1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hung thủ thảm sát trường học Phần Lan để lại thư tuyệt mệnh

(Dân trí) - Pekka-Eric Auvinen, thủ phạm của vụ <a href="http://www1.dantri.com.vn/Thegioi/2007/11/204701.vip">thảm sát trường học</a> kiểu Mỹ đầu tiên tại Phần Lan hôm 7/11 gây chấn động dư luận, đã để lại thư tuyệt mệnh và lên kế hoạch đốt trường trước khi tự sát.

Các nhân viên điều tra cho biết, trong bức thư tuyệt mệnh, Auvinen đã “nói lời chào tạm biệt gia đình và giải thích sự căm ghét của mình đối với xã hội”.

 

Cảnh sát cũng thu được các tài liệu và những lời nhắn trên Internet cho thấy Auvinen đã lên kế hoạch kỹ lưỡng cho vụ tấn công.

 

Ngoài ra, họ còn phát hiện vết chất lỏng dễ cháy loang lổ trên vài bức tường của nhà trường, một dấu hiệu cho thấy hung thủ đã định đốt trường trung học Jokela nhưng vì một lý do nào đó, kế hoạch này đã không hoạt động.

 

Hung thủ thảm sát trường học Phần Lan để lại thư tuyệt mệnh - 1

 Auvinen đã tải lên mạng một đoạn phim lên trang Youtube, cảnh báo trước về vụ tấn công.

 

Cũng theo kết quả điều tra, Auvinen đã mang vào trường một súng ngắn Sig-Sauer với 500 viên đạn. Hung thủ đã bắn bừa bãi vào các nạn nhân, chủ yếu vào đầu và phần trên cơ thể họ. Một số nạn nhân chỉ bị bắn vài phát đạn nhưng một số bị bắn tới 20 lần.

 

Thủ phạm đã bắn 69 phát đạn trước khi trốn vào một nhà vệ sinh và tự bắn vào đầu mình sau khi cảnh sát phong toả trường học. Auvinen được đưa tới bệnh viện trong tình trạng bị thương nặng và chết vào cuối ngày 7/11.

 

Ngày 8/11, chính phủ Phần Lan đã tổ chức quốc tang cho các nạn nhân vụ thảm sát trường học tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, làm 8 người thiệt mạng trong đó có nữ hiệu trưởng và 12 người khác bị thương.

 

Nhiều sinh viên đã tới đặt vòng hoa và thắp nến xung quanh trường trung học Jokela, hiện vẫn đang được niêm phong và cảnh sát chỉ cho phép các chuyên gia pháp lý được vào bên trong để dựng lại hiện trường vụ tai nạn.

 

Hung thủ thảm sát trường học Phần Lan để lại thư tuyệt mệnh - 2

 Cửa kính một lớp học còn lại dấu tích nhiều phát đạn của hung thủ.

 

Một lễ tưởng niệm đã được tổ chức tại nhà thờ lớn ở thủ đô Helsinki với sự tham gia của Tổng thống Tarja Halonen. Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen thì gọi vụ xả súng là “thảm kịch tồi tệ”.

 

Sau tai nạn, chính phủ Phần Lan đã có cuộc họp khẩn cấp để xem xét việc thắt chặt an ninh trường học.

 

Bộ Nội vụ Phần Lan cho biết, nước này có khoảng 650.000 người được cấp phép sử dụng súng, chiếm khoảng 13% trong tổng số 5,2 triệu người. Mặc dù tỷ lệ sở hữu súng của Phần Lan cao thứ ba thế giới nhưng những vụ thảm sát kiểu này lại rất ít khi xảy ra tại đất nước vốn tự hào về tỉ lệ tội phạm rất thấp.

 

VTH

Theo AP