi khẳng định. 

Ngày 23/6, các báo lớn của Mỹ như Washington Post hay AP đồng loạt đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công mạng hệ thống rocket và bệ phóng tên lửa Iran, sau khi dừng chiến dịch nã hỏa lực vào Tehran chỉ 10 phút trước khi diễn ra do quan ngại sẽ khiến nhiều người Iran thiệt mạng.

Theo truyền thông Mỹ, đây là động thái nhằm đáp trả việc Iran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ sáng sớm 20/6 và vụ tấn công đã khiến hệ thống máy tính kiểm soát tên lửa Iran tê liệt. Cả Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều không lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bị đẩy lên mức độ căng thẳng cao hơn sau sự việc UAV bị bắn rơi. Hai bên hiện vẫn đang đưa ra những ý kiến trái chiều về vụ việc. Iran khẳng định rằng UAV Mỹ đã xâm phạm không phận nước này và mặc dù đã bị cảnh báo 2 lần nhưng không quay đầu nên Tehran buộc phải khai hỏa bắn rơi.

Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Iran đã “bắn vô cớ” UAV của họ khi nó đang làm nhiệm vụ ở không phận quốc tế.

Mặt khác, trả lời hãng tin Tasnim, tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi cảnh báo rằng: “Mọi người đã nhìn thấy vụ bắn rơi UAV. Tôi có thể đảm bảo với quý vị rằng động thái đáp trả cứng rắn này có thể được lặp lại và kẻ thù hiểu về việc đó”.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan
Đọc thêm