Huawei bị “tố” chiếm đoạt công nghệ, tham vọng đưa Trung Quốc vượt Mỹ

(Dân trí) - Một cựu nhân viên làm việc cho tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei đã kiện công ty này ra tòa án, cáo buộc Huawei chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ, nhằm đưa Trung Quốc vượt mặt Mỹ trong cuộc đua công nghệ.

Một cửa hàng của hãng Huawei ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: AFP)
Một cửa hàng của hãng Huawei ở Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Theo SCMP, ông Yiren “Ronnie” Huang, giám đốc kỹ thuật, nhà sáng lập công ty khởi nghiệp CNEX Labs ở thung lũng Silicon, Mỹ đã nộp đơn kiện tập đoàn Huawei, cáo buộc công ty Trung Quốc đã chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ liên quan tới công nghệ bán dẫn do ông phát minh.

Trước đó, Huawei và chi nhánh FutureWei đã nộp đơn kiện ông Huang và CNEX tháng 12 năm ngoái, cáo buộc ông bán bí mật thương mại nhạy cảm liên quan tới công nghệ chất bán dẫn sử dụng trong vi mạch tích hợp để lưu trữ dữ liệu.

Ông Huang được công ty FutureWei ở Santa Clara, California thuê làm nhân viên từ tháng 1/2011 và đã nghỉ việc sau 2 năm để sáng lập ra CNEX.

Trong 80 trang hồ sơ kiện nộp lên tòa án ngày 16/10, ông Huang cáo buộc Huawei thuê ông để chiếm quyền sở hữu các phát minh, rồi tìm cách khai thác thông tin từ công ty mới của ông sau khi ông nghỉ việc.

“Huawei và FutureWei nắm giữ vai trò chủ chốt trong một chiến dịch tình báo công nghiệp nhằm đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ các công ty công nghệ Mỹ, như CNEX, với hy vọng đưa Trung Quốc vượt qua Mỹ để chiếm vị thế siêu cường công nghệ vào nằm 2025", hồ sơ kiện viết.

Ông Huang cho biết FutureWei đã khước từ không mua nghiên cứu của ông và thay vào đó thuê ông để lấy công nghệ này.

Phía Huawei chưa lên tiếng về việc này.

Theo đơn kiện ông Huang của Huawei năm ngoái, người này và CNEX đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế chưa đầy 1 tháng sau khi nghỉ việc ở FutureWei. “Huang đã sử dụng thông tin ông ta có được từ ban quản lý FutureWei và các nguồn lực, cũng như công nghệ tại đây để phát thảo đề xuất cấp bằng sáng chế”, Huawei cho hay.

Huawei cũng cáo buộc ông Huang đã chiêu mộ các nhân viên FutureWei làm việc cho CNEX và một người trong số họ bị bắt quả tang tải hàng ngàn tài liệu mật từ hệ thống của FutureWei.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Bài liên quan
Đang được quan tâm