1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Indonesia trải qua ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Số người tử vong vì Covid-19 ở Indonesia tăng mạnh khi hệ thống y tế quá tải trong đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Indonesia trải qua ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19 - 1

Số người tử vong vì Covid-19 ở Indonesia tăng mạnh khi hệ thống y tế quá tải trong đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất từ trước đến nay (Ảnh: AP).

Bộ Y tế Indonesia hôm nay 19/7 cho biết, trong vòng 24h qua, nước này ghi nhận 1.338 ca tử vong do Covid-19, con số tử vong trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Sau nhiều ngày liên tiếp vượt Brazil và Ấn Độ, số ca nhiễm mới trong ngày ở Indonesia đã có dấu hiệu giảm. Trong ngày hôm nay, Indonesia có thêm 34.257 ca mắc mới, thấp hơn nhiều so với kỷ lục liên tiếp hơn 50.000 ca/ngày tuần qua.

Kể từ khi dịch bùng phát đến nay, Indonesia ghi nhận hơn 2,9 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 75.000 ca tử vong. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn nhiều so với thống kê.

Indonesia đang quay cuồng với đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Sự xuất hiện của biến chủng Delta, tâm lý chủ quan cùng với việc chần chừ tiêm vắc xin đã nhanh chóng khiến Indonesia trở thành tâm dịch ở châu Á.

Indonesia trải qua ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19 - 2

Các bệnh viện Indonesia quá tải do số ca Covid-19 tăng quá nhanh (Ảnh: AFP).

Hầu hết các bệnh viện ở Indonesia đều rơi vào tình trạng quá tải. Hàng nghìn người vạ vật ở hành lang các bệnh viện hoặc trong các lều dã chiến chờ được nhập viện điều trị trong khi bệnh viện không còn giường trống và cũng cạn kiệt ôxy y tế. Trong khi đó, nhiều người xác định tự cách ly tại nhà, cầu nguyện phép màu xảy ra. Điều này dẫn đến tình trạng hàng trăm bệnh nhân Covid-19 chết tại nhà. Ở các thành phố trên đảo Java, các phu mộ phải làm việc đến tận đêm để chôn cất các thi thể nạn nhân.

Nhiều nhóm thiện nguyện đã được lập ra với mục đích cung cấp các cơ sở cách ly cho người bệnh Covid-19, lập mạng lưới phân phối bình ôxy, hay cung cấp quan tài, chôn cất người chết vì Covid-19.

Indonesia trải qua ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19 - 3

Indonesia đã ở tình trạng "tồi tệ nhất" vì Covid-19 (Ảnh: AFP).

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Luhut Pandjaitan tuần trước thừa nhận, Indonesia đang trải qua "kịch bản tồi tệ nhất" khi ca Covid-19 tăng quá nhanh.
Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn đà lây lan của đại dịch, hồi đầu tháng 7, chính phủ Indonesia đã áp đặt các biện pháp giới hạn mới ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tại hai hòn đảo đông dân cư là Java và Bali. Hầu hết nhân viên văn phòng phải làm việc tại nhà, các địa điểm công cộng như trung tâm thương mại, công viên và các điểm thờ tự phải đóng cửa.

Chính phủ Indonesia cũng bắt đầu nhập khẩu máy tạo ôxy từ nước ngoài nhằm giải quyết tình trạng cạn kiệt ôxy của các bệnh viện, mở rộng các khu điều trị Covid-19 trên cả nước. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn vô cùng chật vật khi tìm giường bệnh. Ngoài ra, chính phủ Indonesia cam kết đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vốn bị đình trệ do nguồn cung hạn chế.