Hơn 1 triệu người Brazil xuống đường biểu tình đòi Tổng thống nhận lỗi

(Dân trí) - Hơn một triệu người Brazil ngày 15/3 đã tham gia vào cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Dilma Rousseff, yêu cầu bà phải nhận lỗi về vụ tham nhũng nghiêm trọng tại tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras, nơi bà từng lãnh đạo.

Hơn 1 triệu người Brazil xuống đường biêu tình đòi Tổng thống phải nhận lỗi. (Ảnh:

Hơn 1 triệu người Brazil xuống đường biêu tình đòi Tổng thống phải nhận lỗi. (Ảnh: EPA)

Các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Dilma Rousseff, yêu cầu bà phải nhận lỗi trong vụ tham nhũng tại tập đoàn dầu khí Petrobras đã diễn ra tại 22 bang, trong đó có thủ đô Brasilia với hơn một triệu người tham gia trong ngày hôm qua 15/3, theo BBC

Tại thủ đô Brasilia, khoảng 40.000 người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Trong khi đó, tại Rio de Janeiro, nơi đương kim Tổng thống Rousseff chỉ giành được 55 % số phiếu trong cuộc bầu cử năm ngoái, cảnh sát cho hay có khoảng 25.000 người xuống đường biểu tình.

Tại thành phố Sao Paolo, một trong các “địa bàn” của các chính trị gia đối lập, đã có tới hơn nửa triệu người xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Rousseff.
 
Hơn 1 triệu người Brazil xuống đường biêu tình đòi Tổng thống phải nhận lỗi. (Ảnh:

Nhiều người biểu tình hôm qua mặc những chiếc áo vàng, màu của đồng phục đội tuyển bóng đá quốc gia. (Ảnh: AP)

Nhiều người biểu tình hôm qua mang theo quốc kỳ và mặc những chiếc áo vàng, màu của đồng phục đội tuyển bóng đá quốc gia. Họ cho rằng Tổng thống lẽ ra đã phải biết về vụ tham nhũng tại công ty dầu khí nhà nước Petrobras. Còn các chính trị gia đối lập tuyên bố rằng phần lớn các vụ tham nhũng xảy ra khi Tổng thống Rousseff lãnh đạo công ty này.

Tuy nhiên, Tổng thống Rousseff  đã phủ nhận mình có liên quan đến vụ tham nhũng của Petrobras. Bà cũng được Bộ trưởng Tư pháp Brazil phán quyết vô tội sau một cuộc điều tra về vụ việc này.

Những người biểu tình hôm qua cũng hét lớn những khẩu hiệu phản đối tham nhũng và thể hiện sự bất mãn với chính phủ của đảng Lao động. Phần lớn các chính trị gia bị cáo buộc có liên quan đến vụ tham nhũng trên thuộc đảng Lao động đang cầm quyền. Đảng Lao động bắt dầu trở thành đảng cầm quyền tại Brasil sau khi Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tuyên thệ hồi tháng 1/2003.

 “Không có một sự chỉ trích nào cả, ngoài trên mạng xã hội. Bởi vậy chúng tôi ở đây và chứng minh rằng chúng tôi thật sự chán ngấy rồi”, hãng AP dẫn lời một người biểu tình tại Rio de Janeiro nói về mục đích của cuộc biểu tình.

Theo phóng viên của BBC, các đảng đối lập đã hậu thuẫn cho cuộc biểu tình ngày 15/3, nhưng không kêu gọi công khai rằng Tổng thống phải nhận lỗi.
 
Thượng nghị sỹ Aecio Neves, người đã thua bà Rousseff trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 10 năm ngoái với một tỷ lệ vô cùng sát sao, đã đưa ra một tuyên bố tán dương hoạt động biểu tình. 

Hồi đầu tháng này, Tòa án tối cao đã mở một cuộc điều tra 54 quan chức bị cáo buộc có liên quan đến phi vụ tham nhũng tại tập đoàn Petrobras. Những người này bị tình nghi nhận hối lộ từ các công ty tư nhân và trao cho họ những hợp đồng béo bở với tập đoàn dầu khí nhà nướ Petrobras.  

Bản danh sách bao gồm nhiều chính trị gia có ảnh hưởng lớn tại Brazil. Những người này đều chối bỏ các cáo buộc tham nhũng.

Thoa Phạm
Theo BBC
Đang được quan tâm