Hợp tác hướng tới tương lai - bài học lớn nhất trong quan hệ Việt-Mỹ

Muốn đạt được mức độ hợp tác cao hơn trong quan hệ Việt-Mỹ, hai bên cần đối thoại trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.
>>Giải mã các "nút thắt" trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ
>>20 năm quan hệ Việt-Mỹ: Dấu ấn một chặng đường

“Làm thế nào để cùng hợp tác hướng về tương lai là bài học lớn nhất trong 20 năm quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”. Đó là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phạm Quang Vinh khi trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV thường trú tại Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 20 bình thường hóa quan hệ song phương.

hop tac huong toi tuong lai - bai hoc lon nhat trong quan he viet-my hinh 0

Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt-Mỹ

PV: Thưa Đại sứ, năm 2015 đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, theo ông, đâu là thông điệp lớn nhất trong quan hệ giữa hai nước cho đến thời điểm này? 

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Thông điệp lớn nhất là sau 20 năm, chúng ta đã tiến tới quan hệ đối tác toàn diện. Người ta rất ngưỡng mộ rằng chỉ trong vài chục năm mà Việt Nam và Hoa Kỳ đã từ cựu thù trở thành bạn và đối tác toàn diện và còn tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa.

Tại lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ vừa được tổ chức tại Washington DC, rất đông bạn bè Mỹ và bà con cộng đồng đã đến cùng chia vui và nhìn lại những chặng đường hai nước trải qua mà người ta nói là phát triển vượt bậc, vượt qua kỳ vọng của rất nhiều người, kể cả những người trong cuộc.

Trong các cuộc tiếp xúc, tôi thấy bạn bè đều rất vui mừng về tiến triển trong quan hệ hai nước, đặc biệt là Việt Nam và Hoa Kỳ đã có quan hệ đối tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, văn hóa-xã hội, thương mại, cho đến bảo đảm hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại Đông Nam Á và Châu Á-Thái Bình Dương.

Như trong hợp tác giáo dục, khi trường đại học Fulbright Việt Nam được thành lập tại TP HCM thì đây sẽ là trường đại học đầu tiên của Mỹ tại khu vực. Việt Nam hiện có gần 17.000 du học sinh tại Mỹ, cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 8 thế giới. Đây là một thông điệp rất lớn cho tương lai vì từ những mối quan hệ tương tác này, các thế hệ sau sẽ tiếp nối để vun đắp nên mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.        

PV: Như Đại sứ vừa nói, Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhưng đâu là những lĩnh vực mà hai bên sẽ tập trung trong thời gian tới?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Tôi tin rằng khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện được ký kết giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama vào năm 2013 sẽ được củng cố và mở rộng hơn nữa. Khuôn khổ này đã đề ra các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, từ kinh tế, chính trị, kinh tế, đối ngoại, y tế đến chống biến đổi khí hậu…

Chúng ta vừa chứng kiến chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, hai bên đã thông qua tuyên bố về tầm nhìn chung, đặt ra lộ trình và định hướng phát triển mạnh mẽ về hợp tác song phương trong tất cả những lĩnh vực nói trên. Tôi tin rằng, dù còn những khác biệt nhưng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ và vượt qua các khác biệt đó để hợp tác tốt hơn, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Chính phủ với Chính phủ, giữa kênh Đảng với kênh Đảng, giữa Quốc hội với Quốc hội và giữa nhân dân với nhân dân, tạo đà cho quan hệ hợp tác vì lợi ích của hai nước, đồng thời cũng tạo ra sự hợp tác vì lợi ích của cả khu vực.

hop tac huong toi tuong lai - bai hoc lon nhat trong quan he viet-my hinh 1

Đại sứ Phạm Quang Vinh và Thượng nghị sỹ John McCain.

PV: Đại sứ vừa đề cập đến những khác biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, vậy những khác biệt đó là gì và hai nước cần làm như thế nào để vượt qua những khác biệt này?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Trước hết chúng ta phải thấy rằng kỳ vọng hợp tác giữa hai nước là rất lớn và để biến những kỳ vọng đó thành kết quả cụ thể thì hai nước cần phải bàn bạc với nhau.

Do lợi ích quốc gia hay vị trí địa chính trị khác nhau mà trong mỗi lĩnh vực cũng có thể có sự khác biệt, và đây là điều đương nhiên trong quan hệ giữa các quốc gia.

Ví dụ như trong hợp tác kinh tế, nước nào cũng có lợi ích khác nhau. Trong khi Hoa Kỳ và Việt Nam đều mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế và trên thực tế thì thương mại song phương đã tăng 70 lần, lên 36 tỷ USD trong 20 năm qua, thì đâu đó vẫn còn những rào cản thương mại. Thứ hai là do thể chế chính trị và xã hội khác nhau nên cách tiếp cận hay quan điểm liên quan đến các vấn đề như nhân quyền, quyền tự do… cũng còn khác nhau.

Muốn đạt được mức độ hợp tác cao hơn nữa thì rõ ràng, như trong tuyên bố về tầm nhìn được đưa ra trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên cần đối thoại trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Có như vậy thì chắc chắn những khác biệt sẽ ngày càng được thu hẹp và vượt qua để thúc đẩy những hợp tác cao hơn.

PV: Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã rút ra những bài học hay kinh nghiệm gì để có thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong tương lai, thưa ông?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Tại lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt-Mỹ tại Washington DC, chúng ta đã được chứng kiến những bài phát biểu của các nhân vật lịch sử trong đó có thông điệp video của cựu Tổng thống Bill Clinton và phát biểu của Thượng nghị sỹ John McCain, những người đã cùng Thượng nghị sỹ John Kerry khi đó và một số người khác tạo ra bước ngoặt bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Những bài phát biểu này đã cho thấy rằng cùng hợp tác, làm việc với nhau trên cơ sở tôn trọng và thúc đẩy các lĩnh vực cùng chia sẻ thì quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ càng ngày càng phát triển.

Bài học lớn nhất là làm thế nào để cùng hợp tác, bắt tay với nhau hướng về tương lai. Chính nhờ điều này mà hai bên đã vượt qua được nỗi đau chiến tranh, vượt qua được những khác biệt để bây giờ chúng ta có quan hệ đối tác toàn diện và có tầm nhìn hướng tới tương lai giữa hai nước.                     

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!./.

Theo Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV-Washington

Hợp tác hướng tới tương lai - bài học lớn nhất trong quan hệ Việt-Mỹ - 3

 

MỚI NHẤT
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 4/8 thông báo nước này sẽ dành khoản ngân sách trị giá 89 tỷ đôla Úc, tương đương 65 tỷ USD, cho việc đóng hạm đội tàu chiến mới, bao gôm tàu khu trục và tàu tuần tra.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:30

Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan
Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan

109 người Duy Ngô Nhĩ bị Thái Lan trả về Trung Quốc hồi tháng trước đã tấn công cảnh sát trên chuyến bay đưa họ quay lại Tân Cương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:00

Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực
Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực

AP đưa tin, ngày 4/8 Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trình Liên hợp quốc bản tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ rộng 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa của Bắc Cực.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:00

Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản
Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản

Siêu bão Soudelor- được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm, đang hướng tới Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc sau khi hoành hành ở quần đảo Bắc Marianas.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:00

Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại
Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại

Khí Mustard, Bom bay V-1, bom nguyên tử hay bom Napalm... được cho là những loại vũ khí ghê rợn nhất trong lịch sử nhân loại.

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:00

Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ
Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ

Câu chuyện liên quan đến việc Sa hoàng Alexander II chuyển nhượng Alaska cho Mỹ đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi, một số chuyên gia thậm chí cho rằng Alaska theo tính giả thiết có thể được trả lại về Nga.

Thứ ba, 04/08/2015 - 11:00

Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do
Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do

(Dân trí) - Sau 2 năm rưỡi đàm phán tích cực và 14 phiên họp, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/8 đã thống nhất kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do EVFTA. Đây là một trong những hiệp định có chất lượng cao nhất giữa hai bên, dự kiến đem lại lợi ích đối đa cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:49

Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên
Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên

Hàn Quốc tự tin tuyên bố nước này và Mỹ được trang bị tốt để phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên phóng tên lửa.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:00

Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo
Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo

(Dân trí) - Nhà đồng sáng lập Facebook, tỷ phú Dustin Moskovitz cùng vợ, ngày 3/8 đã quyết định tặng 25 triệu USD cho một quỹ từ thiện có tên GiveDirectly, chuyên hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:02

Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine
Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine

Theo các tổ chức từ thiện, Ukraine đang phải đối mặt với một "tình trạng khẩn cấp ngầm" vì sự thất bại của chính phủ trong việc lập kế hoạch cho gần 1,4 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột ở miền đông, khiến nhiều người trở thành vô gia cư và đang phải vật lộn để tìm nơi trú ẩn.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:00

Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông
Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trong ngày họp thứ nhất của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 tại Malaysia, ngoại trưởng các nước thành viên đã nhất trí cần tăng cường đoàn kết, trách nhiệm và vai trò của ASEAN trong việc xử lý vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:57

Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ?
Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ?

Không quân Nga và Bộ đội phòng thủ không gian - vũ trụ sẽ hợp nhất thành một quân chủng mới của Các lực lượng vũ trang Nga–Lực lượng Đường không-vũ trụ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ukraine trở thành “vựa lúa” lớn nhất của Trung Quốc
Ukraine trở thành “vựa lúa” lớn nhất của Trung Quốc

Trong khi Mỹ và phương Tây áp đặt cấm vận chống Nga, Trung Quốc đẩy mạnh đầu đầu tư ở Ukraine và trở thành “người chiến thắng cuối cùng” tại cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 06:00

Diễn biến mới nhất vụ trụ trì Thiếu Lâm Tự nghi quan hệ tình ái
Diễn biến mới nhất vụ trụ trì Thiếu Lâm Tự nghi quan hệ tình ái

Sư Thích Vĩnh Tín (Shi Yongxin) – người có biệt danh là “nhà sư CEO” do có nhiều hoạt động kinh doanh, bị cáo buộc biển thủ tiền và có quan hệ tình ái với nhiều người.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:30

Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy tiếng tăm Trung Quốc tự sát
Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy tiếng tăm Trung Quốc tự sát

(Dân trí) - Chủ tịch hãng chế tạo máy công nghiệp nặng China First Heavy Industries (CFHI) của Trung Quốc đã tự sát trong bối cảnh tập đoàn này đang bị điều tra tham nhũng, hãng thông tấn Xinhua ngày 4/8 đưa tin.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:22

Mỹ: Nhà du hành được trả 33 USD công tác phí khi lên Mặt Trăng
Mỹ: Nhà du hành được trả 33 USD công tác phí khi lên Mặt Trăng

(Dân trí) - Nhà du hành Mỹ Buzz Aldrin, người thứ hai đặt chân xuống Mặt Trăng 46 năm về trước mới đây đã công bố một số kỷ vật về chuyến đi, trong đó có phiếu thanh toán công tác phí vỏn vẹn 33,31 USD. Ông cũng phản bác những người cho rằng chuyến đi là giả.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:04

[Infographics] Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều nước châu Á
[Infographics] Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều nước châu Á

Các trận mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất tại nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Myanmar, Pakistan, Nepal, Việt Nam và Trung Quốc đã làm hàng trăm người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:00

Bí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia
Bí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia

Tiết lộ của cơ quan chống tham nhũng Malaysia về số tiền 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib lại càng làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:00

“Đảo nhân tạo” làm “nóng” các Hội nghị ngoại trưởng ASEAN
“Đảo nhân tạo” làm “nóng” các Hội nghị ngoại trưởng ASEAN

Bắc Kinh phải đối mặt với sức ép từ việc xây “đảo nhân tạo” trái phép, quy mô lớn ở Biển Đông trong các cuộc gặp cấp cao bàn về an ninh khu vực diễn ra trong tuần này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:30

Philippines quyết thảo luận về Biển Đông dù Trung Quốc né tránh
Philippines quyết thảo luận về Biển Đông dù Trung Quốc né tránh

(Dân trí) - Manila sẽ ủng hộ một kêu gọi của Mỹ nhằm ngừng cải tạo đất tại Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines ngày 4/8 tuyên bố, bất chấp lập trường của Bắc Kinh rằng các hội nghị cấp cao của ASEAN không nên thảo luân vấn đề này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:28

Quân đội Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn ngoài khơi Hawaii
Quân đội Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn ngoài khơi Hawaii

Hãng AP dẫn thông báo của Quân đội Mỹ ngày 3/8 cho biết, họ vừa thử thành công tên lửa đánh chặn có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo và máy bay.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:00

Mảnh vỡ nghi của MH370 thổi bùng cuộc “săn lùng kho báu” trên đảo Reunion
Mảnh vỡ nghi của MH370 thổi bùng cuộc “săn lùng kho báu” trên đảo Reunion

(Dân trí) - Kể từ khi một mảnh vỡ của cánh máy bay Boeing 777 được tìm thấy trôi dạt trên bờ biển, đảo Reunion vốn im lìm trên Ấn Độ Dương bỗng chốc “nổi tiếng” và đông nghẹt người tới săn tìm manh mối để giải mã bí ẩn MH370.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:45

Các Ngoại trưởng ARF quan ngại hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông
Các Ngoại trưởng ARF quan ngại hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Các Ngoại trưởng của hơn 20 quốc gia tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) sẽ ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về những hoạt động bồi lấp và xây dựng đảo quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:27

Hai cần cẩu bất ngờ đổ, san phẳng nhiều nhà dân
Hai cần cẩu bất ngờ đổ, san phẳng nhiều nhà dân

Chiều 3/8, hai chiếc cần cẩu do mất thăng bằng đã đổ sập xuống xuống khu dân cư biến nhiều ngôi nhà và cửa hàng thành đống đổ nát tại thị trấn Alphen aan den Rijn, phía Nam Hà Lan.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:05