Iran bất ngờ tuyên bố tạm dừng làm giàu uranium 20%

(Dân trí) - Iran đã tạm dừng hoạt động sản xuất uranium được làm giàu ở cấp độ 20%, bởi nước này đã có đủ lượng nhiên liệu dự trữ cho lò phản ứng vì mục đích nghiên cứu, một nghị sỹ của Iran khẳng định.

Cựu tổng thống Iran trong một lần thị sát nhà máy hạt nhân
Cựu tổng thống Iran trong một lần thị sát nhà máy hạt nhân

Theo hãng tin AFP, tuyên bố trên được nghị sỹ Hossein Naqavi Hosseini đưa ra trên trang web của quốc hội nước này.

“Ngay thời điểm này hoạt động sản xuất đã không còn bởi không cần thiết phải sản xuất uranium làm giàu 20%”, ông Hosseini nói.

Chương trình làm giàu hạt nhân của Iran hiện là tâm điểm trong những tranh cãi của nước này với các cường quốc thế giới, bởi các nước này cho rằng Iran đang che giấu tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân. Về phần mình Tehran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Uranium được làm giàu tới độ tinh khiết 20% sẽ chỉ cần vài giai đoạn kỹ thuật nữa là có thể trở thành nguyên liệu cấp độ vũ khí.

Hiện chưa có bình luận nào từ chính quyền Iran về thông tin này.

Trang web của quốc hội Iran còn dẫn lời ông Naqavi Hosseini khẳng định nhiên liệu cho lò phản ứng Tehran, vốn được sử dụng để sản xuất các chất đồng vị trong y học, đã được tích trữ đủ.

“Khu vực này đã có lượng nhiên liệu cần thiết và không còn cần phải sản xuất nó nữa. Bản thân Tehran sẽ tự quyết định việc có làm giàu trên mức 5% hay không. Nhưng vấn đề tạm dừng hay chấm dứt vào thời điểm này là vô nghĩa bởi không có hoạt động sản xuất nào cả”, ông Hosseini quả quyết.

Naqavi Hosseini là người phát ngôn của ủy ban chính sách đối ngoại, cơ quan thường được thông tin về hoạt động hạt nhân của Iran.

Nhưng trước đây tuyên bố của các thành viên ủy ban này từng bị chính phủ bác bỏ.

Toàn bộ các quyết định về chương trình hạt nhân của Iran do giáo chủ tối cao Ayatollah Ali Khamenei quyết định.

Iran luôn khẳng định sẽ không chịu lùi bước trước áp lực phải chấm dứt chương trình làm giàu uranium bất chấp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiều lần yêu cầu và áp đặt các biện pháp cấm vận.

Thanh Tùng
Theo AFP