Indonesia bắt giữ 5 kẻ tuyển quân cho IS

(Dân trí) - Cảnh sát chống khủng bố Indonesia hôm nay 23/3 thông báo đã bắt giữ 5 người đàn ông bị cáo buộc dàn xếp cho một nhóm 16 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, trốn đến Syria và gia nhập nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Indonesia bắt giữ 5 kẻ tuyển quân cho IS. (Ảnh minh họa:

Indonesia bắt giữ 5 kẻ tuyển quân cho IS. (Ảnh minh họa: News Hub)

Theo AFP, 5 kẻ bị bắt giữ bị nghi đã giúp đưa một nhóm 11 trẻ em, 4 phụ nữ, và 1 người đàn ông vào Syria từ thị trấn biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ Gaziantep. Dù 16 người này đã bị bắt giữ hôm 13/3, nhưng đây là hồi chuông báo động khiến giới chức Indonesia phải đặc biệt chú ý đến nạn người dân trốn đến chiến trường Trung Đông, nơi phiến quân IS đang hoành hành.

Sau một loạt các cuộc đột kích quanh thủ đô Jakarta vào cuối tuần vừa rồi, các cảnh sát chống khủng bố đã bắt giữ 5 người đàn ông.

Những người này bị cáo buộc “huấn luyện, hướng dẫn, và tuyển mộ các phần tử ủng hộ IS, đưa họ đào thoát đến Iraq and Syria”, phát ngôn viên cảnh sát Rikwanto cho hay và nói thêm 5 người này cũng bị nghi đã tìm kiếm nguồn tài chính và cung cấp tiền cho những người ủng hộ nhóm phiến quân tại Indonesia.

Trong số 5 nghi phạm, 4 người bị kết tội giúp làm giấy tờ giả đưa 16 người sang Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như hỗ trợ đưa một nhóm 21 người Indonesia khác gia nhập nhóm phiến quân IS.

Nghi phạm còn lại phải đối mặt với cáo buộc kêu gọi người dân gia nhập IS trên trang web của mình, cũng như tạo và đăng tải các đoạn video về những đứa trẻ được nhóm phiến quân huấn luyện.

Cảnh sát không nêu tên họ của các nghi phạm nhưng cho hay đã tịch thu các tang vật, bao gồm 9 điện thoại di động, 8 triệu rupiah (tương đương 600 USD) và khoảng 5.300 tiền USD.

Thoa Phạm
Theo Straits Times
Đang được quan tâm