Indonesia muốn tuần tra chung với Australia trên Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thảo luận vấn đề tuần tra chung với Australia trên khu vực Biển Đông khi ông có cuộc gặp với Thủ tướng Malcolm Turnbull vào cuối tuần này.


Tổng thống Indonesia Widodo trên tàu chiến KRI Imam Bonjol (Ảnh: CNA)

Tổng thống Indonesia Widodo trên tàu chiến KRI Imam Bonjol (Ảnh: CNA)

Trả lời phỏng vấn báo The Australian trước khi có chuyến thăm hai ngày tới Sydney, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông mong muốn hai nước tiến hành các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều này chỉ diễn ra nếu không gây thêm căng thẳng với Trung Quốc.

“Nếu không châm ngòi thêm căng thẳng, tôi nghĩ các cuộc tuần tra chung (giữa Indonesia và Australia) là rất quan trọng. Tôi sẽ thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Turnbull”, ông Widodo cho biết.

Lâu nay, Indonesia luôn thể hiện quan điểm trung lập trong những tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, Indonesia đã tăng cường các cuộc tập trận quy mô lớn sau khi Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh và Jakarta có “chủ quyền chồng lấn” đối với quần đảo Natuna, vốn thuộc quyền kiểm soát của Indonesia trên Biển Đông.

Về phần mình, Australia khẳng định không đứng về bên nào trong những tranh chấp trên Biển Đông, song khẳng định nước này ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ tại khu vực này. Australia cũng đang nỗ lực hàn gắn lại mối quan hệ với Indonesia sau khi Jakarta cắt đứt hợp tác quân sự với Canberra do cáo buộc xúc phạm tôn giáo tại căn cứ quân sự của Australia hồi tháng 1 vừa qua.

Nhật Minh

Theo Reuters