Thứ hai, 02/03/2015 - 09:29

Hồng Kông bắt 33 người biểu tình phản đối tiểu thương Trung Quốc

Dân trí

Cảnh sát Hong Kong ngày 1/3 đã bắt giữ 33 người, trong đó có 1 cậu bé 13 tuổi, sau khi cuộc biểu tình mới nhất nhằm phản đối người Trung Quốc đại lục ồ ạt đổ tới Hong Kong thu mua hàng hóa đã biến thành bạo lực.

Một người đàn ông bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ trong cuộc biểu tình ngày 1/3. (Ảnh:
Một người đàn ông bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ trong cuộc biểu tình ngày 1/3. (Ảnh: EPA)

Hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của cảnh sát Hồng Kông ngày 1/3 xác nhận đã có những hành động kiên quyết, “sử dụng vũ lực ở mức thấp nhất” để giải tán cuộc biểu tình với hàng trăm người tham gia nhằm phản đối tiểu thương và du khách Trung Quốc thu mua hàng hóa, tại một vùng ngoại ô thị trấn Yuen Long. Tại Yuen Long, khu vực gần biên giới với đại lục, có hàng chục nơi bán sữa trẻ em cho các thương nhân Trung Quốc.

Cảnh sát cho biết họ đã dùng hơi cay và dùi cui, để ngăn chặn những hành vi bạo lực trái pháp luật và bắt giữ bắt 33 người đàn ông và 2 phụ nữ, có độ tuổi từ 13 đến 74. Theo AP, trong số những người bị bắt, có một bé trai chỉ mới 13 tuổi. Cậu bé này cùng những người khác bị cáo buộc các tội danh như gây rối trật tự công cộng, tấn công cảnh sát hay sở hữu vũ khí trái phép.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong làn sóng phản đối việc tiểu thương Trung Quốc tràn sang Hồng Kông thu mua hàng hóa của cư dân các thị trấn sát đại lục.

Theo AP, bởi không bị đánh thuế nên hàng hóa Hồng Kông rẻ hơn tại Trung Quốc đại lục đồng thời lại có chất lượng tốt hơn. Điều này khiến các tiểu thương và khách du lịch Trung quốc đến đặc khu hành chính này và ôm về nhiều hàng hóa nhất mà họ có thể.

Một cư dân tại Yuenlong, một trong các thị trấn nêu trên, phàn nàn: "Tiểu thương Trung Quốc đẩy giá hàng hóa lên cao, gây rối loạn đời sống của chúng tôi”. Một cư dân khác nói: “Họ quấy rối cuộc sống hàng ngày và gây ách tắc giao thông”. Những người này đi xe lửa sang Hồng Kông và thu mua đủ thứ từ iPad đến sữa bột, mang về nhà.

Ngoài ra, các cư dân tại những nơi gần đại lục hết sức bực bội vì khó chịu với các đống rác thải mà tiểu thương Trung Quốc bỏ lại.

Thoa Phạm
Theo AFP, AP