Thứ năm, 05/05/2016 - 21:04

Indonesia, Malaysia, Philippines hợp tác tuần tra trên Biển Đông

Dân trí

Indonesia, Malaysia và Philippines hôm nay 5/5 nhất trí tiến hành tuần tra hàng hải chống cướp biển trên Biển Đông, đồng thời thành lập trung tâm xử lý các trường hợp khẩn cấp.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng ngoại trưởng và người đứng đầu các lực lượng vũ trang ba nước trong cuộc họp ở thủ đô Jakarta (Ảnh: Straits Times)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng ngoại trưởng và người đứng đầu các lực lượng vũ trang ba nước trong cuộc họp ở thủ đô Jakarta (Ảnh: Straits Times)

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết trong cuộc họp tại thành phố Yogyakarta, Indonesia cùng ngoại trưởng và người đứng đầu lực lượng vũ trang 3 nước ngày 5/5 rằng: “Chúng ta (Indonesia, Malaysia và Philippines) sẽ phối hợp tuần tra tại các khu vực trên biển nằm trong mối quan tâm chung của 3 nước chúng ta”.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết “cuộc họp được tiến hành nhằm đề xuất những kế hoạch hợp tác tuần tra chung trong tương lai”. Quan chức 3 nước cũng thảo luận chi tiết về bộ quy trình hoạt động tiêu chuẩn áp dụng chung cho cả 3 nước khi tham gia hợp tác tuần tra chung.

“Đầu tiên chúng ta cần hoạch định cách thức tiến hành hợp tác tuần tra chung”, ông Widodo khẳng định. “Thứ hai, nếu có sự việc xảy ra, chúng ta cần xác định quy trình ứng phó. Thứ ba, về quá trình trao đổi thông tin, chúng ta cần thiết lập đường dây nóng giữa các trung tâm xử lý khủng hoảng ở 3 nước”, Tổng thống Indonesia nhấn mạnh.

Ông Widodo cũng nói thêm rằng ông đã yêu cầu chỉ huy các lực lượng quân đội của Indonesia thiết lập bộ quy trình hoạt động tiêu chuẩn để 3 nước có thể hợp tác cùng nhau.

Indonesia hồi tháng trước đã kêu gọi hợp tác tuần tra chung trên biển giữa 3 nước, trong đó cho phép tàu của 3 nước phối hợp cùng nhau hoặc đi vào lãnh hải của nhau để thực hiện công tác tuần tra. “Cả 3 nước chúng ta đều chia sẻ với nhau nhu cầu cần thiết phải hành động để bảo đảm an toàn cho công dân 3 nước khi hoạt động trên Biển Đông”, Ngoại trưởng Retno Marsudi khẳng định.

Cuộc họp này là sáng kiến của Indonesia nhằm đối phó với các thách thức an ninh ngày càng tăng trên Biển Đông như bắt cóc con tin, hải tặc, khủng bố hay tội phạm xuyên quốc gia.

Trong vòng 5 tuần qua đã có 14 thủy thủ Indonesia và 4 thủy thủ Malaysia bị những kẻ khủng bố tấn công và bắt cóc. 10 người Indonesia bị bắt cóc từ hồi tháng 3 đã được thả vào hôm 1/5 và đã trở về nhà. Những tay súng trong nhóm phiến quân Abu Sayyaf tại Philippines được cho là có liên quan đến những vụ bắt cóc này.

Thành Đạt

Tổng hợp