Thứ hai, 01/12/2014 - 06:51

Hong Kong tiếp tục rung chuyển vì biểu tình, xung đột

Dân trí

Sau khi tuyên bố sẽ hành động quyết liệt hơn, trong suốt đêm qua và rạng sáng nay, hàng nghìn sinh viên và người biểu tình đòi dân chủ đã bao vây trụ sở chính quyền Hong Kong và xung đột với cảnh sát. Ít nhất 40 người đã bị bắt giữ.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát vào đêm qua.
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát vào đêm qua.
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát vào đêm qua.

Vào khoảng 9 giờ tối qua, đại diện Hiệp hội sinh viên Hong Kong (HKFS) và tổ chức “Học dân tư triều” loan báo Đặc khu hành chính sẽ có “đêm dài không ngủ” với các cuộc đấu tranh phi bạo lực trong hoạt động mang tên  “công dân kháng lệnh”.

“Hành động này nhằm làm tê liệt hoạt động của chính quyền… và chúng tôi tin rằng cần tập trung gây sức ép tại các trụ sở của chính quyền, biểu tượng quyền lực của nhà cầm quyền”, Tổng thư ký HKFS Alex Chow tuyên bố.

Ngay sau khi tuyên bố được đưa ra, rất nhiều người biểu tình đã xuất phát hướng về tòa nhà chính quyền nằm trên đường Tim Mei và bao vây trụ sở này.

Những người biểu tình đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, kính bảo hộ và cầm ô tràn xuống các con đường chính hướng về khu vực văn phòng của Trưởng khu đặc chính Lương Chấn Anh. Những người đi ở hàng đầu thậm chí còn cầm các tấm khiên tự chế làm bằng gỗ hoặc bìa giấy để chống lại cảnh sát.

Những người biểu tình cho biết họ đang hành động để buộc chính quyền Hong Kong phải đáp ứng những yêu sách của họ.

Xem video:


Cảnh sát đã cố gắng đầy lùi người biểu tình bằng dùi cui và hơi cay, châm ngòi cho các cuộc xung đột bùng phát ngay sau đó.

Ông Tsui Wai-hung, một sĩ quan cảnh sát cấp cao của Hong Kong, cho biết 40 người biểu tình đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, nhà chức trách sẽ không phong tỏa tuyến đường chính Tim Mei.

Hiện tại, tình hình bên ngoài trụ sở chính quyền Hong Kong và trên một số tuyến đường phụ cận vẫn rất căng thẳng. Cảnh sát phải liên tục sử dụng loa phóng thanh khuyên nhủ và cảnh cáo người biểu tình không kích động bạo loạn.

Trước đó, nhằm đối phó với khả năng xảy ra tình huống bất ngờ, cảnh sát Hong Kong đã điều động thêm hơn 1.000 nhân viên tới Admiralty, khu vực có tòa nhà chính quyền, nâng tổng số lực lượng bố trí ở đây lên 4.500 người.

 Ngoài ra, tại khu vực Mong Kok cũng có khoảng 2.500 nhân viên an ninh do tình hình vẫn chưa ổn định.
 
Ảnh xô xát trong biểu tình vào đêm qua:
 
Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh


Vũ Anh

Vũ Anh
Tổng hợp