Hơn một nửa số tàu sân bay Mỹ nghi đồng loạt nằm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Hơn một nửa số tàu sân bay của Mỹ được cho là đang nằm “đắp chiếu” ở một cảng ở bờ đông nước này để chờ được sửa chữa hay bảo trì.

Hơn một nửa số tàu sân bay Mỹ nghi đồng loạt nằm “đắp chiếu” - 1

Tàu sân bay USS John C. Stennis (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trang tin Breaking Defence dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết 6 trên 11 chiếc tàu sân bay Mỹ hiện đều đang đồng loạt nằm bờ ở cảng Norfolk, Virginia. Những tàu này được cho đều đang không hoạt động vì gặp sự cố hỏng hóc hoặc cần bảo trì, đại tu. Nguồn tin nói rằng một số tàu có thể phải ở cảng trong khoảng 2 năm để hoàn thành quá trình sửa chữa.

Theo Breaking Defense, dù Mỹ kỳ vọng rằng sẽ luôn có ít nhất một tàu sân bay ở Bờ Đông nước này sẽ hoạt động, nhưng chiếc USS Harry S. Truman (CVN 75) hồi tháng 9 đã buộc phải từ bỏ nhiệm vụ vì trục trặc lưới điện và phải quay về Norfolk sửa chữa.

Có nhiều nguồn tin về tiến độ sửa chữa tàu sân bay này và một số mâu thuẫn với nhau. Một số nguồn nói rằng để sửa tàu USS Truman trong thời gian ngắn nhất có thể, hải quân Mỹ được cho đã điều động người từ những nhiệm vụ sửa tàu khác qua và một số thiết bị của các tàu khác cũng được chuyển qua cho Truman. Điều này được cho ảnh hưởng tới tiến độ quay trở lại hoạt động của các tàu sân bay khác.

Các nguồn tin từ hải quân nói rằng hiện thời các kế hoạch sửa chữa 5 tàu sân bay còn lại vẫn diễn ra như dự kiến và không có trì hoãn. Các tàu được cho là đang nằm bờ bao gồm USS Dwight D. Eisenhower, USS John C. Stennis, USS George Washington, USS Gerald R. Ford và USS George H.W. Bush.

Trong số đó, tàu USS Gerald R. Ford mất 13 tỷ USD để đóng và là tàu sân bay đắt nhất trong lịch sử của Mỹ. Tuy nhiên, nó liên tiếp gặp hàng loạt các thách thức với hệ thống phóng máy bay bằng điện từ, thiết bị hãm máy bay, hệ thống động cơ và di chuyển vũ khí hiện đại.

Hồi tháng 3, Mỹ từng thừa nhận USS Gerald R. Ford gặp hàng loạt trục trặc không thể lường trước và sẽ tiếp tục không được bàn giao trở lại hải quân đúng kế hoạch.

Việc sửa chữa, bảo trì, đại tu chồng chéo nhau các tàu sân bay đã buộc các tàu đang hoạt động, như USS Abraham Lincoln, buộc phải làm nhiệm vụ ở Vịnh Ba Tư lâu hơn dự kiến.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đang được quan tâm