1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Indonesia đòi Mỹ giải thích về vụ nghe lén

(Dân trí) - Indonesia ngày 30/10 đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Mỹ sau khi một bài báo cho biết Washington theo dõi các cuộc điện thoại và các mạng lưới liên lạc điện tử từ đại sứ quán Mỹ ở Jakarta, trong bối cảnh bê bối nghe lén lan sang châu Á.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa.

Tờ Sydney Morning Herald của Úc ngày 29/10 đưa tin, một bản đồ tối mật được cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ cho thấy 90 cơ sở nghe lén của Mỹ đặt tại các đại sứ quán và lãnh sự quán khắp thế giới.

Bài báo, vốn dựa theo bản đồ mật trên tuần báo Đức De Spiegel, đã cung cấp các thông tin chi tiết về các trung tâm như vậy khắp thế giới, nhưng đặc biệt chú ý tới sự hiện diện của chúng tại các láng giềng thân cận nhất của Úc ở châu Á.

Thông tin trên được tiết lộ ít ngày sau các cuộc biểu tình giận dữ từ các đồng minh của Mỹ tại châu Âu, sau các bài báo dựa trên những tiết lộ của Snowden nói rằng Washington đã theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại và các liên lạc điện tử tại châu Âu.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa ngày 30/10 cho hay vấn đề trên đã được đề cập với đại biện ngoại giao của Mỹ tại thủ đô Jakarta.

"Indonesia không thể chấp nhận và phản đối mạnh mẽ trước thông tin về các cơ sở nghe lén tại đại sứ quán Mỹ ở Jakarta", ông Natalegawa cho biết trong một tuyên bố.

"Nếu thông tin đó được chứng thực, hành động như vậy không chỉ vi phạm an ninh mà còn vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc, đạo đức ngoại giao và chắc chắc cũng không thích hợp với quan hệ hữu nghị giữa các nước", tuyên bố nói thêm.

Tờ Herald cho hay, bản đồ tối mật cũng cho thấy có các cơ sở tình báo tại các đại sứ quán Mỹ ở Kuala Lumpur, Bangkok, Phnom Penh và Yangon.

Bài báo cho biết, các cơ sở nghe lén của Mỹ tại Đông Á đã tập trung vào Trung Quốc, với các trung tâm tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và lãnh sự quán Mỹ ở các thành phố khác.

Theo bản đồ, mà tờ Herald nói là được Der Spiegel đăng tải hôm 29/10, một nhóm của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA)-Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), được biết tới là "Dịch vụ thu thập đặc biệt", đã chịu trách nhiệm về chương trình theo dõi rộng lớn.

Tờ báo cho biết bản đồ ban đầu được công bố toàn bộ trên trang web của tuần báo Der Spiegel, nhưng sau đó bị thay thế bằng một bản bị kiểm duyệt.

Hiện đại sứ quán Mỹ tại Jakarta chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Sự giận dữ tại châu Á sẽ gây thêm áp lực với Mỹ trong bối cảnh nước này tìm cách xoa dịu các quốc gia châu Âu về các cáo buộc nghe lén.

Hôm 29/10, các giám đốc tình báo của Mỹ đã tìm cách xoay ngược tình thế nhằm vào các đồng minh châu Âu về vụ tranh cãi nghe lén điện thoại, nói rằng trong nhiều trường hợp chính các cơ quan tình báo châu Âu - chứ không phải NSA - đã thu thập thông tin và chia sẻ chúng với Mỹ.
 
An Bình
Theo AFP