Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ

(Dân trí) - Một chỉ huy không quân Iran nói rằng việc Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ xâm nhập không phận là động thái cảnh báo tới máy bay quân sự chở 35 người của Washington đang bay cùng chiếc UAV vào thời điểm đó.

Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ  - 1

Mảnh vỡ của UAV Mỹ bị Iran bắn rơi (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Iran dẫn phát biểu của Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho hay, việc Tehran bắn rơi UAV của Mỹ hôm 20/6 là nhằm cảnh báo máy bay quân sự khác của Mỹ đang bay cùng chiếc UAV.

Cụ thể, quan chức này nói rằng nguyên nhân chính của vụ bắn UAV, động thái khiến căng thẳng leo thang nghiêm trọng với Mỹ, là nhằm buộc máy bay quân sự P-8 của Mỹ phải chuyển hướng bay.

Ông Hajizadeh nói rằng chiếc P-8 của Mỹ chở khoảng 35 quân nhân bên trên, tuy nhiên quan chức này không lý giải vì sao ông biết được con số binh sĩ này. Ông còn nói rằng Iran đã cảnh báo Mỹ 2 lần rằng Tehran sẽ tấn công nếu máy bay của Wasington không chịu chuyển hướng bay, theo AFP.

Ông Hajizadeh nói rằng chiếc UAV của Mỹ có khả năng nhận và chuyển tín hiệu tới đội ngũ vận hành từ khoảng cách xa. “Máy bay này sở hữu hệ thống cho phép truyền tín hiệu và thông tin nó nhận được cho hệ thống trung tâm”, tướng không quân Iran nói, khẳng định lệnh bắn UAV chỉ được đưa ra sau khi máy bay này đã xâm nhập vào không phận Iran lúc 4h05 sáng ngày 20/6 (giờ địa phương).

Liên quan tới chiếc UAV gặp nạn, Mỹ và Iran đang có những tuyên bố mâu thuẫn nhau. Trong khi Tehran tuyên bố họ bắn rơi chiếc UAV đã xâm nhập trái phép vào không phận nước này thì Mỹ cáo buộc rằng Iran đã “bắn vô cớ” UAV của Washington khi nó đang bay trên vùng biển quốc tế.   

Iran công bố mảnh vỡ nghi từ UAV của Mỹ bị bắn rơi

Chiều ngày 21/6, quân đội Iran đã công khai các mảnh vỡ được cho là thuộc về UAV của Mỹ.

Tehran khẳng định rằng chiếc UAV đã xâm phạm không phận của họ và nói rằng họ sẵn sàng cung cấp bằng chứng “không thể chối cãi được” cho tuyên bố trên. Iran nói các mảnh vỡ nghi thuộc về chiếc UAV của Mỹ được kéo lên từ vùng biển nằm trong lãnh hải Iran (cách 22,2 km so với bờ).

Quân đội Iran khẳng định động thái của Tehran nhằm gửi tới Mỹ một “thông điệp rõ ràng” rằng việc Washington xâm phạm chủ quyền Iran đã chạm tới “giới hạn đỏ” của Tehran.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/6 xác nhận rằng ông đã đồng ý với phương án tấn công quân sự Iran nhằm trả đũa vụ UAV bị bắn rơi, tuy nhiên đã đổi ý chỉ 10 phút trước khi các vũ khí của Washington khai hỏa vào 3 vị trí của Tehran. Ông Trump lý giải rằng vụ tấn công có thể khiến 150 người chết và ông cảm thấy như vậy là không hợp lý vì vụ UAV bị bắn rơi không gây thiệt hại về người.

Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ  - 2

(Ảnh: AFP)

Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ  - 3

(Ảnh: AFP)

Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ  - 4

(Ảnh: Reuters)

Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ  - 5

(Ảnh: Twitter)

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm