Indonesia lần đầu mở cửa thiên đường du lịch Bali sau 18 tháng

(Dân trí) - Indonesia đã mở cửa thiên đường du lịch Bali sau hơn 1 năm rưỡi đóng kín do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các quy định cách ly nghiêm ngặt được cho là khiến các du khách không mặn mà đến đây.

Indonesia lần đầu mở cửa thiên đường du lịch Bali sau 18 tháng - 1

Diễn tập đón khách đến Sân bay Quốc tế Ngurah Rai ở Bali, Indonesia vào ngày 9/10 (Ảnh: EPA).

Indonesia ngày 14/10 chính thức mở cửa đón du khách nước ngoài trở lại đảo Bali lần đầu tiên sau 18 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước này vào đầu năm 2020. Đây là một phần trong chính sách tái khởi động ngành du lịch của chính phủ Tổng thống Joko Widodo.

Ông Luhut Pandjaitan, hiện đang giám sát việc mở cửa trở lại cho biết, du khách từ 19 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc…, sẽ được phép bay thẳng đến Bali cũng như các đảo Batam và Bintan bằng thị thực du lịch ngắn hạn.

Tuy nhiên, những quy định kiểm dịch nghiêm ngặt (tiêm vắc xin đầy đủ và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới nhất) và yêu cầu cách ly 5 ngày trong khách sạn có nguy cơ khiến du khách ngần ngại đến đây, ít nhất là vào thời điểm hiện tại, các quan chức cho biết.

Vào cuối ngày 13/10, các quan chức sân bay cho biết không có chuyến bay quốc tế nào dự kiến đến Sân bay Quốc tế Ngurah Rai. Không có du khách nước ngoài nào đặt lịch đến đây trong tháng này và chỉ có một số ít đặt lịch trong tháng 11.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho thiên đường du lịch Bali. Các cửa hàng đóng cửa, khách sạn bị bỏ hoang và các chủ doanh nghiệp nhỏ đang dần kiệt quệ sau khi những cam kết mở cửa tương tự của chính phủ không thành hiện thực.

Trước đại dịch, ngành du lịch ở Bali có thể mang về cho Indonesia 10 tỷ USD ngoại hối. Vì vậy, ông Luhut cho biết, việc mở cửa hòn đảo này là nhằm "khôi phục nền kinh tế của Bali" trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa mới lắng dịu.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt như yêu cầu du khách phải ở trong khách sạn 5 ngày có thể khiến du khách không mặn mà đến đây.

Ông Rai Suryawijaya, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Bali, nói với Straits Times: "Quy định hiện tại là 5 ngày. Chúng tôi sẽ đề xuất giảm xuống 3 ngày. Vậy là đủ".

Các giới chức ở đây so sánh Bali với Phuket của Thái Lan, nơi đã mở cửa cho du khách nước ngoài từ tháng 7 và cho phép du khách đã tiêm đầy đủ tự do đi lại trên đảo.

Trên thực tế, các quan chức Indonesia dường như chỉ lên kế hoạch cho một sự khởi đầu chậm chạp. Bộ trưởng Du lịch Sandiaga Uno từng nói với giới truyền thông rằng, ông hy vọng chỉ có một số ít các chuyến bay đến Bali trong vài ngày đầu tiên sau khi mở cửa trở lại.

Đang được quan tâm