Thứ tư, 08/01/2020 - 16:50

Indonesia điều “chim ưng” F-16 ra Biển Đông đối phó Trung Quốc

Dân trí

Không quân Indonesia đã điều 4 máy bay chiến đấu F-16 tới khu vực quần đảo Natuna gần Biển Đông để làm nhiệm vụ tuần tra, trong bối cảnh Bắc Kinh và Jakarta đang căng thẳng về vấn đề chủ quyền.

Indonesia điều “chim ưng” F-16 ra Biển Đông đối phó Trung Quốc - 1

Một máy bay chiến đấu F-16 của Indonesia (Ảnh minh họa: USAF)

Ngày 7/1, không quân Indonesia tuyên bố triển khai 4 máy bay F-16 tới khu vực gần Biển Đông.

Căng thẳng giữa 2 nước bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái khi tàu tuần duyên Trung Quốc hộ tống tàu cá nước này đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia gần quần đảo Natuna ở phía bắc nước này. Indonesia ngày 30/12/2019 cáo buộc đây là hành động “vi phạm chủ quyền” của tàu Trung Quốc và đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh.

Vụ việc đã ảnh hưởng tới quan hệ của Indonesia tới Trung Quốc, đối tác thương mại và nhà đầu tư chủ chốt của Jakarta.

Phát ngôn viên không quân Indonesia Fajar Adriyanto cho biết 4 tiêm kích F-16 sẽ thực hiện các chuyến bay trên bầu trời khu vực quần đảo Natuna, đồng thời bác bỏ quan ngại về việc đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh.

“Các máy bay thực hiện các cuộc tuần tra thông thường để bảo vệ khu vực Indonesia có chủ quyền. Chúng tôi không nhận được lệnh là đối đầu với Trung Quốc”, ông Adriyanto nói.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông, tuyến giao thông quan trọng và giàu tài nguyên, dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn”, nhưng yêu sách này hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Ngày 6/1, Indonesia tuyên bố sẽ huy động ngư dân tới gần khu vực Biển Đông để tham gia cùng các tàu hải quân đối phó với các tàu của Trung Quốc. Họ cũng đang đưa thêm tàu chiến tới quần đảo Natuna.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/1 nói rằng Bắc Kinh “có các kênh ngoại giao mở” với Indonesia và “cả 2 nước nên gánh vác tránh nhiệm để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Theo dữ liệu của trang web theo dõi lộ trình trên biển Maritime Traffic, ít nhất 2 tàu Trung Quốc đã ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia vào ngày 7/1.

Ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia, cho biết mặc dù Trung Quốc có vai trò quan trọng với nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á, nhưng vấn đề chủ quyền quốc gia là điều không thể mang ra thương lượng.

“Tôi sẽ không bán chủ quyền của chúng ta vì các khoản đầu tư, không bao giờ. Tôi không ngốc nghếch”, ông Pandjaitan cho hay.

Bloomberg đưa tin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 8/1 dự kiến thăm quần đảo Natuna và gặp các ngư dân tại đây.

Trước đó, ông Jokowi cũng cáo buộc việc tàu Trung Quốc hiện diện trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia là "vi phạm luật pháp quốc tế", đồng thời khẳng định “sẽ không đàm phán khi liên quan tới chủ quyền Indonesia”.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia, Straits Times

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm